Tỷ phú giàu thứ hai châu Á bắt đầu chuyển giao quyền lực cho các con

30/06/2022 08:58 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Mukesh Ambani nhường lại ghế Chủ tịch Reliance Jio Infocomm cho con trai cả, Akash Ambani.

Tỷ phú Ambani cùng con gái Isha và con trai Akash. Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Ambani cùng con gái Isha và con trai Akash. Ảnh: Getty Images

Các ông trùm châu Á thường có xu hướng né tránh khi nói đến việc chuyển giao quyền lực, nhưng điều này không đúng với tỷ phú giàu thứ hai châu Á Mukesh Ambani. Bước sang tuổi 65, ông trùm kinh doanh này đã bắt đầu việc chuyển giao hoạt động kinh doanh cho thế hệ tiếp theo.

Theo hồ sơ công ty nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Bombay, đầu tuần này, ông Ambani đã từ chức Chủ tịch Reliance Jio Infocomm – công ty viễn thông thuộc tập đoàn Reliance Industries. Con trai cả của ông là Akash Ambani, 30 tuổi, sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị Reliance Jio Infocomm thay cha mình. Tuy nhiên, tỷ phú Mukesh Ambani sẽ vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch của Jio Platforms - công ty mẹ của Reliance Jio Infocomm và hiện đang sở hữu tất cả các thương hiệu dịch vụ kỹ thuật số Jio.

“Mukesh đã vạch ra một lộ trình rõ ràng cho việc chuyển giao quyền lực và hiện ông đang thực hiện những gì đã đề ra", tỷ phú Harsh Goenka nói.

Akash Ambani theo học chuyên ngành kinh tế học tại Đại học Brown (Mỹ) và quay về làm việc tại Reliance sau khi tốt nghiệp. Con trai cả của tỷ phú giàu thứ hai châu Á đã làm việc tại Jio Platforms từ những ngày đầu tiên, trước khi công ty chính thức ra mắt vào năm 2016. Thực tế, vào năm 2014, Akash đã đảm nhiệm vai trò thành viên hội đồng quản trị tại Jio khi mới vừa 22 tuổi. Nhiều người sau đó đã chỉ trích rằng Akash còn quá trẻ để nắm giữ vị trí này.

Kể từ đó, Akash ngày càng tham gia sâu hơn vào các hoạt động của công ty và là người chịu trách nhiệm cho chuỗi các thương vụ mua lại mà Jio thực hiện trong những năm gần đây. Anh cũng được cho là “cánh tay phải” của tỷ phú Mukesh Ambani trong thương vụ thuyết phục các nhà đầu tư lớn như Google và Facebook mua cổ phần của Jio Platforms trong đại dịch. Jio Platforms hiện có 400 triệu người đăng ký và đang chuẩn bị cho một đợt IPO.

Ngoài việc bổ nhiệm Akash Ambani giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Reliance Jio Infocomm, hội đồng quản trị của Jio Platforms đã đồng thời thông qua việc bổ nhiệm vị quản lý kỳ cựu Pankaj Pawar vào vị trí CEO Reliance Jio Infocomm. Điều này cho thấy nhiều khả năng tỷ phú Ambani đang đi theo công thức bổ nhiệm các chuyên gia để điều hành việc kinh doanh của tập đoàn, song song với sự giám sát của các thành viên trong gia đình.

Các nhà quan sát của Reliance kỳ vọng rằng Isha, con gái của Ambani, người đã tham gia hội đồng quản trị của Reliance Retail cách đây 8 năm, có thể nhận được vai trò tương tự như người anh trai song sinh của mình nhưng là ở mảng bán lẻ. Cô đã kết hôn với Anand, con trai duy nhất của tỷ phú dược phẩm Ajay Piramal. Trong khi đó, con trai út của Ambani là Anand, 27 tuổi, dự kiến sẽ kế thừa và đảm nhiệm mảng kinh doanh hóa dầu của tập đoàn Reliance Industries.

Với doanh thu hàng năm 105 tỷ USD, Reliance Industries xếp ở vị trí thứ 54 trong danh sách Top Global 2000 năm 2022 của Forbes. Từ một doanh nghiệp dệt may nhỏ, Reliance Industries hiện đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang nhiều lĩnh vực, bao gồm hóa dầu, dầu khí, viễn thông, bán lẻ, vật liệu, giải trí và dịch vụ kỹ thuật số.

Gần đây, tập đoàn này còn có kế hoạch vươn ra khỏi khu vực châu Á, với thương vụ gần nhất là mua lại khách sạn Mandarin Oriental ở New York (Mỹ). Ngoài ra, Reliance Industries cũng đã tính toán thâu tóm chuỗi cửa hàng thuốc bán lẻ Boots, thuộc sở hữu của Walgreens Boots Alliance (WBA) của Mỹ. Tuy nhiên, hôm thứ ba (28/6), WBA cho biết hãng đã quyết định sẽ không bán lại chuỗi cửa hàng này nữa.

Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, ông Mukesh Ambani hiện sở hữu khối tài sản trị giá 94,7 tỷ USD và là người giàu thứ hai châu Á - chỉ xếp sau tỷ phú đồng hương Gautam Adani.

Theo Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM