Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan niệm “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”, còn các doanh nhân khác thì sao?

21/09/2021 14:18 PM | Kinh doanh

Nhắc đến gia đình, đến cả những vị tướng tài, sắc bén bậc nhất trên thương trường cũng thay đổi khi về nhà.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”

Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ, gia đình là nhân tố giúp cho mình cân bằng trong cuộc sống. Theo ông, đây chính là hạnh phúc tuổi già.

Ông cho rằng: “Khi đó không phải là tiền mình có bao nhiêu, mà đội ngũ xung quanh mình: đầu tiên là gia đình, sau đó là anh em, bạn bè, là chỗ tình nghĩa để chia sẻ, để khỏi cô đơn, cô độc.”

Còn đồng tiền trong quan niệm của ông chỉ là công cụ, phương tiện để làm việc. Khi ra ngoài, ông thậm chí còn không mang theo đồng nào trong người. 

Vì thế, vị tỷ phú cũng không để khối tài sản tỷ USD của mình khiến các con đánh mất niềm hăng say với lao động và rèn luyện. Trước kia, cứ vào mùa hè, ông mua một xe gạch về đổ xuống sân để con trai chở từ đầu sân bên này đến đầu sân bên kia. Cứ mỗi lần sắp xếp xong là được 100 đô. Con út trong nhà cũng được ông “giao nhiệm vụ” ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Tự tay nấu từng mâm cơm ngày Tết, thắp hương gia tiên mới là đạo truyền thống

Quyết đoán và mạnh mẽ trên thương trường nhưng khi ở nhà, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn giữ thói quen dành thời gian để chăm sóc gia đình. Nữ tướng của Vietjet Air luôn tự tay nấu nướng các mâm cơm ngày lễ, Tết để thắp hương cho gia tiên. Là một người phụ nữ Hà Nội truyền thống, nữ tỷ phú quan niệm "mình tự làm cỗ, sắp lễ thành tâm mới là phải đạo."

Chia sẻ về lịch trình một ngày làm việc của mình, nữ doanh nhân luôn dành thời gian đưa con đến trường, trò chuyện với bố mẹ, dỗ con ngủ và ăn tối cùng gia đình (nếu có thể về kịp).

 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan niệm “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”, còn các doanh nhân khác thì sao?  - Ảnh 1.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ về quỹ thời gian dành gia đình của mình. Ảnh: Internet

"Đi làm thứ bảy, tôi cho con nhỏ đi theo, vừa để gần con, cũng là muốn tạo thói quen làm việc cho con. Chủ nhật thường dành cho gia đình và những thú vui như trồng cây, nuôi cá, chăm chút nhà cửa, dành thời gian cho người thân, bạn bè dù vẫn kết hợp công việc", tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ.

CEO Vietjet Air từng nhận định rằng: "Phụ nữ có lẽ có quỹ thời gian nhiều hơn vì nam giới phải ngoại giao nhiều hơn còn mình dành thời gian đó cho gia đình, cho công ty. Để làm tròn trách nhiệm phụ nữ thì chúng tôi phải cố gắng gấp đôi, gấp 3 nam giới."

Shark Hưng: Làm hài lòng phái đẹp cũng giống như kinh doanh

Ông Phạm Thanh Hưng tự nhận mình là người đàn ông của gia đình. Ông luôn coi giữ tổ ấm hạnh phúc và hoàn thành tốt công việc là hai mặt liên kết chặt chẽ với nhau. 

Chìa khóa để làm được việc này là sự thấu hiểu. Shark Hưng luôn chủ động chia sẻ đam mê công việc với nửa còn lại và dành thời gian lắng nghe khi họ cần tâm sự.

 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan niệm “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”, còn các doanh nhân khác thì sao?  - Ảnh 2.

Quan điểm gia đình của doanh nhân Việt cũng là chìa khóa để cân bằng công việc và đời sống riêng tư. Ảnh: Bokehlah

Ông Hưng cho rằng, làm hài lòng phái đẹp cũng giống như kinh doanh. Đầu tiên, phải chỉn chu bên ngoài mới thu hút được khách hàng. Sau đó, phải đầu tư vào chất lượng bên trong thì khách hàng mới quyết định mua và sử dụng lâu bền. 

Do đó, dù công việc bận rộn, ông vẫn thường đưa vợ đi công tác, cùng chơi golf, sẵn sàng tham gia vào những thú vui của bà xã. 

Shark Liên - Gọt giũa bản thân để vợ chồng vừa với nhau

Bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ quan điểm gia đình của mình rằng: Bát đũa còn có lúc xô lệch huống chi chuyện lứa đôi. Vợ chồng cũng từng có lúc xảy ra mâu thuẫn, và đỉnh điểm còn có lần khiến cho họ có cảm giác như không thể ở bên nhau được nữa.

Nhưng điều đặc biệt là khi chị chia sẻ những điều khó chịu ở chồng, anh kiên nhẫn ngồi nghe vợ nói từng câu, và khi vợ không nói nữa thì anh nhẹ nhàng rót nước uống rồi khuyên vợ hãy đi ngủ.

Sự quan tâm, tri kỷ và tâm lý của chồng đã giúp Shark Liên không phải đi một mình mà luôn luôn có một bờ vai vững chắc để dựa vào bất cứ khi nào cảm thấy yếu lòng. 

 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan niệm “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”, còn các doanh nhân khác thì sao?  - Ảnh 3.

Shark Liên và chồng Lê Toàn, người đồng hành cùng chị từ những ngày đầu khởi nghiệp. Ảnh: Internet

Cũng từ sau sự kiện đó, chị đã "gọt" mình đi một chút để trở nên vừa vặn hơn với chồng. Đây cũng là cách để cả hai có thể hòa hợp với nhau cũng như hiểu được giá trị của gia đình, của hạnh phúc. 

Shark Linh: “Hai người cân bằng, không ai phải hy sinh vì người kia”

Trong kỷ niệm 9 năm ngày cưới, doanh nhân Thái Vân Linh đã chia sẻ: “Một cuộc hôn nhân tốt đẹp là khi chúng ta không chỉ xem đối phương là người chồng, người vợ mà họ còn coi nhau là người bạn tâm giao và tri kỷ.”

“Cá mập” bản lĩnh cho rằng, hạnh phúc đơn giản chỉ là dựa vào vai chồng để tỉ tê mọi chuyện, hoặc những cái ôm để sạc đầy năng lượng sau một ngày dài.

Shark Linh cho rằng, mối quan hệ giữa hai vợ chồng là sự hợp tác quan trọng nhất cuộc đời, phải luôn có sự cân bằng. Cả hai cần cùng nhau đưa ra quyết định và không ai phải hy sinh vì người kia. Muốn làm được điều này, sự chân thành và cởi mở là rất quan trọng. 

 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quan niệm “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”, còn các doanh nhân khác thì sao?  - Ảnh 4.

Sự thấu hiểu và chân thành đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc gia đình, đây là quan điểm gia đình của doanh nhân Việt nói chung. Ảnh: Internet

Theo quan điểm của nữ doanh nhân, người phụ nữ hiện đại không nên chỉ độc lập và tự đi hướng riêng của mình, như vậy sẽ bỏ lơ những mối quan hệ khác.

Có những vấn đề bản thân có thể tự quyết định được, nhưng Shark Linh vẫn thường nói: “phải để tối về nói chuyện với chồng”. Sự trao đổi và góp ý của đôi bên chính là cách duy trì mối quan hệ hợp tác rất quan trọng của cuộc sống. 

Thúy Phương

Cùng chuyên mục
XEM