Tuổi 35 nếu đạt được 5 điều này về chi tiêu, nửa đời còn lại của bạn ắt sẽ vững chắc về tài chính

31/12/2021 05:22 PM | Sống

35 tuổi nghĩa là bạn đã có quãng thời gian đáng kể từ khi đi làm, phấn đấu và tích lũy tiền bạc.

Tuổi 35 nếu đạt được 5 điều này về chi tiêu, nửa đời còn lại của bạn ắt sẽ vững chắc về tài chính

Nếu đến độ tuổi 35 mà bạn có những dấu hiệu sau đây về tiền bạc thì chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng trên con đường xây dựng tài chính vững chắc. Nửa đời sau chắc chắn bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều.

1. Giá trị tài sản ròng ngày càng tăng lên

Nếu thu nhập cao nhưng không tích lũy được thì bạn vẫn là một người tay trắng không có tài sản. Nếu tiết kiệm được nhưng không đều đặn, thậm chí năm sau còn kém hơn năm trước thì tương lai tài chính của bạn cũng khó bề khởi sắc.

Ngược lại, cho dù thu nhập của bạn chưa cao, tỷ lệ tiết kiệm hàng năm không quá vượt trội nhưng nó luôn tăng dần một cách đều đặn và bền vững qua các năm thì đó là một yếu tố được đánh giá cao. Nó cho thấy bạn là người có kỷ luật, có ý thức tiết kiệm và thông qua sức mạnh của lãi kép, dần dần bạn sẽ có khối tài sản lớn.

Tuổi 35 nếu đạt được 5 điều này về chi tiêu, nửa đời còn lại của bạn ắt sẽ vững chắc về tài chính - Ảnh 1.

2. Có quỹ khẩn cấp từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt

Nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập thì số tiền trong quỹ khẩn cấp tối thiểu là 6 tháng chỉ phí sinh hoạt. Khi bạn có nhiều nguồn thu nhập hơn thì số tiền có thể linh hoạt thay đổi.

Quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn đứng vững trước khó khăn, biến cố bất ngờ. Đồng thời nó còn cho thấy bạn là người có trách nhiệm về tiền bạc, biết lên kế hoạch và dự trù trước những khoản chi bất ngờ.

3. Dành ít nhất 20% thu nhập cho các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn

Cuộc sống không nên chỉ xoay quanh việc chi tiêu, hưởng thụ mà chúng ta còn phải dành tiền cho các mục tiêu khác. Mục tiêu tài chính ngắn hạn có thể là trả bớt nợ, lập kế hoạch mua nhà, mua ô tô, các mục tiêu này chiếm khoảng 5% thu nhập. Dài hạn hơn là xây dựng quỹ hưu trí để khoảng thời gian về hưu được thảnh thơi, mục tiêu này có thể chiếm 15% thu nhập.

Nhiều người có thói quen chi tiêu cho những khoản cố định đầu tiên (tiền thuê nhà. hóa đơn điện nước…), thứ hai là đến mua sắm, ăn uống và tiết kiệm sẽ là bước cuối cùng. Các chuyên gia tài chính cá nhân đều khuyên rằng bạn nên đảo ngược thứ tự 2 bước cuối cùng cho nhau, nghĩa là chúng ta tiết kiệm trước rồi mới chi tiêu mua sắm.

4. Tham gia bảo hiểm một cách nghiêm túc hơn

Tuổi 35 nếu đạt được 5 điều này về chi tiêu, nửa đời còn lại của bạn ắt sẽ vững chắc về tài chính - Ảnh 2.

Bảo hiểm ở đây không chỉ có bảo hiểm nhân thọ mà còn có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau, có thể kể đến như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm cho người thuê nhà… Bảo hiểm là thứ cần thiết trong cuộc sống. Nếu bạn đang xem xét để tham gia nó một cách nghiêm túc thì nghĩa là bạn rất có ý thức về rủi ro và sẽ hạn chế được nhiều chi phí trong tương lai.

5. Có kế hoạch về nguồn tài chính cho con cái

Không ai muốn rủi ro xảy ra nhưng đó là điều khó nói trước. Nếu bạn đã sinh con thì việc lập kế hoạch về nguồn tài chính cho con cái nếu chẳng may có điều bất trắc ập đến là hành động nên làm.

Mỗi người sẽ có cách xây dựng kế hoạch khác nhau, chẳng hạn như mua bảo hiểm hoặc tiết kiệm một phần tiền lương hàng tháng để lập quỹ giáo dục đại học cho con. Dù là bằng cách nào đi chăng nữa thì điều đó cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn về tương lai.

Nếu chẳng may thu nhập của bạn giảm sút, con bạn vẫn sẽ được học hành đầy đủ, mà khi đó bạn cũng không phải quá chật vật, khó khăn vì đã có khoản tiết kiệm trước.

Theo: Insider

https://afamily.vn/tuoi-35-neu-dat-duoc-5-dieu-nay-ve-chi-tieu-nua-doi-con-lai-cua-ban-at-se-vung-chac-ve-tai-chinh-20211226161527151.chn

Theo An Du

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm