Tỷ phú tiền mã hóa châu Á đã khởi nghiệp như thế nào?

27/06/2021 13:16 PM | Kinh doanh

Năm 2021, một trong những người giàu nhất Hồng Kông, thực chất đây là người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi, không giàu nhờ vào gia đình mà là người Mỹ làm giàu nhờ thế giới tiền mã hóa.

Uy tín trong khu vực của Bankman-Fried bắt đầu từ cuối năm 2018 khi mà anh này chuyển sang Hồng Kông để bắt đầu mở sàn FTX bởi giới chức Mỹ siết chặt kiểm soát vì vậy hoạt động của nhiều sản phẩm tiền mã hóa phức tạp trở nên bất hợp pháp.

Khi cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa tăng cao, FTX đã ghi nhận khối lượng giao dịch lên đến 400 tỷ USD trong tháng 4/2021, tăng gấp khoảng 20 lần so với cùng kỳ năm trước và đưa sàn giao dịch tiền mã hóa mới có lịch sử non trẻ 2 năm tuổi này trở thành một trong những sàn có giao dịch quy mô lớn nhất toàn cầu.

Khác với các sàn giao dịch dành cho tân binh như Coinbase, FTX nổi tiếng với các sản phẩm giao dịch phái sinh phức tạp cũng giống như sản phẩm do các ngân hàng đầu tư cung cấp, trong đó có sản phẩm tương lai, quyền chọn, biến động chỉ số… Các sản phẩm này cho phép những người dùng hệ thống của sàn, chủ yếu là người có nhiều quan hệ và tiền có thể bán khống tiền mã hóa và hưởng lợi khi thị trường suy giảm.

Đồng thời sàn FTX cũng có sản phẩm riêng: các loại tiền mã hóa diễn biến theo giá cổ phiếu của những doanh nghiệp thực như Tesla hay GameStop để người ta có thể giao dịch trực tuyến. Ngoài ra một sản phẩm khác của sàn FTX chính là các hợp đồng tiền IPO, trong đó những người bên ngoài nước Mỹ có thể đặt cuộc vào giá trị của những doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết cổ phiếu.

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch và đồng thời là đối tác chiến lược của FTX, là nhà đầu tư sớm vào nền tảng này.

FTX kiếm được nhiều tiền để có thể tự đầu tư cho sự phát triển của sàn, theo Bankman-Fried. Nhà sáng lập cho biết sàn có thể kiếm được doanh thu mỗi năm hơn 1 tỷ USD.

Với lượng vốn mới, FTX đang cố gắng thâu tóm thêm các sàn nhỏ nhằm có thêm nhà đầu tư cá nhân và giành được thêm giấy phép. Tháng 8/2020, FTX thâu tóm ứng dụng giao dịch tiền mã hóa Blockfolio với số tiền 150 triệu USD.

Sàn giao dịch tiền mã hóa này cũng đang mạnh tay chi tiêu tăng cường nhận diện thương hiệu tại Mỹ dù rằng nhiều sản phẩm phái sinh mà sàn cung cấp không dành cho công dân Mỹ do quy định địa phương. FTX cũng đang tài trợ cho một giải bóng rổ Mỹ với số tiền 135 triệu USD.

Trong tháng này, tổ chức sở hữu trò chơi tại Los Angeles cho biết sẽ đổi tên thành TSM FTX sau khi đạt thỏa thuận 210 triệu USD với sàn TSM.

Bản thân anh Bankman-Fried cũng thu hút sự quan tâm của công chúng khi anh quyên góp 5 triệu USDcho một nhóm vận động tranh cử ủng hộ Tổng thống Joe Biden, và anh trở thành “tân binh” đóng góp nhiều nhất cho ngài tân Tổng thống.

Sinh ra trong một gia đình mà có hai bố mẹ đều là giáo sư trường luật Stanford, anh Bankman-Fried tốt nghiệp học viện công nghệ MIT chuyên ngành vật lý và ban đầu thực ra muốn theo đuổi công việc học thuật.

Trong 3 năm làm việc tại Jane Street – một tổ chức tài chính ở phố Wall, anh này đã phát triển những mô hình để đánh giá tiền quyên góp của bản thân mình. Năm 2017, ông rời khỏi công việc của mình để bắt đầu giao dịch tiền mã hóa tại Alemeda Research sau khi nhìn thấy cơ hội tại thị trường tiền mã hóa non trẻ này.

“Tôi không biết gì về tiền mã hóa cho đến khi tôi thực sự tham gia vào thị trường, tôi trước đó cũng gần như không biết gì về blockchain. Tuy nhiên tôi nhanh chóng hiểu về các vấn đề này khi tôi làm việc trong lĩnh vức đó”, anh chia sẻ.

Hai năm sau đó, anh sáng lập ra sàn phái sinh FTX cùng với các đồng nghiệp tại Alemeda bởi ông không hài lòng với chất lượng của những sàn giao dịch hiện có mặt trên thị trường lúc đó. Việc vận hành một doanh nghiệp kinh doanh và sàn giao dịch cùng lúc thường bị cấm tại các thị trường chứng khoán truyền thống.

Khi thực sự bước vào thị trường tiền mã hóa, anh phát hiện ra “lợi tức kim chi” tại thị trường tiền mã hóa Hàn Quốc. Ở lúc đỉnh, giá bitcoin tại Hàn Quốc cao hơn đến 50% so với giá bitcoin trên thị trường quốc tế trong khi rủi ro lại khá thấp. Anh đồng thời cũng tìm kiếm những cơ hội tương tự tại nhiều thị trường khác, trong đó có Nhật tuy nhiên lợi suất thấp hơn.

Khi mà quan điểm chỉ trích ngày một nhiều hơn, nhiều người lo sợ về khả năng tiền mã hóa sẽ có thể được sử dụng để bơm vốn cho nhiều hoạt động bất thường.Tuy nhiên khi được hỏi liệu các vấn đề này có làm anh nản lòng, Bankman-Fried khẳng định các vấn đề trên sẽ có thể được giải quyết bằng việc áp dụng chuẩn công nghệ và quy định tuân thủ.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM