Tuổi 36 của Mark Zuckerberg: Thành ‘người không thể động vào’ và đang giàu hơn bao giờ hết, kiếm 40 tỷ USD chỉ trong năm 2020

20/04/2021 13:36 PM | Kinh doanh

Chỉ trong năm ngoái, tài sản của Zuckerberg đã tăng hơn 40 tỷ USD, con số mà phần lớn chúng ta kiếm cả nhiều đời cũng không bằng một phần nhỏ!

Năm vừa qua là một khoảng thời gian đầy thử thách đối với Mark Zuckerberg.

Ông chủ Facebook đã nhiều lần điều trần trước các nhà lập pháp, nỗ lực dập tắt thông tin sai lệch về Covid-19 trên nền tảng, khóa tài khoản Facebook của cựu Tổng thống Trump hay thậm chí là ngắt quyền truy cập của cả nước Úc.

Đầu tháng này, việc 533 triệu dữ liệu cá nhân và số điện thoại của người dùng Facebook đã bị rò rỉ trên một diễn đàn lại một lần nữa khiến Zuckerberg đau đầu. Mặc dù vậy, điều đó dường nhưng không thể ảnh hưởng đến Zuckerberg. Nhiều tờ báo gọi anh là người "không thể động vào" trong giới công nghệ.

Ở tuổi 36, Zuckerberg đang giàu hơn bao giờ hết. Hè năm ngoái, sau khi Facebook ra mắt một tính năng mới trên Instagram để cạnh tranh với TikTok tại Mỹ, tài sản của Zuckerberg lần đầu tiên đạt mức 100 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, anh sở hữu 114 tỷ USD.

Theo Business Insider, chỉ trong năm ngoái, tài sản của Zuckerberg đã tăng hơn 40 tỷ USD, con số mà phần lớn chúng ta kiếm cả nhiều đời cũng không bằng một phần nhỏ!

Tuổi 36 của Mark Zuckerberg: Thành ‘người không thể động vào’ và đang giàu hơn bao giờ hết, kiếm 40 tỷ USD chỉ trong năm 2020 - Ảnh 1.

Zuckerberg đã kiếm và tiêu số tiền khổng lồ trên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

Tháng 5/2012, 8 năm sau khi thành lập, Facebook IPO trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Thời điểm đó, đây là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

Phần lớn tài sản của Zuckerberg đến từ 13% cổ phần của anh tại Facebook. Giống như nhiều lãnh đạo công nghệ hàng đầu khác, anh nhận mức lương hàng năm là 1 USD.

Dù là một trong những ông trùm công nghệ giàu có bậc nhất, doanh nhân 36 tuổi từng bỏ học Harvard vẫn có lối sống giản dị với vợ, Priscilla Chan và 2 cô con gái nhỏ.

Zuckerberg không mặc những bộ vest hào nhoáng mà giữ trang phục của mình đơn giản nhất có thể với quần jeans và áo phông. Tuy nhiên, đây đều là những sản phẩm tốt, có giá hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn USD. Zuckerberg chỉ lái những chiếc xe bình dân như Acura TSX hay Honda Fit có giá khoảng 30.000 USD. Siêu xe duy nhất mà ông chủ Facebook mua là chiếc Pagani Huayra với giá 1,3 triệu USD.

Tuổi 36 của Mark Zuckerberg: Thành ‘người không thể động vào’ và đang giàu hơn bao giờ hết, kiếm 40 tỷ USD chỉ trong năm 2020 - Ảnh 2.

Tất nhiên, vẫn có thứ mà Zuckerberg tích cực đổ tiền vào: Bất động sản. Tháng 5/2011, anh mua 1 ngôi nhà rộng 5.000 mét vuông ở Paolo Alto với giá 7 triệu USD. Năm 2012, Zuckerberg chi tới 30 triệu USD để mua 4 ngôi nhà xung quanh căn nhà đã mua để tạo sự riêng tư.

Anh cũng sở hữu một căn nhà phố ở Quận Mission của San Francisco. Năm 2014, tỷ phú này chi 100 triệu USD vào hai bất động sản trên đảo Kauai. Anh mua hai bất động sản ven hồ ở Lake Tahoe, trị giá tổng cộng 59 triệu USD. Ngoài ra, Zuckerberg còn sở hữu khoảng 180 mét bờ biển riêng ở bờ tây Hồ Tahoe.

Zuckerberg hầu như không đi du lịch nhiều mà chủ yêu đi khắp thế giới để làm việc. Vì vậy, Facebook đã chi hàng chục triệu USD để bảo đảm an toàn cho anh và gia đình.

Ưu tiên chính của Zuckerberg không phải tiêu tiền mà là cho đi để nó được sử dụng một cách có ý nghĩa. Anh đã ký Giving Pledge và cam kết quyên góp phần lớn tài sản cho hoạt động từ thiện. Kế hoạch của Zuckerberg là bán 99% cổ phần của mình tại Facebook trong suốt phần đời còn lại.

Tháng 9/2017, Zuckerberg tiết lộ kế hoạch bán từ 35 – 75 triệu cổ phiếu trị giá 6 – 12 tỷ USD trong vòng 18 tháng sau đó để tài trợ cho Chan Zuckerberg Initiative (CZI). Đây là tổ chức từ thiện do vợ chồng Zuckerberg sáng lập năm 2015 với mục đích hỗ trợ giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh. Trong những năm qua, CZI đã trao đi khoảng 2 tỷ USD.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM