Từng lớn hơn cả Coca Cola, vốn hóa hãng quốc tửu Trung Quốc bỗng bốc hơi 111 tỷ USD

05/03/2021 09:59 AM | Kinh doanh

Kể từ đầu năm, vốn hóa Mao Đài Quý Châu đã bốc hơi 111 tỷ USD.

Từng lớn hơn cả Coca Cola, vốn hóa hãng quốc tửu Trung Quốc bỗng bốc hơi 111 tỷ USD

Bloomberg đưa tin, cho tới 3 tuần trước, việc mua cổ phiếu nhà sản xuất rượu được yêu thích nhất Trung Quốc là Kweichow Moutai (Mao Đài Quý Châu) là việc chắc chắn kiếm được tiền đối với ngành công nghiệp quỹ tương hỗ trị giá 3 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu này đã tăng 30% trong năm nay. Trước đó, cổ phiếu Mao Đài Quý Châu đã tăng 70% trong năm 2020 và tăng gấp đôi trong năm trước đó. 

Mao Đài Quý Châu đã vượt mặt những đối thủ đến từ phương Tây như Diageo và "gã khổng lồ" ngành đồ uống Anheuser-Busch InBev. Ngoài ra, Mao Đài Quý Châu còn có giá trị lớn hơn cả Coca-Cola, LVMH hay Toyota.

Rất nhiều quỹ đầu tư, với lượng tiền mặt khổng lồ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua cổ phiếu Mao Đài Quý Châu nếu họ muốn giữ khách hàng và thu hút các khách hàng mới. Mua cổ phiếu Mao Đài được cho là cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, cổ phiếu này bắt đầu giảm sau dịp Tết Nguyên Đán và cho tới giờ vẫn tiếp tục giảm. Cổ phiếu này đã giảm 22% kể từ thời điểm đỉnh gồm cả mức giảm 6% vào hôm qua và đã mất tổng cộng 111 tỷ USD vốn hóa.

Từng lớn hơn cả Coca Cola, vốn hóa hãng quốc tửu Trung Quốc bỗng bốc hơi 111 tỷ USD - Ảnh 1.

Một trong những người chịu thiệt hại nặng nhất do đà giảm của cổ phiếu Mao Đài Quý Châu là Zhang Kun của E Fund Management, công ty đầu tiên tại Trung Quốc giám sát quỹ đầu tư lên tới 100 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD).

Quỹ đầu tư E Fund Blue Chip Selected Mixed Fund của ông Zhang đã chứng kiến đà giảm 12% trong suốt 10 ngày, sau đó tạm phục hồi về 95% so với năm ngoái vì khoản đầu tư khổng lồ vào Baijiu (rượu trắng Trung Quốc). Tính đến tháng 12, quỹ đã đầu tư 9,6% tổng tài sản vào Kweichou Moutai. Một số quỹ khác cũng được điều hành bởi Zhang chứng kiến tài sản bốc hơi đến 23% vì giá cổ phiếu Mao Đài lao dốc.

Hiện tại phía ông Zhang không đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Một số nhà đầu tư nóng nảy thậm chí đã dành những lời lẽ khó nghe đối với ông Zhang và quỹ đầu tư của ông này.

Những quỹ khác cũng chịu tổn thất tương tự. Dữ liệu cho thấy 2/3 tài sản trong các quỹ tương hỗ tập trung đầu tư vào 100 loại cổ phiếu đứng đầu thị trường, trong khi 400 cổ phiếu hàng đầu thu hút đến 93% tổng lượng đầu tư.

Mặc dù thị trường chứng khoán nội địa Trung Quốc có hơn 4.000 mã cổ phiếu nhưng cổ phiếu Mao Đài Quý Châu vẫn là mã cổ phiếu có giá trị lớn nhất thị trường với vốn hóa khoảng 390 tỷ USD .

Cổ phiếu Moutai chiếm đến 27% mức lỗ trong Chỉ số FTSE Trung Quốc A50 (đo lường các công ty lớn nhất nước này) kể từ ngày 10/2. Khi tập hợp với các nhà sản xuất rượu khác gồm Wuliangye Yibin Co. và Luzhou Laojiao Co., ba công ty này chiếm hơn một nửa mức lỗ của FTSE A50.

Chính điều này gây ra một vài mối lo ngại về lượng vốn hóa quá lớn của Mao Đài Quý Châu. Trước đây, Mao Đài Quý Châu cũng nhiều lần chứng kiến giá cổ phiếu giảm. Tháng 7 năm ngoái, cổ phiếu của hãng giảm khoảng 8% sau khi tờ People’s Daily chỉ trích giá rượu của công ty quá cao.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  quốc tửu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm