Tỷ phú Jeff Bezos 'gây bão' với tin tuyển dụng cho Amazon gần 30 năm trước

27/08/2022 09:00 AM | Sống

Tin tuyển dụng đầu tiên cho Amazon viết bởi Jeff Bezos, người sáng lập tập đoàn

Một trong những tin tuyển dụng đầu tiên cho Amazon viết bởi Jeff Bezos, người sáng lập "gã khổng lồ" bán lẻ Mỹ, đang gây sốt trở lại trên Internet sau gần 30 năm đăng tải. Tin tuyển dụng này được đăng vào ngày 22/8/1994 và gây chú ý với nội dung “Công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư tốt tìm kiếm các nhà phát triển C / C ++ / Unix cực kỳ tài năng để giúp công ty đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại trên Internet”.

Tỷ phú Jeff Bezos 'gây bão' với tin tuyển dụng cho Amazon gần 30 năm trước - Ảnh 1.

Bài đăng của Bezos đã được viết cách đây 28 năm. Ảnh chụp màn hình được đăng bởi Krista Pappas, một nhà đầu tư có trụ sở tại Boston.

“Bạn phải có kinh nghiệm thiết kế và xây dựng các hệ thống lớn và phức tạp (nhưng có thể bảo trì), và có thể hoàn thành công việc này chỉ với một phần ba thời gian so với các kỹ sư thông thường”, tỷ phú tương lai viết. “Bạn nên có bằng BS, MS, hoặc PhD về Khoa học Máy tính hoặc tương đương".

Trong bài đăng từ 28 năm trước, ông cũng nhấn mạnh: "Kỹ năng giao tiếp thành thạo là điều tối quan trọng. Ưu tiên người có kinh nghiệm với máy chủ và HTML. Nhân viên tiềm năng có thể “mong đợi những người đồng nghiệp tài năng, năng động, nhiệt huyết và thú vị.”

Thêm vào đó, Bezos đã yêu cầu các ứng viên tương lai của Amazon “phải sẵn sàng chuyển đến khu vực Seattle”, đồng thời cho biết công ty non trẻ “sẽ giúp trang trải chi phí di chuyển”.

Đáng chú ý nhất, ứng viên được hứa hẹn có cơ hội nhận thu nhập “khủng” - mặc dù vào thời điểm đó, không chắc Amazon có thể biết trước về sự thành công của mình như vậy.

Cuối tin tuyển dụng Bezos đã cung cấp địa chỉ email cho ứng viên gửi đơn ứng tuyển và khẳng định “Chúng tôi là một nhà tuyển dụng có cơ hội bình đẳng". Đồng thời, ông cũng dẫn câu nói của Alan Kay, nhà khoa học máy tính tiên phong - “Phát minh ra tương lai dễ hơn là dự đoán nó”.

Tỷ phú Jeff Bezos 'gây bão' với tin tuyển dụng cho Amazon gần 30 năm trước - Ảnh 2.

Bezos đã xây dựng Amazon từ một cửa hàng sách trực tuyến thành một "gã khổng lồ" thương mại điện tử. Ảnh: Getty Images.

Khởi đầu của Amazon rất khiêm tốn. Trước khi trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, Bezos bắt đầu bán sách vào tháng 11 năm 1994. Một vài năm sau, công ty mở rộng sang bán trò chơi máy tính và âm nhạc. Bước sang thiên niên kỷ mới, Amazon bắt đầu bán đồ điện tử tiêu dùng, trò chơi điện tử, phần mềm, đồ cải tiến nhà cửa, đồ chơi... Vào giữa những năm 2000, Bezos thành lập Amazon Web Services, đánh dấu bước đột phá của công ty bán lẻ trực tuyến vào lĩnh vực công nghệ.

Ngày nay, Amazon có giá trị vốn hóa thị trường là 1.370 tỷ USD - trở thành công ty có giá trị thứ năm trên toàn cầu sau Apple, Saudi Aramco, Microsoft và Alphabet.

Với tâm huyết nhiều năm dành cho Amazon, Bezos hiện là người giàu thứ hai trên thế giới với tài sản ròng ước tính 161 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông đã từ chức CEO của Amazon vào năm ngoái để nhường chỗ cho Giám đốc điều hành hiện tại, Andy Jassy.

Theo Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM