Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ 7 bí quyết quan trọng giúp các nhà lãnh đạo dưới 30 tuổi "tiến thẳng lên" trên con đường sự nghiệp của mình

29/01/2018 08:24 AM | Kinh doanh

Câu chuyện từ nghèo khó đến thành công của tỷ phú ở đất nước nghèo khó bậc nhất châu Phi: Chỉ có thời gian mới cho phép bạn đạt được thành công và giàu có

Mark Cuban , tỷ phú tự thân nổi tiếng với các khoản đầu tư vào những startup công nghệ và cũng là chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks. Bằng những lời khuyên chân thành đúc kết từ những kinh nghiệm mình có được, ông cũng được coi là nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là những doanh nhân trẻ mới lập nghiệp.

Dưới đây là những bí quyết quan trọng đã giúp Mark Cuban trở thành một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất thế giới.

 Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ 7 bí quyết quan trọng giúp các nhà lãnh đạo dưới 30 tuổi tiến thẳng lên trên con đường sự nghiệp của mình  - Ảnh 1.

1. Về việc khởi nghiệp

Cuban chia sẻ yếu tố căn cốt để tìm ra cánh cửa sự nghiệp trong cuộc đời mỗi con người. Đó chính là niềm đam mê thực sự dành cho lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Một khi bạn đã tìm thấy cánh cửa của riêng mình, bạn sẽ có động lực để sẵn sàng "xông pha" trong công việc, từ đó gây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Doanh nhân người Mỹ từng viết trên blog rằng: "Một khi bạn đã tìm ra những gì bạn yêu thích, bạn chỉ có một mục tiêu duy nhất: Đó chính là làm thế nào bạn có thể trở thành người giỏi nhất thế giới, dù bạn là một nhân viên khai thuế, một vận động viên, một kế toán hay một người phục vụ đồ uống thì điều đó cũng không quan trọng".

2. Về niềm tin vào bản thân mình

Cuban cho rằng, sự tin tưởng vào bản thân mình là một yếu tố quyết định đến sự thành bại. Ông nói: "Để đạt được những điều bạn mong muốn, hãy luôn tập trung và tin tưởng vào bản thân, cũng như khả năng và sự phán đoán của chính bạn".

Dành niềm tin vào bản thân sẽ khiến người khác tôn trọng lời khuyên cũng như khả năng quản lý của bạn.

3. Luôn thúc đẩy bản thân hành động

Lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, để có được ngày hôm nay, Cuban đã phải trải qua không ít những vấp ngã trong cuộc đời. Ông chia sẻ: "Mồ hôi chính là vốn liếng có giá trị nhất mà bạn có được. Thoát khỏi vùng an toàn, thúc đẩy bản thân hướng về phía trước, vượt qua những khó khăn, chính tại thời điểm đó việc kinh doanh và sản xuất của bạn sẽ tốt hơn bất cứ ai trên thế giới này".

4. Làm việc với người khác

 Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ 7 bí quyết quan trọng giúp các nhà lãnh đạo dưới 30 tuổi tiến thẳng lên trên con đường sự nghiệp của mình  - Ảnh 2.

Cuban cũng gợi ý rằng điều quan trọng cho một nhà lãnh đạo trẻ là học cách thông cảm và hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc của những người xung quanh bạn.

Trong cuộc phỏng vấn với Men's Fitness, ông nói : "Hãy để ý tới những gì đang diễn ra xung quanh bạn, đừng nghĩ rằng chỉ có một cách duy nhất để giải quyết vấn đề, trong khi bạn đang phải tương tác với rất nhiều người".

5. Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời

Là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ không chỉ tập trung vào thành tựu cá nhân, mà điều quan trọng hơn cả đó chính là giúp đỡ nhân viên của bạn.

Tỷ phú tự thân nói : " Hãy bước ra ngoài và cùng chia sẻ áp lực mà những nhân viên của bạn đang đối mặt. Nếu bạn quanh quẩn trong phòng làm việc riêng của mình với mớ hỗn độn thì càng chỉ khiến căng thẳng tăng lên mà thôi".

6. Về lỗi phổ biến nhất của người quản lý

Như bao nhà lãnh đạo khác, Cuban thừa nhận cũng đã từng mắc sai lầm giống họ.

Vậy một trong những thiếu sót của ông ấy là gì? Ông chỉ ra rằng : " Tôi đã cố gắng kiểm soát mọi thứ quá nhiều vào tay mình, và tất nhiên điều đó không bao giờ có hiệu quả".

Hãy để nhân viên của mình được tự do thể hiện những ý tưởng táo bạo, và chắc chắn rằng bạn sẽ phải ngạc nhiên về những điều thậm chí bạn chưa từng nghĩ tới.

7. Về cách truyền cảm hứng

Điều mà tỷ phú "Shark Tank Mỹ" cho rằng chìa khóa để trở thành một nhà lãnh đạo thành công là trở thành một nguồn cảm hứng cho người khác.

 Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ 7 bí quyết quan trọng giúp các nhà lãnh đạo dưới 30 tuổi tiến thẳng lên trên con đường sự nghiệp của mình  - Ảnh 3.

Đặc biệt là đối với các nhà lãnh đạo trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, ông cho rằng điều cần thiết bây giờ chính là bạn phải xác định tầm nhìn. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm thế nào để mọi người hiểu được chiến lược của bạn, biết được cách bạn đạt mục tiêu đó bằng cách nào và làm thế nào để kết nối được mục tiêu của công ty và mục tiêu cá nhân lại làm một.

Theo Hà Thu

Từ khóa:  Mark Cuban
Cùng chuyên mục
XEM