Tỷ phú Richard Branson: Khởi nghiệp cũng giống như làm cha

21/11/2019 09:09 AM | Kinh doanh

Người sáng lập của Virgin Group cho biết việc khởi nghiệp có nhiều điểm tương đồng với việc nuôi dạy con.

Trong một bài viết đăng vào ngày 18/11, người sáng lập của Virgin Group, hiện là cha của 2 người con và là ông của 5 đứa trẻ, cho biết việc khởi nghiệp có nhiều điểm tương đồng với việc nuôi dạy con.

"Bạn phải lập rất nhiều kế hoạch trước khi ngày quan trọng ấy đến, nhưng dù bạn có chuẩn bị tốt đến đâu, một điều không mong muốn nào đó chắc chắn sẽ xảy ra", ông nhớ lại thời điểm vợ ông, bà Joan, bất ngờ sinh non con gái Holly. "Khi đó, tôi đang rất mệt mỏi sau một bữa tiệc của Virgin thì cô ấy đá tôi ra khỏi giường, kêu tới bệnh viện".

Giống như sự ra đời của một đứa trẻ, việc khởi nghiệp cũng có nhiều bất ngờ. Tại buổi ra mắt trung tâm Virgin Miami Central hồi đầu năm nay, Branson cho biết mình suýt chết khi một tấm áp-phích có khung kim loại rơi thẳng xuống đầu ông.

"Một công ty mới thành lập hay một đứa trẻ mới sinh, chắc chắn cái nào cũng sẽ chiếm hết thời gian của bạn", Branson viết. Trong suốt thời gian phát triển thương hiệu Virgin Records trong lĩnh vực âm nhạc, ông cùng vợ và con gái sống trên một chiếc nhà thuyền ở Little Venice, London. Khi đó, chỗ làm việc của ông là một chiếc bàn được đặt chen vào giữa máy bơm và cầu thang, ngay cạnh giường ngủ.

Khởi nghiệp với số nhân sự ít ỏi cũng buộc ông phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải nhanh chóng tiếp thu các kỹ năng mới. "Giống như việc bạn không hề biết cách thay tã lót cho trẻ con cho tới khi bạn phải làm điều đó, bạn cũng sẽ không biết làm sao để bán quảng cáo cho tới khi bạn thử làm", theo người sáng lập của Virgin Group.

Trong giai đoạn này, điểm quan trọng là phải học cách ủy thác, bởi doanh nhân hay người mới trở thành cha mẹ cũng sẽ đều bị thiếu ngủ. "Vận hành một doanh nghiệp là công việc rất vất vả, bạn cần thời gian để dừng lại và tận hưởng những gì bạn đã tạo ra. Khoảng thời gian này sẽ cho bạn cơ hội để nhìn vào bức tranh tổng thể cũng như lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo".

Branson xem việc này giống như cách cha mẹ lùi về sau khi con cái trưởng thành, để thế hệ sau tự do phạm sai lầm và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Con gái Holly của ông được đào tạo để trở thành bác sĩ trước khi gia nhập vào tổ chức phi lợi nhuận Virgin Unite. Sau này, cô thành lập quỹ từ thiện cho giới trẻ Big Change và cuối cùng cô tham gia vào hàng ngũ lãnh đạo của Virgin Group. Trong khi đó, con trai Sam của Branson lại tự xây dựng công ty sản xuất phim Sundog cho riêng mình và hiện cũng là thành viên HĐQT của Virgin Group.

Ông Branson cho biết bản thân vẫn theo sát hoạt động của Virgin từ xa, như vậy, các CEO và đội ngũ lãnh đạo sẽ có không gian để thực hiện vai trò của mình cũng như xây dựng đội ngũ nhân sự. Ông sẽ đưa ra lời khuyên và hỗ trợ họ khi cần thiết, chứ không tham gia kiểm soát hay quản lý chi tiết.

"Nhiều năm qua, bản thân tôi rút ra được kết luận rằng đây là phương pháp tốt nhất để một doanh nghiệp mới có thể chạm đến với thành công", vị tỷ phú này cho biết.

Theo Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM