Tuyển phụ hồ lương 1 tỷ đồng, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ‘có mặt’ ở công trường: Khi ông chủ phải lựa nhân viên vì thiếu lao động đến cùng cực

04/11/2021 01:53 PM | Kinh doanh

"Tôi phải trả 18 USD – 20 USD/giờ cho một số người hoàn toàn không biết gì về xây dựng, chỉ để họ xuất hiện ở công trường và chờ hướng dẫn", một ông chủ nói.

Tuyển phụ hồ lương 1 tỷ đồng, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ‘có mặt’ ở công trường: Khi ông chủ phải lựa nhân viên vì thiếu lao động đến cùng cực
(Ảnh minh họa)

Do tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng tại Mỹ hiện nay, một số chủ sở hữu công ty xây dựng cho biết họ cần công nhân đến nỗi phải thuê những người không có chút kinh nghiệm nào trong ngành với mức lương không hề thấp.

JD Huddleston – ông chủ của một công ty ở Arkansas, cho biết ông đã phải vật lộn để tìm được nhân viên có trình độ kể từ khi đại dịch bùng phát. Kết quả của việc thiếu hụt lao động thường xuyên là công ty của ông đạt doanh thu thấp hơn hẳn. Thậm chí, có lúc ông còn phải tự mình làm những công việc tay chân vốn chỉ dành cho nhân viên.

Tuyển phụ hồ lương 1 tỷ đồng, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ‘có mặt’ ở công trường: Khi ông chủ phải lựa nhân viên vì thiếu lao động đến cùng cực - Ảnh 1.

Thời điểm hiện tại, Mỹ đang thiết hụt lao động khá nghiêm trọng bởi ngày càng nhiều người bỏ việc để tìm kiếm công việc có mức lương, phúc lợi cũng như điều kiện làm việc tốt hơn. Giống công ty của Huddleston, các doanh nghiệp nhỏ khác cũng nói rằng tình trạng thiếu người làm khiến thu nhập của họ bị ảnh hưởng đáng kể.

Huddleston cho biết ông đã tăng lương, trợ cấp, nghỉ có lương cho những người mới thuê đồng thời thuê thêm người từ một nhà thầu khác để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

"Tôi phải trả mức lương từ 18 USD – 20 USD/giờ cho một số người hoàn toàn không biết làm gì trong ngành xây dựng, chỉ để họ xuất hiện ở công trường và chờ hướng dẫn", Huddleston chia sẻ.

Mặc dù vậy, việc thuê những người thiếu kinh nghiệm không giúp được nhiều cho Huddleston bởi ông đã phải sa thải gần hết số đó bởi họ không làm việc đủ chăm chỉ và đạt yêu cầu.

"Cứ 8 người mới thuê, tôi sẽ phải cho nghỉ việc 7 trong số đó chỉ trong vòng 30 ngày bởi họ quá lười biếng hoặc không làm tốt công việc được giao", ông nói.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, năm 2020, mức lương trung bình mỗi giờ của công nhân xây dựng ở quốc gia này là khoảng 20 USD và mức lương trung bình hàng năm là gần 44.000 USD (tương đương 1 tỷ đồng).

Nhu cầu xây dựng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch do xu hướng muốn cải tạo nhà cửa của người dân. Tuy nhiên, lực lượng lao động của ngành này đã giảm mạnh, từ 7,65 triệu công nhân vào tháng 2 năm ngoái xuống còn 6,53 triệu người chỉ 2 tháng sau đó.

Matthew Messer, chủ sở hữu một công ty năng lượng mặt trời ở New York, nói: "Thuê được người có kinh nghiệm đã là một thách thức trong nhiều năm qua nhưng đại dịch đã làm trầm trọng thêm vấn đề này. Tất cả các nhà tuyển dụng đều đang giành giật người lao động có kinh nghiệm".

Tuyển phụ hồ lương 1 tỷ đồng, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần ‘có mặt’ ở công trường: Khi ông chủ phải lựa nhân viên vì thiếu lao động đến cùng cực - Ảnh 2.

Mỹ và một số quốc gia đang rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, một bộ phận người lao động đang quay trở lại ngành xây dựng sau khi các công ty đưa ra mức lương cùng tiền thưởng hấp dẫn.

Trong khi đó, các nhà hàng cũng rơi vào tình trạng thiếu lao động. Một quản lý nhà hàng ở Virginia cho biết cô cần người làm đến mức phải thuê cả người thô lỗ - những người khiến khách hàng sợ hãi.

Còn ở Canada, tin tuyển dụng do một nhà hàng ở Vancouver đăng tải vào cuối tháng trước đã gây xôn xao với nội dung: "Do ảnh hưởng của việc thiếu nhân công, trả 50.000 USD/năm cho người rửa bát. Lương mỗi giờ sẽ là 25 USD, 40 giờ/tuần. Không yêu cầu kinh nghiệm hay trình độ học vấn. Ứng viên đủ điều kiện sẽ được đào tạo. Ngày bắt đầu làm việc: Càng sớm càng tốt".

Mức lương cạnh tranh mà nhà hàng này đưa ra nhằm thu hút những người lao động đã cân nhắc lại lựa chọn công việc trong các đợt phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Đọc thêm