Tỷ phú Bill Gates tiết lộ chìa khóa thành công của Warren Buffett: Điều mà ai cũng có thể làm nhưng chẳng mấy người trong chúng ta chịu làm

18/01/2021 14:20 PM | Sống

Bill Gates cho rằng thành công của người bạn thân - Warren Buffett xuất phát từ một thói quen vô cùng đơn giản.

Thành công của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là điều khiến nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ. Hiện tại, ông đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 85 tỷ USD. Ở tuổi 90, Buffett vẫn điều hành Berkshire Hathaway, tập đoàn sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp như Geico, Dairy Queen hay See’s Candies.

Thế nhưng, trong một bài viết trên trang blog cá nhân, Bill Gates – người bạn thân lâu năm của Warren Buffett tiết lộ chìa khóa thành công của "nhà hiền triết xứ Omaha" là một thói quen đơn giản và là "điều ai cũng có thể làm". Thói quen đó là đọc sách báo mỗi ngày.

Buffett thường dành 5-6 giờ/ngày để đọc sách báo và cảm thấy "thật thú vị khi nghĩ về các vấn đề kinh doanh và đầu tư", ông chia sẻ trong bộ phim tài liệu của HBO mang tên "Trở thành Warren Buffett".

 Tỷ phú Bill Gates tiết lộ chìa khóa thành công của Warren Buffett: Điều mà ai cũng có thể làm nhưng chẳng mấy người trong chúng ta chịu làm  - Ảnh 1.

Bill Gates cho biết thành công của "nhà hiền triết xứ Omaha" là thói quen đọc sách.

Thêm vào đó, việc cập nhật liên tục các tin tức và sự kiện kinh tế là cách đơn giản để có được lợi thế cạnh tranh. "Mọi người đều có thể đọc những gì tôi đọc. Đây là một sân chơi bình đẳng" – đó là điều Buffett thường chia sẻ với người vợ quá cố của mình, bà Susan Buffett.

"Buffett thích điều đó vì ông ấy có tính cạnh tranh. Buffett ngồi một mình trong văn phòng, đọc những thứ mà người khác có thể đọc, nhưng ông ấy thích ý tưởng mình sẽ là người chiến thắng", bà Susan chia sẻ.

Một vài người đã từng hỏi Buffet rằng yếu tố nào đã giúp ông trở nên thành công đến vậy và câu trả lời của ông đã khiến ai cũng phải ngạc nhiên "Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách giúp bạn tích lũy, xây dựng kiến thức cho mình. Đây là việc mà ai cũng có thể làm nhưng tôi chắc chắn là không mấy người trong chúng ta chịu làm đâu."

Đó là chia sẻ của Warren Buffet, nhưng thực tế thì để có được thành công như ngày nay, ông thậm chí còn đọc từ 600 tới 1.000 trang sách mỗi ngày kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình. Buffet từng cho biết thêm rằng việc đọc sách luôn là ưu tiên hàng đầu của ông và thậm chí có lúc ông dành tới 80% thời gian trong ngày để đọc sách.

Điều này cũng được áp dụng ở Elon Musk - vị tỷ phú giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Elon Musk từng khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi chia sẻ rằng ông từng tự học các cách chế tạo thuốc nổ, làm ra tên lửa nhờ vào việc miệt mài đọc sách. Thậm chí, ông còn nghĩ ra phương pháp cải tiến giúp giảm chi phí khi sản xuất ra tên lửa.

 Tỷ phú Bill Gates tiết lộ chìa khóa thành công của Warren Buffett: Điều mà ai cũng có thể làm nhưng chẳng mấy người trong chúng ta chịu làm  - Ảnh 2.

Đọc sách cũng là thói quen của tỷ phú Elon Musk.

Đối với Elon Musk, việc đọc sách luôn được ông ưu tiên dựa theo một mục tiêu nhất định mà bản thân mình đề ra. Dù vậy nhưng khi đã tìm hiểu được thứ mình muốn trong sách vở thì sự đam mê khám phá vẫn khiến ông tiếp tục tìm hiểu và đọc thêm nhiều sách hơn thay vì chỉ dừng lại ở mục tiêu "đọc cho biết" như dự định ban đầu. Trong một lần được phỏng vấn, Elon Musk chia sẻ khi còn trẻ ông dành tới 10 tiếng mỗi ngày để đọc các tiểu thuyết khoc học viễn tưởng

Tỷ phú tự thân Mark Cuban cũng là một người rất thích đọc sách và thói quen này đã giúp ông đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp của mình. Cuban nhận ra giá trị to lớn mà việc đọc đem lại khi ông xây dựng công ty công nghệ đầu tiên của mình, MicroSolutions.

"Tôi nhớ rằng mình đã đọc hướng dẫn PC DOS và nhờ đó, tôi có thể tìm ra cách thiết lập menu khởi động cho khách hàng. Tôi đọc mọi cuốn sách và tạp chí mà tôi có, chỉ cần 3 USD cho một quyển tạp chí và 20 USD cho một cuốn sách. Một ý tưởng hay sẽ kéo theo một khách hàng và ý tưởng đó có thể dùng đi dùng lại nhiều lần", Cuban từng chia sẻ trên blog cá nhân.

 Tỷ phú Bill Gates tiết lộ chìa khóa thành công của Warren Buffett: Điều mà ai cũng có thể làm nhưng chẳng mấy người trong chúng ta chịu làm  - Ảnh 3.

Tỷ phú Mark Cuban cũng rất coi trọng việc đọc sách.

"Mọi thứ tôi đọc đều được công khai, không có gì là bí mật cả. Mọi người đều có thể mua những cuốn sách và tạp chí giống nhau. Bất kỳ ai cũng có thể đọc những thông tin giống tôi đọc, chỉ cần bạn muốn thì sẽ có thứ cho bạn đọc, trừ khi không muốn mà thôi", ông nói thêm.

Với tỷ phú Cuban, đọc sách chính là một bí mật dẫn tới thành công: "Tôi chỉ là một con người dùng một chiếc máy tính bình thường nhưng lại có thể cạnh tranh với rất nhiều người đầy kinh nghiệm vì tôi đã dành thời gian để học tất cả những gì có thể".

Theo CNBC

Anh Thơ

Cùng chuyên mục
XEM