Tuyên bố trục xuất 3 triệu dân nhập cư trái phép của Donald Trump liệu có thực hiện được?

17/11/2016 09:54 AM | Xã hội

Trước khi đắc cử, ông Donald Trump đã hứa sẽ trục xuất 3 triệu người dân nhập cư đã từng có tiền án tiền sự. Nếu điều này thành hiện thực, nước Mỹ sẽ phải cần đến một lực lượng vũ trang lớn để rà soát những người nhập cư và trả họ về nước.

Tuy nhiên, trong chương trình “60 Minutes” trên đài CBS ông Trump có vẻ "hạ giọng" hơn về vấn đề này. Thay vì gán cho những người nhập cư những cái tên như "tội phạm" hay "những kẻ hãm hiếp" như hồi vận động tranh cử, ông gọi họ là "những kẻ đáng sợ".

Song song với việc đưa ra con số cụ thể những người nhập cư sẽ bị trục xuất về nước là 3 triệu, ông Trump cũng phải tính đến phương thức thực hiện chính sách của mình cũng như đối tượng người nhập cư như thế nào sẽ nằm trong tầm ngắm.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” liệu rằng trong số 3 triệu người bị trục xuất đó có bao gồm cả những người nhập cư trái phép hay không, ông Trump cho biết hiện tại ưu tiên của ông sẽ nhắm vào những người đã từng có tiền án tiền sự trước đó "Hiện tại chúng tôi đang lên kế hoạch rà soát những người nhập cư từng phạm tội liên quan đến buôn bán ma túy, băng đảng xã hội đen....Số lượng các đối tượng này có thể 2 hoặc thậm chí 3 triệu người. Chúng tôi sẽ bắt giam hoặc trả họ về nước tùy từng mức độ phạm tội".

Thế nhưng, theo các chuyên gia phân tích về nhập cư, ngay cả khi con số này chính xác thì ông Trump cũng khó lòng thực hiện tuyên bố của mình một sớm một chiều nếu không có những phương án cụ thể. Hơn thế nữa, để kết luận những người nhập cư có phạm tội hay không thì cần phải tổ chức các phiên tòa xét xử. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải ở các tòa án và cần mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới có thể giải quyết hết được.

Theo số lượng thống kê chính thức cho thấy, tính đến tháng 6/2016, mới chỉ có 183,000 người nhập cư bị kết án. Bên cạnh đó, vẫn còn hàng nghìn người khác đang phải thi hành án trong tù nên theo luật họ không thể được rút ngắn hạn tù để về nước.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng đề cập tới vấn đề xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ và Mexico mà ông đã tuyên bố nhằm mục đích chặn người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên lần này, ông cho biết sẽ chỉ xây bức tường biên giới ở một số khu vực trọng điểm thay vì xây một bức tường hoàn chỉnh.

Đáng chú ý hơn, trước đó, ông còn thẳng thừng tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ không phải trả bất cứ một xu nào cho bức tường này mà thay vào đó, Mexico sẽ phải chịu toàn bộ chi phí xây dựng.

Tuyên bố này của ông Trump được cho là "tiếp bước" chính sách của chính quyền Obama khi có tới 2,5 triệu người đã bị trục xuất kể từ năm 2009. Chỉ tính riêng trong vòng năm 2015 con số này đã lên tới 235,413 người. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía người dân ở một số bang như Chicago, California, Minnesota...

Chính quyền Chicago khuyến khích người nhập cư có thể gọi điện tới đường dây nóng nếu cần hỗ trợ bên cạnh việc xây dựng các chương trình tạo điệu kiện thuận lợi cho người nhập cư tiếp cận với dịch vụ thành phố. Trong khi ở bang California, các nhà lập pháp phản đối kế hoạch của ông Trump "Thật là vô lý và vô trách nhiệm khi khẳng định rằng có tới những 3 triệu người dân nhập cư đang sống ở Mỹ là tội phạm nguy hiểm".

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM