Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy

30/11/2021 09:18 AM | Xã hội

Một bức tường băng đắt giá, được xây dựng để ngăn dòng nước ô nhiễm chảy ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản, có thể đã tan chảy một phần.

Một phần của bức tường băng ngầm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị tê liệt. (Ảnh: Reuters)
Một phần của bức tường băng ngầm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị tê liệt. (Ảnh: Reuters)

Đây là cảnh báo do Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) cho biết.

Tokyo Electric (TEPCO), công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, đang có kế hoạch gia cố bức tường sớm nhất vào đầu tháng 12, NHK cho biết vào ngày 26/11. Đồng thời NHK cho biết thêm rằng, công ty này cũng đang xem xét các biện pháp khác để ngăn chặn nguồn nước độc hại .

TEPCO đã không xác nhận ngay các chi tiết của báo cáo khi được phóng viên Reuters tiếp cận.

Bức tường băng nói trên bao quanh các lò phản ứng hạt nhân nhằm ngăn nước ngầm xâm nhập hoặc nước thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima , nơi đã bị tê liệt bởi thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011.

Mặc dù được gọi là "bức tường băng", trên thực tế đây là một hàng rào đất đóng băng với mức đầu tư xây dựng lên đến 34,5 tỷ Yen (324 triệu USD) của Chính phủ Nhật Bản. Khoảng 1.500 ống chứa đầy nước muối đã nằm xuống độ sâu 30 m nước biển trong phạm vi 1,5 km xung quanh bốn lò phản ứng của nhà máy Fukushima. Nước muối được làm lạnh đến nhiệt độ -30°C.

 Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã ngừng hoạt động sau thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011. (Ảnh: Kyodo)

Bức tường đã đi vào hoạt động đầy đủ vào tháng 8/2018, nhưng nước ngầm vẫn tiếp tục thấm tại khu vực này, mặc dù trước đó TEPCO đã đưa ra lời đảm bảo rằng, nó sẽ giảm dòng chảy xuống "gần như bằng không".

Thảm họa tại nhà máy điện Fukushima là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine vào năm 1986. Thảm họa xảy ra ngày 11/3/2011 sau khi một trận động đất mạnh 9,0 độ đã gây ra sóng thần quét qua khu vực ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, khiến gần 20.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Sự cố tại nhà máy điện này đã khiến một lượng lớn chất phóng xạ rò rỉ vào không khí, đất và nước ở khu vực quanh.

Chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 300 tỉ USD để tái thiết vùng Tohoku bị tàn phá nặng nề sau thảm họa này. Tuy nhiên, các khu vực quanh nhà máy Fukushima Daiichi vẫn bị giới hạn do lo ngại mức phóng xạ còn cao. Chỉ 9 trong số 33 lò phản ứng thương mại còn lại của Nhật Bản được phê duyệt để khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn hậu Fukushima và chỉ 4 lò phản ứng đang hoạt động so với 54 lò trước thảm họa.

Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM