Tỷ phú Mark Cuban: Đây là kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy cho con cái

20/11/2020 15:00 PM | Kinh doanh

Theo tỷ phú Mark Cuban, một trong những kỹ năng quan trọng nhất cha mẹ nên dạy cho con cái là kỹ năng học tập.

Tỷ phú Mark Cuban là người không ngừng học hỏi và đây chính là chiếc khóa dẫn đến sự thành công của ông. Số tiền và khoảng thời gian bỏ ra cho việc học chính là quyết định đúng đắn nhất của nhà đầu tư nổi tiếng này.

Và giờ, “chúng ta sẽ dạy con của mình cách học tập, vì đó là kĩ năng rất quan trọng”, Cuban nói trong một buổi trò chuyện tại trung tâm George W. Bush vào ngày 21/10.

“Bố tôi luôn luôn nói rằng con người sẽ sống trong một thế giới của sự thay đổi, và tốc độ ấy chỉ có tăng lên chứ không bao giờ chậm lại.”

Thay vì đọc sách như Cuban, các con của ông dùng mạng xã hội và YouTube để học hỏi kiến thức mới.

“Thực tế là cách con cái của chúng ta học tập ngày nay rất khác. Để con trai và con gái tôi ngồi xuống đọc sách là một ‘cuộc chiến’’, Cuban nói và bày tỏ sự ngạc nhiên khi con trai mình học được về kinh doanh hay lợi nhuận nhờ xem chương trình “Shark Tank” trên YouTube.

Cuban, mặt khác, lại dành từ 4 đến 5 tiếng để đọc. Ông sẽ đọc càng nhiều càng tốt, bất kể nguồn thông tin hay chủ đề nào.

“Có một sự thật là học tập cũng là một kỹ năng. Đến tận bây giờ, tôi có thể cạnh tranh, bắt kịp, và thậm chí là đi trước rất nhiều người”, Cuban cho biết trong một buổi phỏng vấn với Men’s Health vào tháng 9. “Thực tế là mọi người không hề bỏ thời gian vào việc học. Và đó lại trở thành một lợi thế với tôi.”

“Vì thế, đứng trên cương vị là phụ huynh và nhà giáo, chúng ta không những cần dạy bọn trẻ mà còn phải hiểu rằng phương thức học tập của chúng cũng sẽ khác biệt".

Cuban và Daymon John – người đồng hành cùng ông trong “Shark Tank” đồng tình rằng “kiến thức tài chính và lập trình” nên được dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ.

“Những thứ này nên được dạy từ lớp 1, lớp 2, hoặc lớp 3, chứ không phải khi bạn 17 tuổi”, khi mà bạn chuẩn bị tốt nghiệp phổ thống và đối mặt với một khoản nợ sinh viên, John nói. “Một sinh viên tốt nghiệp đại học có thể nghỉ hưu trong tương lai với một chức danh chưa hề tồn tại hiện nay. Chúng ta cần biết định hướng của mình và phải thực hiện điều đó khi còn rất trẻ".

Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM