Tỷ phú đầu tư Ray Dalio: Đầu tư vào trái phiếu ‘trở thành điều ngớ ngẩn’

16/03/2021 03:20 PM | Kinh doanh

Ray Dalio nổi tiếng với quan điểm coi thường lựa chọn nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh cung tiền và lạm phát tăng.

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio: Đầu tư vào trái phiếu ‘trở thành điều ngớ ngẩn’

“Tính sinh lợi trong đầu tư trái phiếu (và hầu hết tài sản tài chính) đã trở thành điều ngớ ngẩn”, tỷ phú đầu tư Ray Dalio viết trên LinkedIn ngày 15/3. “Thay vì sinh lời thấp hơn lạm phát, tại sao không mua những thứ khác mang lại thu nhập tương đương hoặc tốt hơn?”.

Dalio nghĩ giờ thậm chí có thể đang là thời gian tốt để vay tiền mặt, đầu tư vào các tài sản phi nợ có lợi tức cao trong một mô hình mới được ông mô tả có đặc trưng là “cú sốc” tăng thuế và hạn chế dòng vốn di chuyển.

“Các nhà lập chính sách - đang thiếu hụt ngân sách - sẽ tăng thuế và không thích dòng vốn chảy ra khỏi tài sản nợ sang tài sản khác nên rất có thể họ sẽ áp hạn chế, ngăn dòng tiền di chuyển. Những thay đổi về thuế này có thể gây sốc hơn dự kiến”.

Với số lượng nợ chính phủ gia tăng và bong bóng xuất hiện trong nhiều tài sản khác nhau, Dalio khuyến nghị một danh mục “đa dạng hóa tốt” các tài sản phi nợ và phi USD.

“Tôi còn tin rằng các tài sản tại các quốc gia phát triển sẽ diễn biến kém hơn so với các thị trường mới nổi châu Á, bao gồm Trung Quốc”, ông viết, bổ sung thêm rằng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài đang tăng nhanh.

“Tôi tin tiền mặt đang và sẽ tiếp tục là rác nên có lợi hơn khi a) mượn tiền mặt hơn là nắm giữ như tài sản và b) mua các tài sản đầu tư phi nợ, lợi tức cao”.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm