Tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm 191.000 USD mỗi phút

09/05/2018 10:20 AM | Kinh doanh

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Jeff Bezos của hãng thương mại điện tử Amazon hiện là người giàu nhất thế giới. Không chỉ vậy, tốc độ kiếm tiền của ông có thể khiến nhiều người cảm thấy "chóng mặt".

Theo tính toán của tạp chí Time, chỉ trong vòng chưa đầy 9 giây đồng hồ, ông Bezos kiếm được số tiền lớn hơn một nhân viên trung bình của Amazon kiếm được trong vòng 1 năm

So sánh này được đưa ra dựa trên số liệu về thu nhập giữa sếp và nhân viên của các công ty đại chúng ở Mỹ. Theo quy định mới của Chính phủ liên bang Mỹ, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán phải công bố dữ liệu này. Trong mấy tuần gần đây, nhiều con số gây sốc về tương quan thu nhập đã được đưa ra, mà Amazon cũng không phải là một ngoại lệ.

Trong báo cáo được Amazon gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào tháng trước, Amazon cho biết bình quân mỗi nhân viên của họ được trả 28.446 USD trong năm 2017. Mức lương Amazon trả cho ông Bezos trong năm ngoái là hơn 1,6 triệu USD, cao gấp hơn 56 lần lương nhân viên.

Tiền lương của ông chủ Amazon nghe thì có vẻ thấp so với vai trò của ông, nhưng khối tài sản ròng cá nhân của ông đang tăng với tốc độ mạnh mẽ nhờ việc ông sở hữu khoảng 80 triệu cổ phiếu Amazon.

Tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm 191.000 USD mỗi phút - Ảnh 1.

Theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Bezos vào hời điểm ngày 1/1/2018 là 99 tỷ USD. Đến ngày 1/5, khối tài sản ròng này đạt 132 tỷ USD, tăng 33 tỷ USD trong vòng 4 tháng.

Như vậy, trong khoảng thời gian trên, ông Bezos kiếm được 275 triệu USD mỗi ngày, tương đương 11,5 triệu USD mỗi giờ, 191.000 USD mỗi phút, hoặc 3.182 USD mỗi giây.

Lấy tốc độ kiếm tiền này của ông Bezos để so với khoản lương trung bình cả năm của một nhân viên Amazon, sẽ thấy người giàu nhất thế giới chỉ mất 8,93 giây đồng hồ để kiếm được số tiền mà mỗi nhân viên của ông phải mất 1 năm để làm ra.

Amazon hiện có hơn 560.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian.

Một đại diện của Amazon nói với CNN rằng tiền lương trung bình của nhân viên toàn thời gian cho công ty này là hơn 15 USD/giờ, chưa kể tiền làm thêm giờ.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên Amazon gần đây đã lên tiếng phản đối điều kiện làm việc trong các nhà kho của hãng ở nước ngoài.

Tháng 11/2017, một nhà báo cải trang của tờ Mirror phát hiện rằng công nhân trong nhà kho Amazon ở Anh không được ngồi, phải đóng gói được hàng hóa mỗi 30 giây đồng hồ, và bị giới hạn thời gian đi vệ sinh. Tháng 3 năm ngoái, khoảng 1.000 nhân viên Amazon ở Tây Ban Nha đã tổ chức đình công đòi tăng lương.

Tại Mỹ, Amazon đang chuẩn bị xây trụ sở thứ hai. Hãng đang có một danh sách 20 thành phố ứng cử viên để lựa chọn làm địa điểm xây trụ sở này. Trụ sở mới của Amazon sẽ là một dự án trị giá khoảng 5 tỷ USD và sẽ có 50.000 việc làm thu nhập cao.

Theo Thăng Điệp

Từ khóa:  amazon , Jeff Bezos
Cùng chuyên mục
XEM