Tỷ phú Hoàng Kiều - "người tình tin đồn" của Ngọc Trinh và giấc mơ dang dở về một dự án BĐS tầm cỡ tại Tiền Giang

14/12/2016 10:36 AM | Kinh doanh

Có sự nghiệp thành đạt ở nước ngoài nhưng tỷ phú Hoàng Kiều lại khá lận đận khi đầu tư vào một dự án bất động sản ở Tiền Giang.

Tỷ phú Hoàng Kiều năm nay 72 tuổi lần đầu lọt vào danh sách người giàu của Forbes năm 2014 với khối tài sản 1,65 tỷ USD và là một trong hai tỷ phú người Việt được Forbes vinh danh. Ông Hoàng Kiều là một tỷ phú tự thân với lĩnh vực kinh doanh chính là dược phẩm.

Phần lớn tài sản của ông là cổ phần trong Tập đoàn Shanghai RAAS Blood Products, niêm yết tại thị trường chứng khoán Trung Quốc. Công ty của ông được thành lập năm 1992, chuyên sản xuất các loại huyết tương trong lĩnh vực y tế.

Ít đầu tư BĐS tại Việt Nam nhưng tên tuổi của vị tỷ phú người Việt giàu nhất thế giới lại trở thành cái tên khó quên mỗi khi nhắc đến tại Tiền Giang.

Năm 2008, dư luận cả nước xôn xao trước tin ông Hoàng Kiều sẽ đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 về cù lao Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang). Sau đó người dân nơi đây còn sốc hơn khi ông Hoàng Kiều bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất và triển khai xây dựng hàng loạt công trình phục vụ cho cuộc thi trên khiến giá đất ở đây tăng lên vùn vụt.


(Nguồn ảnh Báo Đất Việt).

(Nguồn ảnh Báo Đất Việt).

Thời điểm ấy giá đất tại Thới Sơn từ 400-500 triệu đồng tăng lên 1 tỷ, 2 tỷ rồi 3 tỷ đồng/ha. Khi đó, ông Hoàng Kiều tuyên bố đầu tư gần 30 tỷ đồng mua 2,3 ha đất của gia đình ông Nguyễn Văn Tư để làm các công trình phục vụ cho cuộc thi hoa hậu.

Theo lời kể của gia đình ông Tư trên báo Giao Thông Vận Tải: “Khi ông Hoàng Kiều đến hỏi mua đất, tui dự định sẽ kêu bán 2 tỷ đồng/ha, nếu họ trả 1 tỷ đồng/ha cũng bán. Không ngờ ông Hoàng Kiều đưa luôn cái giá 30 tỷ đồng và nói đưa trước 12 tỷ đồng đặt cọc, số còn lại sẽ trả trong 5 tháng. Nếu trong thời gian này mà không mua thì ổng mất luôn tiền cọc. Nghe ông Hoàng Kiều nói thế, tui sướng cả người bán liền cái rụp!”.

Không những thế, ông Hoàng Kiều còn mua thêm hơn 17 ha đất tại ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn (TP Mỹ Tho) để xây dựng khu du lịch sinh thái phục vụ cuộc thi Hoa hậu Thế giới với giá cao ngất ngưởng khiến dân cù lao lên cơn sốt tranh nhau bán đất với hy vọng đổi đời.

Ngay sau khi mua đất, ông Hoàng Kiều đã lên kế hoạch cho xây dựng tốc hành hàng trăm nhà nghỉ dạng bungalow theo kiến trúc dân dã Nam Bộ nhưng đầy đủ tiện nghi phục vụ thí sinh dự thi và quan khách. Chưa hết, ông còn cho xây nhà hàng gần 1 nghìn chỗ ngồi và sân khấu lớn 5 nghìn chỗ ngồi; khu mua sắm, triển lãm, spa...

Trong khi Thới Sơn đang sôi sục với cơn sốt đất thì bất ngờ có thông tin Khánh Hòa là nơi đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010. Ngay sau đó cũng có thêm hàng loạt thông tin nhiều hạng mục công trình của ông Hoàng Kiều tại Khu du lịch Thới Sơn đang xây dựng nhưng không có giấy phép.


Khu du lịch Thới Sơn với nhiều hạng mục dang dở (nguồn ảnh Internet).

Khu du lịch Thới Sơn với nhiều hạng mục dang dở (nguồn ảnh Internet).

Ông Hoàng Kiều bị tỉnh Tiền Giang phạt 35 triệu đồng về việc xây dựng trái phép. Sau đó, ông đã cho dừng thi công tiếp hầu hết các hạng mục công trình, ngừng hoạt động nhiều cơ sở phục vụ du lịch như khu resort trên Cù lao Thới Sơn, Khu du lịch biển Tân Thành, khách sạn Sông Tiền…

Có lẽ, bi hài kịch nhất xung quanh chuyện vỡ mộng thi HHTG chính là chuyện mua bán đất giữa đại gia Hoàng Kiều và gia đình ông Tư. Ông Tư vẫn đinh ninh ông Hoàng Kiều sẽ trả đủ hơn 17 tỉ đồng tiền mua đất còn thiếu nợ như đã hứa nhưng vị đại gia lắm tiền nhiều của chuyên chơi với HHTG bắt đầu khất nợ lần lần rồi cuối cùng thì im hơi lặng tiếng.

Năm 2013, khi các dự án du lịch ở đây tiếp tục bị bỏ bê dang dở, trên các báo rầm rộ xuất hiện thông tin ông Hoàng Kiều đã bị chính quyền địa phương soi xét kỹ các dự án và thương vụ làm ăn ở Tiền Giang. Đặc biệt, khi hàng loạt sai phạm trong vụ cổ phần hóa Công ty du lịch Tiền Giang, ông Kiều vẫn im lặng và bất ngờ rút lui khỏi Tiền Giang.

Theo Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM