Từng nghĩ mình sẽ hạnh phúc nếu có thật nhiều tiền, tôi chợt nhận ra điều "đau đớn" ở những người giàu có: Hoá ra chìa khoá không phụ thuộc vào của cải, mà ở điều này!

05/02/2019 19:24 PM | Sống

Tôi đã gặp qua những người giàu có nhất, họ bị trầm cảm, cô đơn và chồng chất những lo lắng. Hóa ra, bí mật của hạnh phúc không nằm ở việc bạn sở hữu bao nhiêu của cải trong tay mà phụ thuộc vào điều này.

Ngày còn bé, mỗi khi có ai đó hỏi tôi sau này lớn lên muốn trở thành ai, tôi luôn trả lời rằng tôi muốn trở thành người hạnh phúc nhất thế gian. Khi nghe điều đó, người lớn có lẽ sẽ nghĩ tôi là một đứa trẻ kỳ lạ hoặc là một đứa biết thể hiện bản thân quá sớm.

Mỗi chúng ta ai ai cũng đang theo đuổi hạnh phúc nhưng hầu như đều gắn hạnh phúc với những điều kiện gì đó. Ví dụ, nhiều người hình dung việc họ sẽ hạnh phúc nếu họ giàu có. Tôi đã gặp qua những người giàu có nhất, họ bị trầm cảm, cô đơn và chồng chất những lo lắng. Tôi cũng đã đi qua các quốc gia nghèo đói, gặp những người nghèo nhất nhưng bạn biết không, họ dường như rất vui vẻ, họ luôn cười và tận hưởng cuộc sống, mặc dù gần như chẳng có gì trong tay.

Hạnh phúc thật sự không bao giờ cần phải theo đuổi. Nó luôn tồn tại, bất kể hoàn cảnh nào, chỉ cần tập trung vào việc tự thể hiện mình, bạn sẽ có sức mạnh để đạt được điều đó.

Từng nghĩ mình sẽ hạnh phúc nếu có thật nhiều tiền, tôi chợt nhận ra điều đau đớn ở những người giàu có: Hoá ra chìa khoá không phụ thuộc vào của cải, mà ở điều này!  - Ảnh 1.

Tự thể hiện bản thân là gì?

Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã tạo ra "Tháp nhu cầu". Đây là lý thuyết về tâm lý có giá trị nhất trong hệ thống lý thuyết tâm lý mà tầm ảnh hưởng của nó được thừa nhận và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, bao gồm những nhu cầu của con người được sắp xếp theo cấp bậc:

Bậc 1. Nhu cầu thể lý: bao gồm các nhu cầu cơ bản nhất của con người như ăn, uống, ngủ, không khí để thở, tình dục.

Cấp 2. Nhu cầu an toàn, an ninh: là nhu cầu được bảo vệ bởi các yếu tố, an toàn, an ninh, công việc, sự ổn định.

Bậc 3. Nhu cầu xã hội: được giao lưu tình cảm, tình yêu, gia đình, tình bạn.

Bậc 4. Nhu cầu được quý trọng: cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng.

Bậc 5. Nhu cầu tự thể hiện bản thân: muốn thể hiện bản thân, phát triển cá nhân, được trải nghiệm và công nhận.

Những đặc điểm của người biết tự thể hiện là gì?

- Họ không sợ những thứ vô định; biết chấp nhận và nắm bắt nó.

- Thay vì để xã hội chi phối, họ vẫn là chính mình.

- Họ không phải là cừu non ngoan ngoãn nhưng cũng không để bản thân trở thành kẻ nổi loạn.

- Khác biệt nhưng họ không phô trương, làm quá.

- Họ chấp nhận bản thân cùng với sai sót của mình. Tích cực nhận thức và thay đổi thói quen tiêu cực.

- Không phụ thuộc vào người khác. Họ tự túc và có thể hạnh phúc khi ở một mình.

- Họ quan tâm nhiều hơn đến mối liên kết sâu sắc và có ý nghĩa.

- Thay vì than thở về các vấn đề, họ tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp tích cực.

- Họ biết biết ơn và trân trọng những điều giản đơn trong cuộc sống.

- Có ý thức đạo đức mạnh mẽ về phân biệt chuyện đúng sai.

- Trong khi hầu hết mọi người tập trung vào những nhu cầu cơ bản nhất, họ tập trung nhiều hơn vào sự phát triển cá nhân.

- Không bị chi phối bởi áp lực xã hội hay những nhu cầu phù phiếm. Họ đi tìm ý nghĩa sâu sắc cuộc sống.

- Họ không hoàn hảo nhưng họ hạnh phúc với điều đó.

Từng nghĩ mình sẽ hạnh phúc nếu có thật nhiều tiền, tôi chợt nhận ra điều đau đớn ở những người giàu có: Hoá ra chìa khoá không phụ thuộc vào của cải, mà ở điều này!  - Ảnh 2.

Lợi ích của việc tự thể hiện bản thân là gì?

Xã hội của chúng ta đang bị chi phối bởi nhiều thứ áp lực, cạnh tranh và từng phút từng giây những thứ đó càng bị thúc đẩy bởi TV, báo đài, phim ảnh, quảng cáo, Internet, bạn bè và gia đình.

Bằng cách phấn đấu để tự thể hiện bản thân, bạn có thể tích cực quản lý cuộc sống, nắm bắt hạnh phúc và theo đuổi ước mơ của mình. Những căng thẳng và phiền não của bạn là do lo lắng của bản thân tạo ra. Những thứ đó ở trong tương lai và bạn hãy nhớ rằng bất cứ điều gì chưa xảy ra (hoặc không xảy ra) đều không đáng để lo ngại.

Làm thế nào để đạt được sự tự thể hiện bản thân?

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Đừng bao giờ đánh giá giá trị của bạn dựa trên những gì người khác đang làm. Bạn của bạn có người đã trở thành luật sư nổi tiếng, có người đã ổn định gia đình trong khi bạn thì vẫn chưa tìm thấy sự nghiệp hay người bạn đời của mình. Đừng buồn vì điều đó vì chúng cho bạn tự do, được đi du lịch đây đó, điều mà những người bạn kia không thể.

Hãy nhớ rằng con đường của mỗi người là khác nhau và ai cũng có những lúc cảm thấy giống như bạn.

2. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Một nghiên cứu cho biết 25% người sử dụng mạng xã hội trung bình một giờ mỗi ngày, có dấu hiệu trầm cảm rất cao.

Mạng xã hội làm gia tăng tỉ lệ căng thẳng và ghen tỵ. Nó gián tiếp tạo ra áp lực cho mọi người khi thấy người khác dường như đạt được thành công, có cuộc sống đáng mơ ước hơn mình. Nhiều người muốn cho thế giới biết họ hạnh phúc như thế nào bằng cách cập nhật trạng thái cùng với những bức ảnh. Điều này dẫn đến một kết cục chính là không ai thực sự còn là chính mình nữa.

Vì vậy, nên hạn chế việc dùng mạng xã hội thường xuyên hoặc nếu cảm thấy không thực sự cần thiết, hãy xóa nó. Những người bạn thực sự luôn biết cách giữ liên lạc với bạn.

3. Để mọi thứ qua đi

Cho dù bạn cảm thấy căng thẳng hay lo lắng như thế nào, hãy nhớ rằng những thứ áp lực ấy chỉ là tạm thời và không có gì là không thay đổi được.

4. Thành thật với chính mình

Lắng nghe và yêu bản thân nhiều hơn (kể cả sai lầm của bạn) đồng thời tiếp tục những thói quen tích cực.

5. Trải nghiệm cuộc sống

Đôi lúc, có thể bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn thật bế tắc, giống như bạn đang liều mình lái xe trong bóng tối, không phanh, không đèn. Nhưng một trong những điều kì diệu nhất của cuộc sống là sự khó lường của nó. Trong bóng tối đó, bạn không bao giờ biết được mình sẽ gặp ai, sẽ rẽ hướng nào, nhưng cứ đi, khi không phải đường cùng thì vẫn còn có hi vọng, đúng không ?

Hãy mở lòng và đón nhận bóng tối đó bởi vì ngay cả khi con đường bạn đi gập ghềnh, thì mọi thứ vẫn ổn vì bạn vẫn đang tiến về phía trước.

6. Nhận ra bây giờ bạn có thể hạnh phúc

Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ chỉ hạnh phúc khi trở nên giàu có, tìm được người bạn đời hoàn hảo hay có sự nghiệp thành công. Họ có thể làm ra hàng triệu đô nhưng vẫn phải sống trong vô vàn lo lắng. Họ tìm thấy bạn đời của mình và rồi vẫn cảm thấy buồn.

Người duy nhất làm bạn hạnh phúc chính là bạn. Đừng hủy hoại hạnh phúc của bản thân khi cứ đặt ra cho nó những điều kiện kèm theo.

7. Học cách biết ơn

Cuộc sống cho ta nhiều điều đẹp đẽ để ta trân trọng và biết ơn. Có thể đó chỉ là ánh trăng nhẹ nhàng ngoài cửa sổ ngày rằm hay hành động tử tế của ai đó dành cho bạn khiến bạn thấy ấm lòng.

8. Sống có trách nghiệm

Tất cả chúng ta đều nhận thức được đúng sai, nhưng không phải ai cũng sẽ chọn làm điều đúng đắn. Bạn không những phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình mà còn chịu trách nghiệm cho những ảnh hưởng của những việc mình làm đến những người xung quanh, dù tích cực hay tiêu cực.

9. Tự phát triển

Thử tập thiền. Thiền mỗi ngày sẽ giúp bạn có những thay đổi tích cực về trạng thái thể chất, cảm xúc và tinh thần.

Từng nghĩ mình sẽ hạnh phúc nếu có thật nhiều tiền, tôi chợt nhận ra điều đau đớn ở những người giàu có: Hoá ra chìa khoá không phụ thuộc vào của cải, mà ở điều này!  - Ảnh 3.

Lời cuối cùng…

Tôi đã trở thành người hạnh phúc nhất thế gian chưa? Đôi lúc tôi nghĩ mình thực sự đã rất hạnh phúc, đôi lúc tôi lại nghĩ là chưa, nhưng chẳng sao, mọi thứ vẫn ổn. Cuộc sống là để thử thách chúng ta, vẫn còn những vẻ đẹp ẩn giấu đâu đó.

Đã có lúc tôi thấy mình tự thể hiện bản thân rất tốt, nhưng vẫn có những lúc chưa. Không sao cả, tôi vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu để phát triển và học hỏi. Cuộc sống đã đang và sẽ mang lại cho chúng ta những điều tuyệt vời, đừng bao giờ đánh giá thấp nó bởi bạn sẽ chẳng bao giờ biết có những cuộc phiêu lưu nào đang chờ đợi mình đâu.

J.S.von Dacre là nhà văn người Anh yêu thích trải nghiệm, chinh phục những bí ẩn của cuộc sống và đây là bài chia sẻ của cô về nghệ thuật tự thể hiện bản thân trên trang Lifehack.org.

Theo Lê Anh

Cùng chuyên mục
XEM