Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Kinh doanh hàng không chắc chắn thành công thì mới làm

21/08/2018 11:17 AM | Sống

"Cuộc sống của tôi vẫn thế, cơm ăn ba bữa với lái xe, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí tôi vẫn ăn bún mắm tôm vỉa hè Nguyễn Chí Thanh, ốc luộc ven hồ Tây", tỷ phú Trịnh Văn Quyết tiết lộ.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Kinh doanh hàng không chắc chắn thành công thì mới làm

Cho tới thời điểm hiện tại, Bamboo Airways — hãng hàng không của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã gần chạm đến "đích" bay, dự kiến sẽ cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 10/10/2018 tới.

Mới đây, trong cuộc trò chuyện với một kênh truyền hình lớn, trước câu hỏi kinh doanh hàng không là một canh bạc lớn, một cuộc chơi tốn kém, liệu rằng FLC có đủ tự tin nguồn lực tài chính cũng như tầm vóc để trụ lại với cuộc chơi này không? Tỷ phú Quyết thể hiện sự tự tin, cho biết: "Hiện tại là thời điểm chín muồi, gồm cả tiềm lực tài chính lẫn quy mô đầu tư, đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Chúng tôi kinh doanh hàng không chứ không phải khởi nghiệp. Khi bắt đầu khởi nghiệp người ta còn liều được, còn mình bây giờ thành danh rồi, làm mảng mới này, chắc chắn thành công thì mới làm".

Trước những hồ nghi của dư luận về hãng hàng không Bamboo Airways, ông Quyết cho biết, ông hoàn toàn an nhiên trước các tin đồn thị phi. Ông không có thời gian để đi thanh minh với người này, người kia về việc làm của mình. Ông chứng minh bằng công việc, bằng bản hợp đồng 5,6 tỷ đô với hãng hàng không Boeing và 3,4 tỷ đô với Airbus.

Cũng trong cuộc trò chuyện này, ông Quyết tự tin có thể mở đường bay tới Mỹ - thị trường "khó tính", có hệ thống pháp luật chặt chẽ bậc nhất thế giới. "Khi chúng tôi mua máy bay Boeing và làm việc với hãng máy bay Boeing, đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ rất lớn từ họ. Sự giúp đỡ này dành cho cả các hãng hàng không Việt Nam nói chung và Bamboo Airways nói riêng để có thể mở được đường bay tới Mỹ, cụ thể là Los Angeles. Họ hẹn sẽ làm việc, báo cáo chính quyền liên bang và địa phương, hỗ trợ Việt Nam hết sức có thể để mở đường bay thuận lợi".

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Khi bạn lên máy bay, gặp sự cố gì đó, bạn phải trang bị cho mình trước, rồi sau đó mới bảo vệ và lo cho người khác được - Ảnh 1.

Ông tiết lộ, dù đã là tỷ phú Việt Nam, là Chủ tịch tập đoàn lớn, nhưng ông vẫn giữ cuộc sống bình thường như trước đây: cơm ăn ba bữa với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí vẫn ăn bún mắm tôm vỉa hè ở Nguyễn Chí Thanh, ốc luộc vỉa hè ven hồ Tây. "Ôn cố tri tân" là lối sống của vị tỷ phú này, nhìn về quá khứ để nhắc nhở bản thân phải sống tốt hơn, nỗ lực hơn trong hiện tại. Điều thú vị, là ông chủ của nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, nhưng Chủ tịch FLC không hề thích đi du lịch. "Nếu đi du lịch nước ngoài cùng gia đình, tôi chỉ nhanh nhanh chóng chóng giục vợ con mau đi về để còn làm việc. Biết thế là không hay, nhưng do tính tôi như thế, không thích đi du lịch", ông Quyết nói.

Về triết lý kinh doanh, tỷ phú trẻ tuổi cho biết: "Kiếp này theo nghiệp kinh doanh, tới thời điểm này gọi là tạm thành công. Ai ở trên đời này kinh doanh cũng tính tới lợi nhuận, tính tới việc kiếm tiền. Sau khi thành công, kiếm được tiền rồi, mình quay lại làm việc gì đó có ích cho đất nước, xã hội... Tốt nhất là cân bằng lợi ích giữa các bên: đất nước - xã hội - doanh nghiệp". Khi được hỏi ngược lại, trong vai trò là một doanh nhân, phải lựa chọn lợi ích của đất nước, xã hội với lợi ích của doanh nghiệp, ông sẽ lựa chọn gì, tỷ phú Quyết thẳng thắn: "Phải bảo vệ mình trước mới bảo vệ được tổ chức hay người khác. Khi bạn lên máy bay, gặp sự cố gì đó, bạn phải trang bị cho mình trước, rồi mới bảo vệ và lo cho người khác được. Cuộc sống cũng vậy thôi".

Ông cũng không ngần ngại bày tỏ tham vọng sẽ tiếp tục làm giàu, phát triển tập đoàn lên một tầm cao mới.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm