Từng lãi tới hơn 1 tỷ USD nhưng không chốt, khoản đầu tư của Binance vào LUNA giờ chỉ còn 3.000 USD

17/05/2022 02:09 PM | Kinh doanh

CEO Binance nói sẽ "bỏ qua chuyện này" và yêu cầu đội ngũ Terra bồi thường hợp lý cho người dùng.

Từng lãi tới hơn 1 tỷ USD nhưng không chốt, khoản đầu tư của Binance vào LUNA giờ chỉ còn 3.000 USD

Sau một tuần khủng hoảng của thị trường tiền điện tử với sự sụp đổ của hệ sinh thái LUNA - UST, mới đây, CEO Binance Triệu Trường Bằng (CZ) đã chia sẻ về những mất mát mà công ty của mình gặp phải, kèm theo đề xuất hướng giải quyết cho đội ngũ Terra.

Cụ thể, CZ cho biết Binance từng nhận được khoảng 15 triệu LUNA như một phần của khoản đầu tư 3 triệu USD của sàn này vào Terra. Ở thời điểm đỉnh cao với mức giá ATH 119 USD, số LUNA này của Binance có giá trị hơn 1.6 tỷ USD, tương đương với mức lợi nhuận lên tới hơn 500 lần.

Nhưng sau cú sập vừa rồi, CZ nói số LUNA này "chẳng còn đáng bao nhiêu". Với mức giá hiện tại của LUNA là 0.0002 USD, 15 triệu LUNA của Binance giờ chỉ còn tương đương... 3000 USD. Tuy vậy, CZ khẳng định số LUNA này vẫn được giữ nguyên, chưa bao giờ được chuyển hay bán đi, kể cả trước và sau khi đồng coin này sập giá. Để chứng minh, CZ đã công khai địa chỉ ví trên mạng Terra của Binance.

Ngoài ra, cũng ở địa chỉ này, CZ còn cho biết Binance có khoảng 12 triệu UST thông qua việc staking trong suốt thời gian qua. Số UST này cũng chưa bao giờ được chuyển hay bán.

Để bảo vệ người dùng, CZ nói Binance sẽ "cho qua chuyện này", tuy nhiên sẽ yêu cầu dự án Terra bồi thường cho người dùng một cách thỏa đáng.

Trong đó, phương án khả thi nhất được CEO Binance ủng hộ là Terra sẽ tập trung vào 99.6% lượng người dùng với số dư ví UST thấp nhất trên giao thức Anchor, ứng dụng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của Terra.

Theo thống kê, hiện Anchor có 256.000 ví đang hoạt động, nhưng chỉ riêng top 1000 "cá voi" đã sở hữu tới 82% tổng lượng UST. Việc tập trung vào các ví với số dư thấp sẽ giúp nhiều người được bồi thường hơn, giúp Terra khôi phục hình ảnh dễ dàng hơn, và một điều hiển nhiên là những con người bình thường sẽ cần tới tiền hơn là các triệu phú.

Dù vậy, đây mới chỉ là một đề xuất và chưa được đội ngũ Terra thông qua.

Trước đó, CZ cũng đã có bài đăng trên Twitter, bày tỏ sự thất vọng khi đội ngũ Terra không có sự hợp tác với Binance để giải quyết vấn đề, một điều hoàn toàn trái ngược so với đội ngũ Axie Infinity.

"Tôi rất thất vọng với cách mà nhóm Terra đã xử lý (hay nói đúng hơn là không xử lý) sự cố với UST và LUNA. Chúng tôi đã yêu cầu nhóm của họ khôi phục mạng, đốt lượng LUNA được đúc thêm và khôi phục UST. Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Điều này hoàn toàn trái ngược với đội ngũ Axie Infinity, khi họ chịu trách nhiệm giải trình, lên kế hoạch và chủ động liên lạc với chúng tôi. Và chúng tôi cũng đã giúp đỡ họ.", CEO Binance viết.

https://genk.vn/tung-lai-toi-hon-1-ty-usd-nhung-khong-chot-khoan-dau-tu-cua-binance-vao-luna-gio-chi-con-3000-usd-20220517081648296.chn

Theo Tiến Thuận

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm