Túng thiếu giữa mùa dịch, tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son phải bán một phần tài sản quý giá nhất?

24/03/2020 10:54 AM | Kinh doanh

Masayoshi Son đang rất cần tiền để mua lại cổ phiếu và giảm nợ xóa tan những lo ngại của nhà đầu tư.

Softbank đang lên kế hoạch bán 14 tỷ USD cổ phiếu tại Alibaba như một phần trong nỗ lực huy động 41 tỷ USD để chống đỡ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 leo thang khiến hoạt động kinh doanh ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tập đoàn Nhật Bản đang cân nhắc huy động phần còn lại của số tiền kể trên bằng việc bán cổ phần tại một vài chi nhánh của Softbank gồm mảng viễn thông trong nước cũng như Sprint sau thương vụ sáp nhập với T-Mobile. Việc bán cổ phần Alibaba có thể giao động từ 12 - 15 tỷ USD.

Cổ phiếu của Softbank đã tăng 21% trên sàn Tokyo vào ngày hôm qua - mức tăng lớn nhất trong ngày kể từ khi niêm yết. Trong khi đó, cổ phiếu Alibaba giảm 2% sau khi thông tin này được tiết lộ.

Masayoshi Son - nhà sáng lập Softbank đã tuyên bố kế hoạch bán một phần tài sản vào thứ 2 mặc dù ông không nói chi tiết tài sản nào. Ông đang rất cần tiền để mua lại cổ phiếu và giảm nợ nhằm xóa tan những lo ngại của nhà đầu tư về việc giá thị trường của công ty đã bị giảm tới hơn 40% kể từ đỉnh tháng 2.

Công ty hiện đang điều hành quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD - mảng kinh doanh đang chịu nhiều áp lực khi gánh trên vai khoản nợ lớn và có liên đới những startup không có lợi nhuận. Nhiều thương vụ đầu tư do Vision Fund thực hiện liên quan đến nền kinh tế chia sẻ - mảng đang chịu thiệt hại lớn do dịch Covid-19 khiến hàng triệu người buộc phải ở nhà.

"Thị trường đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ và Softbank đã chú ý đến điều đó. Thay đổi ở đây là việc bán cổ phiếu tại Alibaba sẽ được dành cho cổ đông - điều Softbank chưa bao giờ làm trước đây".

Người phát ngôn của Alibaba và Softbank hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Son đang tiến hành những bước đi quan trọng để dẹp tan những mối nghi ngờ. Thứ 2, tỷ phú Nhật Bản đã tiết lộ kế hoạch chưa từng có là bán một vài tài sản và huy động tiền nhằm đối phó với dịch Covid-19. Cổ phần tại Alibaba - hiện trị giá hơn 120 tỷ USD - chiếm phần lớn tài sản của Softbank.

Công ty Nhật Bản hiện nhắm tới việc bán tài sản để huy động nhiều nhất 4,5 nghìn tỷ yen cho tới năm sau để mua cổ phiếu và giảm nợ - một lượng tương đương với giá trị thị trường của họ trong tuần qua. Một phần tiền có được do bán tài sản sẽ được dùng để mua lại cổ phiếu - khoảng 2 nghìn tỷ yên.

Động thái lần này gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư, khiến cổ phiếu công ty tăng 19% vào thứ 2. Tuy nhiên số đó chỉ bằng phần vốn hóa thị trường Softbank đã mất kể từ đỉnh năm 2020 do những lo lắng kéo dài từ những khoản đầu tư thất bại vào WeWork.

Ngoài ra tình hình dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng khiến Softbank gặp khó khăn.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM