Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy

30/11/2021 09:18 AM | Thời sự

Một bức tường băng đắt giá, được xây dựng để ngăn dòng nước ô nhiễm chảy ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản, có thể đã tan chảy một phần.

Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy
Một phần của bức tường băng ngầm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị tê liệt. (Ảnh: Reuters)

Đây là cảnh báo do Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) cho biết.

Tokyo Electric (TEPCO), công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, đang có kế hoạch gia cố bức tường sớm nhất vào đầu tháng 12, NHK cho biết vào ngày 26/11. Đồng thời NHK cho biết thêm rằng, công ty này cũng đang xem xét các biện pháp khác để ngăn chặn nguồn nước độc hại .

TEPCO đã không xác nhận ngay các chi tiết của báo cáo khi được phóng viên Reuters tiếp cận.

Bức tường băng nói trên bao quanh các lò phản ứng hạt nhân nhằm ngăn nước ngầm xâm nhập hoặc nước thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima , nơi đã bị tê liệt bởi thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011.

Mặc dù được gọi là "bức tường băng", trên thực tế đây là một hàng rào đất đóng băng với mức đầu tư xây dựng lên đến 34,5 tỷ Yen (324 triệu USD) của Chính phủ Nhật Bản. Khoảng 1.500 ống chứa đầy nước muối đã nằm xuống độ sâu 30 m nước biển trong phạm vi 1,5 km xung quanh bốn lò phản ứng của nhà máy Fukushima. Nước muối được làm lạnh đến nhiệt độ -30°C.

 Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã ngừng hoạt động sau thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011. (Ảnh: Kyodo)

Bức tường đã đi vào hoạt động đầy đủ vào tháng 8/2018, nhưng nước ngầm vẫn tiếp tục thấm tại khu vực này, mặc dù trước đó TEPCO đã đưa ra lời đảm bảo rằng, nó sẽ giảm dòng chảy xuống "gần như bằng không".

Thảm họa tại nhà máy điện Fukushima là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine vào năm 1986. Thảm họa xảy ra ngày 11/3/2011 sau khi một trận động đất mạnh 9,0 độ đã gây ra sóng thần quét qua khu vực ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, khiến gần 20.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Sự cố tại nhà máy điện này đã khiến một lượng lớn chất phóng xạ rò rỉ vào không khí, đất và nước ở khu vực quanh.

Chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 300 tỉ USD để tái thiết vùng Tohoku bị tàn phá nặng nề sau thảm họa này. Tuy nhiên, các khu vực quanh nhà máy Fukushima Daiichi vẫn bị giới hạn do lo ngại mức phóng xạ còn cao. Chỉ 9 trong số 33 lò phản ứng thương mại còn lại của Nhật Bản được phê duyệt để khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn hậu Fukushima và chỉ 4 lò phản ứng đang hoạt động so với 54 lò trước thảm họa.

https://soha.vn/tuong-bang-bao-quanh-nha-may-hat-nhan-fukushima-truoc-nguy-co-tan-chay-20211129162305846.htm

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm