Tuổi đời 3 năm, VinAI là đại diện đầu tiên của Việt Nam lọt Top 20 công ty nghiên cứu AI hàng đầu thế giới cùng loạt "ông lớn" Google, Microsoft, Facebook...

25/07/2022 21:18 PM | Kinh doanh

Việt Nam cũng tiếp tục duy trì thứ hạng 26 trong Top 30 thế giới về nghiên cứu AI với tổng số điểm nghiên cứu là 5. Trong đó VinAI đóng góp 4.5 điểm, chiếm đến 90% tổng số các nghiên cứu về AI của Việt Nam được công nhận ở phạm vi quốc tế.

Mới đây, Thundermark Capital, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York (Mỹ) chuyên đầu tư trong lĩnh vực Deep Tech vừa công bố Bảng xếp hạng nghiên cứu AI toàn cầu năm 2022.

Trong đó, ở hạng mục Top 100 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI theo xếp hạng của Thundermark Capital, Việt Nam lần đầu tiên góp mặt ở nhóm 20 với màn bứt tốc ấn tượng của VinAI - công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup.

Đại diện duy nhất từ Việt Nam xếp ngay sau NEC (Nhật Bản - thứ 19), trên Bosch (Đức - thứ 21), vượt mặt nhiều tên tuổi đình đám châu Á khác như ByteDance (Trung Quốc - thứ 23), SenseTime (Trung Quốc - thứ 27) và Naver (Hàn Quốc - thứ 28).

Tuổi đời 3 năm, VinAI là đại diện đầu tiên của Việt Nam lọt Top 20 công ty nghiên cứu AI hàng đầu thế giới cùng loạt ông lớn Google, Microsoft, Facebook...  - Ảnh 1.

Nguồn: Thundermark Capital

Như vậy góp mặt trong Top 20, VinAI đã ghi danh cùng loạt "quái vật công nghệ" lớn nhất hành tinh như Google, Microsoft, Facebook, Amazon, IBM, Huawei...đây là thành tích lớn của một đơn vị có tuổi đời chỉ 3 năm do người Việt phát triển.

Thundermark Capital cũng công bố Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng ấn tượng (vị trí 26) với tổng số điểm nghiên cứu là 5, trở thành 1 trong 2 đại diện của Đông Nam Á góp mặt trong Top 30 thế giới về nghiên cứu AI (đại diện còn lại là Singapore).

Đáng chú ý, trong đó VinAI đóng góp 4.5 điểm. Với việc chiếm đến 90% trong tổng số các nghiên cứu về AI của Việt Nam được công nhận ở phạm vi quốc tế, VinAI được xem là nòng cốt đưa Việt Nam từ "vùng trũng" của thế giới vươn lên vị trí thứ 26 thế giới.

Một thành tựu khác là với 94 công trình nghiên cứu được công bố tại các hội thảo AI hàng đầu thế giới chỉ trong 3 năm, trong đó, riêng số nghiên cứu được xuất bản tại 4 hội nghị thuộc nhóm "Big4" về AI là CVPR, NeurIPS, ICML và ICLR lần lượt là 14, 12, 11 và 11 - VinAI đã sánh ngang với nhiều tên tuổi công nghệ lớn như Salesforce, Apple, Google…

Tuổi đời 3 năm, VinAI là đại diện đầu tiên của Việt Nam lọt Top 20 công ty nghiên cứu AI hàng đầu thế giới cùng loạt ông lớn Google, Microsoft, Facebook...  - Ảnh 2.

Số lượng bài báo của VinAI xuất bản tại các hội nghị AI hàng đầu thế giới. Nguồn: VinAI

Ngoài ra, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Tập đoàn Vingroup, VinAI còn sớm sở hữu hệ thống siêu máy tính mạnh nhất khu vực như DGX SuperPOD.

VinAI tiền thân là Viện Nghiên cứu VinAI thuộc Tập đoàn Vingroup - được thành lập năm 2019 với vốn điều lệ 425 tỷ đồng. Đây là bước đi tiếp theo của Tập đoàn Vingroup theo định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Vingroup đã thành lập 8 công ty trong lĩnh vực công nghệ như: Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup....

Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (1973). Ông từng giành Huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế năm 1989 cùng giáo sư Ngô Bảo Châu và nhận bằng tiến sĩ khi mới 25 tuổi, chuyên ngành khoa học máy tính tại trường đại học Curtin (Úc).

Trụ sở chính của VinAI hiện đặt tại Hà Nội, ngoài ra có các trung tâm công nghệ đặt tại Mỹ và Úc.

Theo Nhuận Hoa

Từ khóa:  vinai
Cùng chuyên mục
XEM