Tỷ phú Elon Musk từng nhút nhát, ngại giao tiếp nhưng mẹ ông vẫn biết con trai là thiên tài nhờ 1 chi tiết nhỏ

05/06/2022 13:50 PM | Kinh doanh

Bà Maye Musk - mẹ của tỷ phú Elon Musk cho biết đã phát hiện con mình là một thiên tài khi ông chỉ mới chập chững biết đi. Tuy nhiên khi nói điều này với mọi người, dường như không ai tin.

Phát hiện ra cậu bé thiên tài vì dùng lý luận để nói chuyện

Trong cuộc phỏng vấn trên sóng chương trình Today, Maye Musk - mẹ của tỷ phú Elon Musk cho biết bà đã biết người sáng lập Tesla là một thiên tài khi ông mới chập chũng biết đi. Bà nhớ lại việc mình đăng ký cho con theo học ở một trường mẫu giáo, khi chia sẻ với giáo viên rằng con mình là một thiên tài, giáo viên đã ''tròn mắt'' vì ngạc nhiên.

''Khi đưa con đến trường đăng ký, những giáo viên ở đó đã từ chối nhận con tôi vì cậu bé chưa đến tuổi. Tuy nhiên tôi đã khẳng định với họ rằng con trai tôi là một thiên tài, mọi người đều tròn mắt ngạc nhiên. Ngoài tôi, không ai có thể nhìn thấy một cậu bé thiên tài ở Elon Musk cậu khá nhút nhát. Tôi là người duy nhất cậu có thể trò chuyện thoải mái. Ngay từ nhỏ Elon Musk đã thích dùng lý luận để nói chuyện với tôi và ghi nhớ tất cả những gì diễn ra xung quanh mình'', bà Maye kể lại.

 Tỷ phú Elon Musk từng nhút nhát, ngại giao tiếp nhưng mẹ ông vẫn biết con trai là thiên tài nhờ 1 chi tiết nhỏ  - Ảnh 1.

Mặc dù biết con mình là thiên tài song Maye cho biết bà không bao giờ có thể dự đoán được rằng con trai mình có thể trở thành một trong những người giàu nhất thế giới

Tuy nhiên, chính bà cũng không bao giờ ngờ rằng con trai mình có thể trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới và thành lập được nhiều công ty ở các lĩnh vực.

Trong công việc Elon Musk cũng thường chia sẻ với mẹ của mình về những dự định. Trước đây, ông đã từng chia sẻ với mẹ về việc theo đuổi phát triển công nghệ năng lượng mặt trời, ô tô điện, tên lửa, tàu du hành vũ trụ...

Mỗi khi được con trai chia sẻ về các kế hoạch, Maye thường khuyên con nên dừng lại vì bà biết ông đã làm việc quá sức và đang rơi vào căng thẳng. Tuy nhiên những lời nói này thường được Elon Musk để ngoài tai. Kết quả là Elon Musk đã trở thành tỷ phú giàu nhất nhì thế giới.

Elon Musk từng nhút nhát, ngại giao tiếp và phải nhờ đến sự hỗ trợ của em trai

Bà Maye cho rằng em trai của Musk chính là Kimbal đã giúp ông tạo dựng được tên tuổi trong giới kinh doanh. Mẹ của CEO Tesla cho biết ban đầu ông rất nhút nhát trong việc giao tiếp, thậm chí chỉ có thể trò chuyện thoải mái với mẹ. Điều này còn kéo dài đến tận những năm tháng Elon Musk ở tuổi trưởng thành.

Hai anh em Musk và Kimbal đã cùng doanh nhân Greg Kouri thành lập công ty chuyên sản xuất phần mềm có tên Zip2 vào năm 1995. Đến năm 1999 công ty được Compaq mua lại với giá 307 triệu USD. Thông qua thương vụ mua bán này Musk nhận được 22 triệu USD cho 7% cổ phần của mình.

Theo Maye, việc Kimbal làm việc cùng Musk là để giúp ông giải thích được những ý tưởng của mình với mọi người. Nhờ có Kimbal, Elon Musk không cần phải xuất hiện hay giao tiếp nhiều. Thậm chí ngay cả khi tiếp tục khởi động công việc kinh doanh tiếp theo của mình, X.com - một dịch vụ tài chính trực tuyến sau này trở thành PayPal.

Tuy nhiên sau khi bán PayPal cho eBay với giá 1,5 tỷ USD, thoả thuận giúp ông thu về 175,8 triệu USD, lúc này Elon Musk mới bước ra vùng tối của mình, công khai bản thân với hy vọng có thể hỗ trợ các dự án tên lửa, ô tô điện và năng lượng mặt trời trong tương lai.

 Tỷ phú Elon Musk từng nhút nhát, ngại giao tiếp nhưng mẹ ông vẫn biết con trai là thiên tài nhờ 1 chi tiết nhỏ  - Ảnh 2.

Chính Musk đã phải tự bước ra ''vùng tối'' của bản thân để có thể tự tin giao tiếp và khẳng định bản thân.

Sau khi bán PayPal, Elon Musk đã có một cuộc phỏng vấn, lúc đó bà Maye hết sức ngạc nhiên. ''Khi đọc được bài phỏng vấn của Elon Musk, tôi đã phải hỏi lại con trai mình về cuộc phỏng vấn đó. Lúc này, Musk đã nói rằng chưa bao giờ thực hiện một cuộc phỏng vấn nào và đây là thời điểm bởi không ai có thể bán các bộ phận tên lửa cho bạn nếu không biết bạn là ai'', mẹ của CEO Tesla nói.

Trước đó, tong cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình, bà Maye cũng tiết lộ về mối quan hệ với Errol, cha của Musk. Bà mô tả ông là là một người chồng khó tính, thường xuyên la mắng. Đó là lý do tại sao vợ chồng bà đã ly hôn.

Sau khi chia tay, bà đã phải chật vật để kiếm sống và nuôi 3 người con. Tuy nhiên đây lại là lúc bà cảm thấy được thoải mái về tinh thần. ''Nuôi 3 đứa con đối với tôi không phải là điều khó khăn nhất, việc khó khăn chính là có một người bạn đời tệ. Tôi thấy cuộc sống của mình tốt hơn khi không có ông ấy. Dù ban đầu tôi cũng phải khó khăn để trang trải cuộc sống nhưng không bị ai la mắng suốt ngày''. Maye kể.

 Tỷ phú Elon Musk từng nhút nhát, ngại giao tiếp nhưng mẹ ông vẫn biết con trai là thiên tài nhờ 1 chi tiết nhỏ  - Ảnh 3.

Maye ly dị chồng Errol vào năm 1980 khi Musk 8 tuổi. Bà thừa nhận rằng đã trải qua một vài năm khó khăn để nuôi ba đứa con của mình

Nhiều năm sau khi chia tay Errol, bà Maye đã chuyển đến Toronto (Canada) sinh sống, nơi bà bắt đầu làm đủ nghề để có tiền nuôi dưỡng 3 người. ''Tôi đã làm bất kì công việc gì để kiếm sống dẫu cách nơi ở rất xa. Đi làm trong thời tiết mùa đông lạnh giá nhưng tôi không có đủ áo và giày để giữ ấm. Tôi tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu mình nỗ lực làm việc.

Tôi có 3 đứa con cần phải nuôi và suốt ngày tôi phải lao ra đường để tìm kiếm cơ hội công việc. Tôi cũng phải chấp nhận nhiều lời từ chối, nhưng tôi cứ bước đi để tìm những cơ hội mới'', mẹ của Elon Musk nói.

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM