Tuyển nữ thư ký cho tiệm cắt tóc, ngỡ ý tưởng "thừa tiền" nhưng ông chủ đã tăng doanh thu lên gấp đôi nhờ đòn tâm lý hiệu quả cực ít người biết

19/08/2019 08:55 AM | WeLearn

Dám nghĩ khác, cũng dám làm khác, đó là cách ông chủ tiệm cắt tóc này tự biến mình trở thành triệu phú.

Tại thủ đô của Nhật Bản, giữa vô số salon sành điệu và hào nhoáng, có một cửa tiệm cắt tóc nhỏ ế ẩm quanh năm, một tháng chỉ tiếp đón lác đác chục người. Thế nhưng, trong một tháng gần đây, số lượng khách hàng là doanh nhân và những người làm ăn lại gia tăng nhanh chóng, doanh thu bùng nổ gần như gấp đôi mọi khi.

Đâu là bí quyết để chủ tiệm cắt tóc này thu hút khách hàng hiệu quả đến thế?

Một số cửa tiệm xung quanh đã tới thăm dò và phát hiện ra rằng, trong cửa hàng cắt tóc lại có thuê nữ thư ký.

Hóa ra là, trong một ngày mưa, khi một khách hàng quen đang cắt tóc dở dang trong tiệm thì điện thoại reo lên. Anh ta nhận được chỉ thị của cấp trên là ngay lập tức phải đi chuẩn bị và in tài liệu gửi tới công ty đối tác trong vòng 30 phút nữa. Điều này khiến khách hàng vô cùng lo lắng.

Ngoài trời thì đang mưa rất lớn, trong khi anh ta mới cắt tóc được một nửa. Ở vào tình huống khó xử ấy, vì công ăn việc làm, cuối cùng anh ta đã quyết định phải bỏ dở việc cắt tóc giữa chừng và đội mưa để đi chuẩn bị. Cuối cùng, tuy anh ta hoàn thành được nhiệm vụ đề ra những hình tượng trước mặt đối tác thì lại mất hết, cực kỳ xấu hổ vì mái tóc nham nhở của mình.

Trong lúc quay trở lại với tiệm cắt tóc để hoàn thành nốt, người đàn ông đã than phiền vài câu về công việc của mình. Câu chuyện này đã ngay lập tức khiến chủ tiệm cắt tóc nảy ra một ý tưởng mới vô cùng táo bạo, vấp phải sự phản đối của nhiều người.

Tuyển nữ thư ký cho tiệm cắt tóc, ngỡ ý tưởng thừa tiền nhưng ông chủ đã tăng doanh thu lên gấp đôi nhờ đòn tâm lý hiệu quả cực ít người biết - Ảnh 1.

Một tuần sau, chủ tiệm đã thuê một số nữ thư ký về làm việc tại đây, trong đó có một người chuyên xử lý các thủ tục thương mại và hành chính, một người có kỹ năng xử lý tài liệu, đánh máy tiếng Nhật và tiếng Anh, một người thì có khả năng dịch tài liệu, văn bản bằng tiếng Anh.

Mỗi khách hàng tới cửa tiệm cắt tóc có đem theo tài liệu trong người đều có thể "thuê" các thư ký của cửa tiệm giúp họ sắp xếp và làm việc trong quá trình đợi cắt tóc. Nếu khách hàng có nhu cầu in văn bản, đánh máy hoặc dịch tài liệu, họ cũng có thể tin tưởng giao cho cửa tiệm mà không mất thời gian ra ngoài.

Ngoài ra, chủ cửa hàng còn đưa ra những đề xuất và ký hợp đồng bảo mật quyền lợi riêng tư của khách hàng một cách chặt chẽ, tạo cho họ cảm giác an tâm, có thể giao phó công việc cho các thư ký mà không cần quá lo sợ bị tiết lộ thông tin ra ngoài. Vậy là một công đôi việc, vừa thoải mái cắt tóc gội đầu và mát xa thư giãn, vừa có người tiếp nhận công việc thay, các doanh nhân và người làm ăn ngày càng thường xuyên ghé qua cửa tiệm cắt tóc này.

Tuyển nữ thư ký cho tiệm cắt tóc, ngỡ ý tưởng thừa tiền nhưng ông chủ đã tăng doanh thu lên gấp đôi nhờ đòn tâm lý hiệu quả cực ít người biết - Ảnh 2.

Nhờ sự sáng tạo trong tư duy kinh doanh, chủ cửa tiệm đã nhanh chóng tăng doanh thu của mình lên gấp nhiều lần, trái ngược hoàn toàn với sự dự đoán của bạn bè và người thân xung quanh. Trước đó, họ thường cho rằng đây là việc làm tốn kém mà không đem lại lợi lộc gì. Có người thậm chí còn chỉ trích: "khiếp, một tiệm cắt tóc ế ẩm quanh năm mà còn phải thuê thư ký làm cái gì không biết? Đúng là thừa tiền!"

Khi đó, chủ tiệm cắt tóc không hề có ý định giải thích gì nhiều mà chỉ kiên quyết thực hiện ý tưởng của mình. Chỉ sau vài tháng, kết quả kinh doanh và doanh thu cuối cùng đã trở thành câu trả lời minh bạch và đanh thép nhất cho tất cả mọi người xung quanh.

Có thể thấy rằng, sự đột phá trong tư duy là tiền đề quan trọng để có thể tìm được những phương pháp mới, khai thác những khía cạnh mới đạt được mục tiêu lâu dài mà không phải mất quá nhiều thời gian và nguồn lực. Đi theo một lối mòn nhất định thì chúng ta mãi mãi chỉ có thể chạy sau thành quả của người khác. Chính những sáng kiến khác lạ và vượt trội mới có thể đem tới kết quả tốt nhất, giúp chúng ta đạt được thành công khác biệt nhất.

Theo Dương Mộc

Cùng chuyên mục
XEM