Tỷ phú thông thái 98 tuổi tiết lộ 2 bí mật để lật ngược ván bài cuộc đời: Dẫu có khó khăn đến mức không đủ sống, bạn vẫn có thể áp dụng

23/12/2022 14:25 PM | Sống

Gần nửa cuộc đời của người đàn ông này đã rơi vào những ngày tháng bi kịch và khốn khó. Song nhờ áp dụng 2 bí quyết này, ông đã nhanh chóng sở hữu được khối tài sản 1 triệu USD chỉ trong 3 năm.

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị trói buộc và phải xoay xở đủ cách để có thể kiếm sống mỗi ngày. Hay thậm chí bạn cảm thấy mình khốn khổ đến mức không còn nơi nào để về. Hãy nhìn lại một nửa cuộc đời của nhà đầu tư đại tài Charlie Munger, người được xem là "cánh tay phải" của thần chứng khoán Warren Buffett.

Tỷ phú thông thái 98 tuổi tiết lộ 2 bí mật để lật ngược ván bài cuộc đời: Dẫu có khó khăn đến mức không đủ sống, bạn vẫn có thể áp dụng - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Khi lên 6 tuổi, cả gia đình ông vướng vào vào cuộc Đại suy thoái của Mỹ. Cha mẹ ông mất thu nhập. Cậu bé Munger phải dùng thời gian rảnh rỗi để làm các công việc lặt vặt nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Ông duy trì công việc part-time này đến năm 17 tuổi. 

Năm 29 tuổi, Munger ly dị người vợ đầu và mất hết tài sản. Không lâu sau đó con trai ông lâm bệnh nặng. Ông phải tiêu hết số tiền tiết kiệm cũng không thể cứu được con.

Năm 32 tuổi, Munger gặp người vợ thứ 2 của mình và xây dựng gia đình mới với 8 người con. Khoảng thời gian này, Munger sống trong cơ cực và gần như tuyệt vọng vì điều kiện kinh tế không dư dả. 

Nếu tất cả những nghịch ảnh này xảy đến với người bình thường. Có thể, họ sẽ không có hy vọng gì về tương lai. Tuy nhiên với tất cả những đau khổ và "đòn roi" đó đã không thể đánh gục được Munger. Để rồi chỉ 3 năm sau, ông đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trong đời. Theo ước tính của Forbes, hiện khối tài sản của tỷ phú Charlie Munger ước tính trị giá 2,2 tỷ USD, đứng thứ 1335 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. 

Vậy làm thế nào để từ nghèo khó chỉ sau 3 năm Munger đã đạt được những thành công bước đầu? 

Trong cuốn sách do ông và Warren Buffett chắp bút, Poor Charlie's Almana, Munger đã tiết lộ hai bí mật phản đòn quan trọng của mình. Dựa vào hai yếu tố này Munger đã xoay chuyển tình thế một cách hiệu quả. 

1. Tập trung vào những gì quan trọng 

Munger là một nhân viên bình thường tại một công ty luật. Cuộc sống của ông khi đó vô cùng nghèo khó khi phải nuôi lớn 8 người con. 

Ngày nọ, công ty đưa ông một vụ án và nói chỉ vài ngày nữa khách hàng sẽ đến để thảo luận và yêu cầu Munger cần chuẩn bị tài liệu nghiên cứu trước. 

Vài ngày sau, khách hàng đến như đúng kế hoạch. Đối tác cấp cao đã yêu cầu hẹn gặp Munger vào một buổi khác để trình bày về giải pháp. Ông đã đứng dậy và nói: "Tôi có thể đưa ra kế hoạch ngay bây giờ". Ông trình bày bản kế hoạch đã viết sẵn khiến cho đối tác vô cùng ngạc nhiên. 

Tỷ phú thông thái 98 tuổi tiết lộ 2 bí mật để lật ngược ván bài cuộc đời: Dẫu có khó khăn đến mức không đủ sống, bạn vẫn có thể áp dụng - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Hóa ra ngay ở thời điểm nhận được nhiệm vụ, Munger đã làm thêm giờ, thức khuya để nghiên cứu kỹ lưỡng về vụ việc và phân tích 3 hướng giải quyết khác nhau. Chính vì vậy khi có yêu cầu về giải pháp, ngay lập tức ông có thể trình bày. 

Kể từ đó, Munger giành được sự tin tưởng của các đối tác cấp cao. Nhớ vậy sự nghiệp của ông có những bước chuyển tốt đẹp. 

Khi cuộc sống không suôn sẻ, bạn gặp nhiều khó khăn, rắc rối khiến bản thân không thể tập trung làm bất cứ việc gì. Kinh nghiệm cá nhân của Munger cho thấy càng khó khăn, bạn càng phải tập trung vào những điều quan trọng. Phải trang trải cuộc sống, bạn cần tập trung vào điều quan trọng nhất, đó là kiếm tiền. 

2. Nguồn lực quan trọng phải được sử dụng vào việc quan trọng

Một lần Munger được khách hàng của mình là Booth giao phó việc giải quyết di chúc của ông nội. Bổ của Boothe muốn bán một khu đất nằm gần Caltech. Sau khi phân tích, Munger tin rằng một lượng lớn người đang đổ về Los Angeles. Trong khi đó Caltech nằm ở trung tâm thành phố ngoại ô của Los Angeles. Vì thế mảnh đất trống này có rất nhiều tiềm năng. 

Ông đề nghị Booth mua đất từ cha của mình, tham gia phát triển bất động sản và xây dựng căn hộ tại đó. 

Booth lo rằng Munger sẽ lừa mình nên nói: "Tôi không biết gì về bất động sản. Nếu đây là một ý tưởng hay bạn hãy đầu tư vào đó cùng tôi". 

Đặt niềm tin vào dự án này, Munger đã đồng ý. Mỗi người họ đã đóng góp 50.000 USD để mua lại và xây dựng một căn hộ trên mảnh đất. Kết quả là không lâu sau họ đã thu về 400.000 USD. 

Thừa thắng xông lên, Munger theo đuổi đầu tư bất động sản. Chỉ sau 3 năm, ông đã kiếm được 1,4 triệu USD. Nhờ vậy cuộc sống của ông thay đổi từ đây. 


Nhìn thấy điều này nhiều người sẽ nói Munger may mắn và chỉ tình cờ gặp được cơ hội tốt. Tuy nhiên bạn thử nghĩ xem nếu như Munger không có số vốn ban đầu thì ông cũng chẳng thể chung vốn để mua đất. Vì thế khi gặp cơ hội tốt bạn cần có một số vốn nhất định để bắt đầu. 

Tuy nhiên, không thể kiếm đủ sống, vậy làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm được tiền. Như Munger sống trong nghèo khó cùng lúc đó phải đến 8 người con, làm cách nào để ông có thể tiết kiệm được tiền. 

Trước hết ông không cho phép mình tiêu xài tùy tiện và kiềm chế ham muốn tiêu tiền. Một điểm quan trọng là ông ấy luôn tự nhủ rằng những nguồn lực quan trọng nhất cần được sử dụng ở việc quan trọng. Vì thế ông luôn có một khoản dành riêng để sử dụng trong tương lai và quay vòng. 

"Tôi luôn tiết kiệm một khoản tiền, khi có ý tưởng tôi có thể hành động ngay và cuối cùng thành công sẽ đến”, Munger nói. 

Vậy nên nếu đang ở trong tình thế khó khăn, hãy thử 2 phương pháp của nhà đầu tư đại tài này. 

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM