Tỷ phú Ninh Bình muốn đầu tư dự án hơn 1 tỷ USD dọc sông Hồng, hoàn vốn bằng bán điện và phí đường thủy

03/05/2016 15:17 PM | Kinh doanh

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất được đầu tư dọc sông Hồng lớn nhất từ trước đến nay, theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành).

Theo đề xuất của Chủ đầu tư, siêu dự án này có tổng vốn đầu tư 24.510 tỷ đồng tương đương khoảng gần 1,08 tỷ USD (trong đó, 30% tổng mức đầu tư do nhà đầu tư góp; phần còn lại huy động vốn vay thương mại).

Đây là dự án do Công ty TNHH Xuân Thiện thành viên Tập đoàn kinh tế Xuân Thành đề xuất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ này cũng vừa trình Thủ tướng xem xét và thông qua chủ trương đầu tư.

Theo như tính toán, nhà đầu tư này sẽ xây dựng khoảng 6 đập dâng nước và âu tàu, náo vét 288km luồng sông Hồng từ Việt Trì lên Lào Cai, kết hợp xây 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp 2), kiểu tuabin trục ngang cột nước thấp, được thiết kế có công xuất 228MW; Đồng thời xây dựng 7 cảng từ Hà Nội tới Lào Cai để khai thác giao thông đường thủy dọc tuyến đường thủy này. Dự án cũng sẽ cung cấp điện khoảng 0,91 tỷ kWh/năm.

Nhà đầu tư này kỳ vọng dự án sẽ hoàn vốn trong 25 năm. Nguồn thu chính là bán điện với giá khởi đầu 1.900 đồng/kWh và sau đó có lộ trình tăng dần lên 3.560 đồng/kWh, và nguồn thu từ thu phí đường thủy tính trên lượng hàng hóa vận chuyển (dự kiến giá phí mà nhà đầu tư đưa ra đoạn Việt Trì - Yên Bái thu 10.000 - 15.000 đồng/tấn; đoạn Yên Bái thu 40.000 - 45.000 đồng/tấn).

Xuân Thiện thuộc tập đoàn kinh tế tư nhân Xuân Thành, một tỷ phú ở Ninh Bình. Xuân Thiện chuyên hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực thủy điện, nhà máy xi măng, khách sạn nghỉ dưỡng…

Nhà máy thủy điện trong và ngoài nước với tổng công suất gần 3.000 MW và các nhà máy xi măng có tổng công suất gần 10 triệu tấn/năm.

Bằng những nỗ lực không ngừng, công ty đã trở thành doanh nghiệp tư nhân hàng đầu sở hữu các nhà máy thủy điện và nhà máy xi măng tại Việt Nam. Theo giới thiệu của Xuân Thiện, Công ty này sẽ tìm kiếm cơ hội trong và ngoài nước để đầu tư vào các dự án sản xuất xi măng, thủy điện và khách sạn có tổng mức đầu tư từ 1 tỷ USD đến 3 tỷ USD.

Theo Bình An

Cùng chuyên mục
XEM