Tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới: Ethereum là smartphone thì Bitcoin chỉ là một ứng dụng trong đó

19/05/2021 10:47 AM | Kinh doanh

Nhà đồng sáng lập Ethereum nói: "Máy tính bỏ túi chỉ làm tốt một việc. Khi bạn có điện thoại thông minh, máy tính bỏ túi chỉ là một ứng dụng trong đó".

Trước khi tạo ra Ethereum cùng Gavin Wood, Vitalik Buterin lần đầu biết đến Bitcoin năm 2011, khi anh 17 tuổi. Ban đầu anh không mấy hứng thú nhưng sau đó dần trở nên tò mò với đồng tiền số này.

Lập trình viên người Canada (gốc Nga) chia sẻ: "Tôi tham gia vào thị trường tiền số để trao quyền cho những người ‘thấp cổ bé họng’. Những người khổng lồ khác đã có đủ tiền rồi".

Tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới: Ethereum là smartphone thì Bitcoin chỉ là một ứng dụng trong đó - Ảnh 1.

Cổ phiếu meme và tiền số đã trở nên phổ biến trong năm nay. Tháng 1 vừa qua, các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi mọi người đầu tư và giúp cổ phiếu GameStop tăng giá mạnh. Họ gọi chiến dịch này là "sự tái phân phối tài sản lớn". Kể từ đó, giá của nhiều loại tiền số như Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục.

Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider năm 2019, Buterin nói: "Tôi nghĩ Bitcoin thực sự thú vị và đã bắt đầu tham gia vào cộng đồng này ngày càng nhiều hơn".

Anh đồng sáng lập Bitcoin Magazine vào tháng 9/2011 khi đang học đại học. Tại đây, anh trở thành một chuyên gia về Bitcoin đồng thời học thêm những điều có thể làm cho blockchain trở nên tốt hơn.

Tháng 5/2013, Buterin tham gia một hội nghị Bitcoin và nó đã thúc đẩy anh theo đuổi việc phát triển tiền số toàn thời gian. Đến cuối học kỳ, anh quyết định bỏ học để thực hiện điều đó.

Trong suốt 6 tháng của năm 2013, Buterin đã đi khắp nơi trên thế giới để gặp gỡ các nhà phát triển Bitcoin. Anh nhận ra rằng mình có thể tạo ra một blockchain mới với khả năng tốt hơn bởi "Bitcoin có chức năng quá hạn chế".

Tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới: Ethereum là smartphone thì Bitcoin chỉ là một ứng dụng trong đó - Ảnh 2.

Để minh họa, Buterin gọi Bitcoin là máy tính bỏ túi trong khi blockchain mới mà anh định tạo ra là điện thoại thông minh. Anh giải thích: "Máy tính bỏ túi chỉ làm tốt một việc trong khi mọi người lại có nhiều nhu cầu khác nhau. Khi bạn có điện thoại thông minh, máy tính bỏ túi chỉ là một ứng dụng trong đó".

Kết quả là anh đã nghiên cứu và tạo ra Ethereum - nền tảng phần mềm mở dựa trên công nghệ blockchain. Ether là đồng tiền mã hóa trong hệ thống blockchain của Ethereum.

Tương tự Bitcoin, Ether được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum. Điểm khác biệt là Ether được tạo ra với mục tiêu trở thành nền tảng cho việc phát triển hợp đồng thông minh. Đây là các ứng dụng chạy chính xác như được lập trình mà không có thời gian chết, kiểm duyệt, lừa đảo hay can thiệp từ bên thứ ba.

Buterin chia sẻ với Wired năm 2016: "Khi tạo ra Ethereum, suy nghĩ của tôi là thứ này thực sự quá tốt và sẽ có ít nhất là 5 chuyên gia tiền số nhắn tin bảo rằng tôi thật ngu ngốc khi không nhìn thấy những sai sót rõ rành rành. Thế nhưng 2 tuần sau, tôi đã rất ngạc nhiên khi chẳng có điều gì xảy ra cả".

Thời điểm hiện tại, Ether là đồng tiền số lớn thứ 2 (sau Bitcoin) với giá trị thị trường lên tới hơn 400 tỷ USD. Cách đây không lâu, Buterin đã trở thành tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới ở tuổi 27. Mới đây, anh đã quyên góp 1 tỷ USD đồng tiền số Shiba Inu cho một quỹ cứu trợ Covid-19 của Ấn Độ.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM