Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

18/01/2021 16:05 PM | Kinh doanh

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Martti Malmi là một trong những người đầu tiên khai thác tiền kỹ thuật số (Bitcoin) trên thế giới. Khi nó mới xuất hiện, người "đào" thường nhận được nhiều phần thưởng hấp dẫn như 50 Bitcoin cho mỗi yêu cầu mà họ hoàn thành. Và Malmi đã giải quyết được cả "tấn" yêu cầu như vậy.

Từ năm 2009 đến năm 2010, Malmi đã dễ dàng đào được hơn 55.000 Bitcoin. Thế nhưng một điều vô cùng đáng tiếc là anh chàng này lại không ngờ rằng Bitcoin sau này sẽ trở nên giá trị như hiện tại. Ngày 15/1 vừa qua, giá Bitcoin có thời điểm đạt tới hơn 39.000 USD/đồng.

Tuy nhiên, trở lại năm 2009, nó gần như miễn phí và đó là thời điểm mà Malmi bán đi 5.050 Bitcoin với giá chỉ 5 USD. Nếu ở ngày nay, anh đã bán số Bitcoin trị giá 200 triệu USD với giá bằng một cốc cà phê của Starbucks! Thật không may, đó mới chỉ là một phần nhỏ trong những gì Malmi đã bỏ lỡ.

Tỷ phú hụt từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú - Ảnh 1.

Chân dung Martti Malmi.

Cho đi hàng chục nghìn USD gần như miễn phí

Năm 2010, anh điều hành bitcoinexchange.com. Không giống với cái tên, nó không phải nền tảng giao dịch mà là một "vòi" Bitcoin. Đây là hệ thống khen thưởng dưới dạng trang web hay ứng dụng. Các "vòi" sẽ chia thưởng dưới dạng satoshi, một đơn vị tiền tệ của Bitcoin, cho những khách truy cập hoàn thành nhiệm vụ được yêu cầu như "xem video", "để lại bình luận" hay "chia sẻ bài đăng trên trang cá nhân".

Tổng cộng, Malmi đã tặng khoảng 30.000 Bitcoin thông qua nền tảng trên mà không thu được lợi nhuận đáng kể nào. Một năm sau, mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Từ 0 USD, giá Bitcoin đã tăng vọt lên khoảng từ 15 đến 30 USD và nó đã truyền cảm hứng để Malmi kiếm được một số tiền đáng kể. Anh bán 10.000 Bitcoin rồi mua một căn hộ sang trọng gần Helsinki.

Tỷ phú hụt từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú - Ảnh 2.

Malmi không ngờ rằng Bitcoin lại "có giá" như ngày nay.

Thành công đó đã thôi thúc anh theo đuổi nhiều mục tiêu lớn hơn. Năm 2011, anh mua vé máy bay một chiều đến Nhật Bản – quê hương của Bitcoin. Ngoài học tiếng Nhật, anh đã đến thăm Mt. Gox, công ty hàng đầu thế giới về trao đổi Bitcoin vào thời điểm đó. Sau đó, anh dự định tích lũy Bitcoin nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên thật không may, điều này không đủ để ngăn vận rủi của Malmi.

Năm 2012, Malmi hết sạch tiền mặt và quyết định quay trở lại làm việc. Thế nhưng quá trình tìm việc của anh kéo dài hơn dự kiến. Kết quả là anh đã phải bán hầu hết số Bitcoin còn lại của mình theo tỷ giá lúc đó là 5 USD/đồng.

Như vậy, tổng cộng đến nay, Malmi đã "mất" 55.000 Bitcoin trị giá lên tới hơn 2 tỷ USD! Tuy anh mua được một căn hộ đẹp và còn một lượng nhỏ Bitcoin trong ví kỹ thuật số nhưng chúng không đủ để anh trở thành triệu phú.

Tỷ phú hụt từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú - Ảnh 3.

Căn hộ của Malmi.

Trong một bài đăng trên Twitter, Malmi cho biết anh vẫn cảm thấy hạnh phúc vì những thành quả khiên tốn của mình. Anh chia sẻ một số bài học từ việc khai thác và đánh mất số Bitcoin khổng lồ trên:

"Nhiều tiền vẫn tốt hơn ít tiền"

Malmi viết: "Cho dù bạn làm bất cứ điều gì, tiền bạc sẽ đem lại cho bạn sự tự do. Càng nhiều tiền, bạn càng tự do hơn. Đối với tôi và có lẽ là nhiều người trên thế giới, nhiều tiền bao giờ cũng tốt hơn ít tiền".

"Nhiều tiền tốt hơn ít tiền" có lý ở một "điểm" nhất định. Các nhà tâm lý học đã cố gắng tính toán ra điểm đó và phát hiện rằng thu nhập hàng năm là 95.000 USD ở Mỹ sẽ mang lại cảm xúc hạnh phúc và thỏa mãn. Rõ ràng, những con số này có thể thay đổi tùy người.

Có thể bạn muốn nhiều hơn và cũng có thể bạn muốn ít hơn. Vấn đề quan trọng hơn cả là bạn chọn một mức được cho là phù hợp với bản thân, theo đuổi nó. Tuy nhiên, đừng quên tận hưởng cuộc sống, dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất bởi đôi khi, bạn không cần phải là 1% người giàu nhất thế giới thì mới cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình.

Đối với Malmi, sự mất mát lớn của anh không ít thì nhiều cũng đem lại những bài học nhất định. Có thể ở thời điểm hiện tại, anh không sở hữu nhiều tiền như đáng lẽ anh đã có nhưng anh vẫn hài lòng với cuộc sống bây giờ. Không ai có thể biết trước rằng cuộc sống của Malmi sẽ đảo lộn ra sao nếu anh nắm trong tay hàng trăm triệu hay thậm chí là hàng tỷ USD.

"Đừng bao giờ quên tiết kiệm"

Tỷ phú hụt từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú - Ảnh 4.

Lời khuyên của Malmi là luôn tiết kiệm tiền để đề phòng lúc bất trắc.

Năm 2012, năm mà Malmi cạn kiệt tiền mặt trước khi tìm được việc làm, anh đang "ngồi trên" 10.000 Bitcoin. Đó là khoảng 400 triệu USD ở thời điểm hiện tại. Và chúng đã "bốc hơi" khi anh bán đi với mức giá không thể "bèo" hơn.

Một trong những bài học thấm thía nhất mà Malmi nhận được chính là hãy luôn tiết kiệm để đề phòng những trường hợp như vậy. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng đưa ra lời khuyên: "Đừng tiết kiệm số tiền còn lại sau khi đã chi tiêu mà hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm".

Nguồn: Tổng hợp

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM