Tuổi trẻ đừng ngại mắc lỗi vì mỗi sai lầm là một viên kim cương chứa đựng kinh nghiệm sống

17/06/2018 09:20 AM | Sống

Mỗi người chúng ta khi sinh ra có thể có những hoàn cảnh khác nhau, với những ước mơ khác nhau nhưng hành trình đi đến sự trưởng thành thì chỉ có một: Ai cũng phải nếm mùi thất bại, nếm mùi bị từ chối rồi mới chạm đến thành công.

Tuổi trẻ đừng ngại mắc lỗi vì mỗi sai lầm là một viên kim cương chứa đựng kinh nghiệm sống

Tôi muốn kể bạn nghe một câu chuyện có thật về những sai lầm trong cuộc sống . Nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng thật tuyệt vời khi được mắc lỗi. Vì sao? Vì nhờ những lần mắc lỗi của tuổi trẻ, chúng ta học được tất cả mọi thứ cần thiết cho sự trưởng thành. Chúng ta sẽ phải trải qua nhiều lần thử nghiệm mới có thể tìm ra định nghĩa đúng của trưởng thành.

 Tuổi trẻ đừng ngại mắc lỗi vì mỗi sai lầm là một viên kim cương chứa đựng kinh nghiệm sống - Ảnh 1.

Và trước khi đến được thành công, chúng ta thường vấp phải nhiều sai lầm dẫn đến thất bại và đôi khi cái giá phải trả không hề nhỏ. Thế nhưng, đừng vội nản chí vì “khi một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra”. Hãy thật bình tĩnh và lạc quan để sẵn sàng tận dụng cơ hội mới đang chào đón mình.

Trong thực tế, số lần bạn mắc sai lầm sẽ nhiều hơn số lần đúng. Có người đã từng nói: “Cuộc sống là một chuỗi mắc lỗi và sửa sai”, ngẫm lại cũng có phần đúng. Bởi vì phía sau những lần mắc lỗi luôn có những điều đúng đắn chờ đợi chúng ta, những điều lớn lao hơn, tốt đẹp hơn.

Riêng với tuổi trẻ, sai lầm đôi khi còn là một lợi thế. Điều nghịch lý ấy được tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm. Mọi sai lầm đều là tài sản, đều là bài học quý báu cho bạn”. Tuổi trẻ có quyền được thử nghiệm, trải nghiệm, được phép sai và sửa sai. Và thước đo bản lĩnh của con người cũng nằm ở phần phía sau đó - có rút ra được bài học hay không? Có nhận thức sâu sắc những gì mình vừa trải qua không? Và nếu sai lầm lặp lại, bạn sẽ biết cách giải quyết nó tốt hơn chứ?

Vậy thì khi mắc sai lầm bạn phải xử lí tình huống đó như thế nào?

 Tuổi trẻ đừng ngại mắc lỗi vì mỗi sai lầm là một viên kim cương chứa đựng kinh nghiệm sống - Ảnh 2.

Thông thường, chúng ta hay chọn cách im lặng hoặc tệ hơn là tìm cách che giấu. Tuy nhiên che giấu sai lầm chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn khi rất có thể những người xung quanh sẽ bị ảnh hưởng bởi lỗi mà bạn gây ra. Hãy thừa nhận sai lầm của mình và tìm cách khắc phục nó bởi vì “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại” - sẽ chẳng ai trách bạn nếu bạn nhận ra và chịu trách nhiệm về sai lầm của bản thân.

Việc thừa nhận sai lầm cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Khi bạn dám nhận lỗi, bạn là người can đảm và thành thật. Và mọi người xung quanh sẽ đánh giá cao điều đó. Đồng thời việc biết nhận sai và sửa sai sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân và không mắc lỗi ở những lần sau.

Như vậy, có thể nói lỗi lầm cũng có thể coi như là một loại tài sản. Càng va chạm niều với cuộc sống, bạn sẽ càng nhận ra nhiều khiếm khuyết, sai lầm. Từ việc nhận thức được những khiếm khuyết, sai lầm đó chúng ta có cơ hội để tự điều chỉnh mình, hoàn thiện bản thân và có cơ hội trở thành một người hoàn hảo hơn.

Theo Hoài Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm