Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi bao nhiêu tiền để thuê nguyên chiếc Boeing 787 Dreamliner đưa kiều bào Việt Nam tại Ukraine về nước giữa dịch Covid-19?

24/03/2020 15:16 PM | Kinh doanh

Với giả định thuê máy bay Boeing 787 9 Dreamliner VIP trong 24 giờ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể phải bỏ ra khoản chi phí khoảng 600.000 USD, tương đương khoảng 14 tỷ đồng.

Hiện nay với bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, việc di chuyển và nhập cảnh giữa các nước ngày càng khó khăn. Mới đây cộng đồng mạng dành lời khen ngợi đặc biệt cho hành động đặc biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giúp người dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Theo thông tin từ Facebook cá nhân ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Le Bros cho biết, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã tài trợ chuyến bay charter (thuê bao nguyên chuyến) để đưa người Ukraine từ Việt Nam về nước.

Thông tin này được dẫn và xác nhận trên facebook cá nhân của ông Vũ Đình Luyện - lãnh sự quán danh dự Ukraine. Theo đó, một bộ phận khách Ukraina đã bị mắc kẹt tại Việt Nam, sau khi Nga và Châu Âu thông báo đóng cửa biên giới ngừng nhập cảnh và đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ukraine lại không có.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi bao nhiêu tiền để thuê nguyên chiếc Boeing 787 Dreamliner đưa kiều bào Việt Nam tại Ukraine về nước giữa dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Theo ông Luyện, giữa lúc khách du lịch Ukraine tại Việt Nam bắt đầu "hết tiền, hết hạn visa"; đại sứ quán Ukraine "đau đầu" tìm cách đưa công dân hồi hương thì tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ đứng ra thuê nguyên một chiếc Boeing 787 Dreamliner để giúp những người này trở về nước.

Ở chiều ngược lại, chiếc 787 sẽ đón kiều bào Việt Nam tại Ukraina về nước. Toàn bộ chi phí hai chiều của chuyến bay này được tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi trả 100%.

Theo trang Prokerala.com chuyên ước lượng thời gian hàng không, một chuyến bay thẳng từ Kiev, Ukraine tới Hà Nội với giả định xuất phát từ sân bay Borispol Airport đến sân bay Nội Bài kéo dài trong khoảng 12 giờ 15 phút (Số liệu dựa vào Aeroflot Russian Airlines). Quãng đường tính toán ước lượng 7.150 km.

Thời gian nhanh nhất của một chuyến bay thẳng từ Ukraine về Việt Nam vào khoảng 12 tiếng. Một số chuyến bay thương mại bình thường có thể kéo dài đến 22 giờ tùy thuộc vào các địa điểm chuyển tiếp. Ví dụ một chuyến bay thương mại tại sân bay Charles De Gaulle, Pháp có thể kéo dài đến 15 giờ 25 phút để về đến Nội Bài hoặc chuyển tiếp tại sân bay Sheremetyevo, Nga về Nội Bài có thể lên đến 21 giờ 55 phút.

Như vậy giả định chuyến bay thẳng được tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê 2 chiều sẽ có thời lượng bay ít nhất là 24 giờ.

Theo trang Paramountbusinessjets, dòng máy bay Boeing 787 9 Dreamliner VIP là dòng máy cao cấp thường được thuê với giá khoảng 25.000 USD mỗi giờ bay. Cụ thể với loại máy bay này có số lượng ghế thông thường là 40 và có thể sắp xếp lên tới 250 chỗ ngồi như máy bay thương mại (tối đa thiết kế là 381 chỗ) với 2 phi công. Theo giới thiệu dòng máy bay này có thể bay thẳng đến bất cứ đâu trên trái đất mà không cần dừng. Điều này đem lại tự thoải mái tối đa cho hành khách cũng như nội thất cao cấp. Quãng đường tối đa dòng máy bay này có thể thực hiện lên tới 9.590 dặm.

Như vậy với giả định thuê 24 giờ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể bỏ ra khoản chi phí khoảng 600.000 USD, tương đương khoảng 14 tỷ đồng.


Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi bao nhiêu tiền để thuê nguyên chiếc Boeing 787 Dreamliner đưa kiều bào Việt Nam tại Ukraine về nước giữa dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Giá thuê Boeing 787 9 Dreamliner VIP tại Paramountbusinessjets.

Trường hợp chủ tịch tập đoàn Vingroup lựa chọn dòng Boeing 787-8 Dreamliner thì chi phí thuê một giờ sẽ rẻ hơn. Theo trang Privatefly, giá thuê một giờ với loại máy bay khoảng 15.000 USD. Như vậy với việc thuê 2 chiều tối thiểu 24 giờ, chi phí cần bỏ ra là khoảng 360.000 USD tương đương 8,4 tỷ đồng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi bao nhiêu tiền để thuê nguyên chiếc Boeing 787 Dreamliner đưa kiều bào Việt Nam tại Ukraine về nước giữa dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Giá thuê Boeing 787-8 Dreamliner tại Privatefly.

Như vậy chuyến bay để chở đồng bào về nước cũng như người dân Ukraine về quê hương của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tốn kém từ 8,4 đến 14 tỷ đồng, chưa kể các chi phí khác có thể phát sinh khác.

Ông Phạm Nhật Vượng đã từng du học tại Nga, sau đó ông chuyển đến Kiev, thủ đô Ukraine để gây dựng thương hiệu mỳ Mivina và năm 1993. Chỉ trong vòng một năm, ông đã bán được 1 triệu gói mỳ. Đến năm 2004, mức tiêu thụ mỳ Mivina ở Ukraine đạt mức cao kỷ lục, 97% người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này. Thương hiệu Mivina sau đó trở thành tên gọi chung cho tất cả đồ ăn nhanh ở Ukraine.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM