Từng giờ chiến đấu với tử thần qua lời kể của Favalli, một trong những cầu thủ đầu tiên nhiễm Covid-19 và tự chữa chạy ở nhà

20/03/2020 11:18 AM | Sống

Gần 2 tuần kể từ khi Alessandro Favalli bị phát hiện dương tính với Covid-19. Đó là khoảng thời gian tồi tệ khi phải đối mặt với cái chết, nhưng anh chưa bao giờ đánh mất tinh thần lạc quan.

Vào tháng 1/2020, Alessandro Favalli ký hợp đồng với Reggio Audace, đội bóng đứng thứ 2 nhóm B của Serie C và tràn đầy cơ hội thăng lên Serie B. Ở tuổi 27 và nhiều năm chơi ở các giải đấu cấp thấp ở Italia, đây giống như một sự đổi đời. Hơn nữa Reggio Audace lại ở miền Bắc Italia, giúp anh có thể gần gũi gia đình.

Thế nhưng chỉ 56 ngày sau, Favalli nhận tin sét đánh: xét nghiệm cho thấy, anh dương tính với Covid-19.

Từng giờ chiến đấu với tử thần qua lời kể của Favalli, một trong những cầu thủ đầu tiên nhiễm Covid-19 và tự chữa chạy ở nhà - Ảnh 1.

Favalli là cầu thủ thứ 2 tại Italia bị phát hiện dương tính với virus corona.

"Ngày thứ Hai, 02/03, tôi ngủ dậy và cảm thấy không khỏe", Favalli nói với BBC thông qua điện thoại, "Tôi sốt, đau đầu và mắt thì nóng rát. Các triệu chứng này xuất hiện từ đêm. Tôi lập tức gọi cho gia đình và tất cả họ đều có những triệu chứng giống tôi.

Khi ấy Covid-19 đã bùng lên thành mối lo ngại lớn và không nghi ngờ gì nữa, tôi biết chuyện gì đang xảy đến. Vài ngày trước tôi ăn tối cùng gia đình và giờ thì mọi người đều nhiễm bệnh".

Favalli đoán không sai. 4 ngày sau, xét nghiệm cho thấy anh mang trong mình con virus chết người, và là cầu thủ thứ 2 tại Italia, sau King Udoh của Pianese, mắc bệnh.

Thời điểm ấy, Italia mới có 34 người tử vong trong số 1.694 trường hợp dương tính với Covid-19. Bây giờ, nó đã tăng lên thành 3.405 người chết, nhiều hơn cả Trung Quốc, biến đất nước hình chiếc ủng thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới vì virus corona.

Từng giờ chiến đấu với tử thần qua lời kể của Favalli, một trong những cầu thủ đầu tiên nhiễm Covid-19 và tự chữa chạy ở nhà - Ảnh 2.

Theo Favalli, các giải đấu bị đình chỉ quá muộn, có lẽ vì những cầu thủ đầu tiên nhiễm bệnh thuộc hạng đấu cấp thấp và ít được coi trọng.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại, Favalli nói rằng những người đứng đầu bóng đá Italia đã chậm trễ trong việc cho dừng các trận đấu. "Họ đã không ý thức được sự nguy hiểm và không thực hiện nghiêm túc các biện pháp tránh lây lan. Ngay cả khi tôi và vài người khác nhiễm bệnh, các trận đấu vẫn tiếp tục đến ngày 10/03", anh nói, với suy đoán nếu một cầu thủ ở Serie A dương tính, có lẽ quyết định đình chỉ các giải đấu sẽ được đưa ra sớm hơn.

Một điều Favalli cảm thấy may mắn là cô vợ Miriam không nhiễm bệnh. Vì vậy, anh đã tự cách ly mình trong một căn phòng, còn vợ sinh hoạt ở phòng khác. Hàng ngày Miriam sẽ nấu ăn và để đồ trước cửa phòng. Favalli tự ra lấy.

"Tôi phải cô lập bản thân để không làm hại cô ấy. Tôi cũng không phải kẻ phàm ăn. Và vì bệnh, tôi không cảm nhận được mùi vị đồ ăn, dù nếm hay ngửi. Điều tệ nhất lúc này là bị cách ly khỏi gia đình, bạn bè. Tôi vốn quen cuộc sống xã hội, bên cạnh vợ, những người trong gia đình và đồng đội", anh nói.

Từng giờ chiến đấu với tử thần qua lời kể của Favalli, một trong những cầu thủ đầu tiên nhiễm Covid-19 và tự chữa chạy ở nhà - Ảnh 3.

Favalli cho biết tình trạng của anh đang tốt lên và chờ thêm một thời gian để biết đã chuyển sang âm tính hay chưa.

Theo Favalli, cứ vài ngày anh lại gửi miếng gạc chuyên dụng để thu thập mẫu bệnh phẩm, sau đó gửi đi để xét nghiệm và chờ đợi kết quả. "May thay, tình trạng của tôi không quá tồi tệ", hậu vệ trái 27 tuổi cho biết, "Cơn sốt không khi nào vượt quá 37,8°C trong khi đau đầu cũng không kéo dài. Tôi đang cảm thấy khỏe hơn".

Favalli cũng tâm sự, ngay cả trong thời gian tệ nhất, với các thông tin ngày một xấu về tình trạng Covid-19 ở Italia, anh "chưa bao giờ sợ hãi trước cái chết". Thay vào đó, anh "lo lắng nhiều hơn cho người thân của mình, những người bị ảnh hưởng nặng nề hơn, phần vì tuổi cao, phần vì thể trạng không tốt".

"Trong những tuần qua, tôi nhận được rất nhiều tình cảm từ đồng đội, cả cũ lẫn mới, các bạn bè, HLV và người hâm mộ. Mọi người gọi và gửi hàng ngàn tin nhắn mỗi ngày. Tất cả đều lo lắng cho tôi cũng như gia đình tôi."

"Nếu phải chỉ ra một số mặt tích cực trong đại dịch này, thì đó là việc nó đã dạy cho tôi biết mọi người xung quanh quan trọng đến thế nào. Bây giờ điều duy nhất đáng quan tâm là tất cả cùng nhau chống lại Covid-19, phải có trách nhiệm với xã hội và tốt nhất nên ở nhà. Chúng ta phải vượt qua đại dịch này, những thứ khác không quá quan trọng".

Theo Thanh Đình

Cùng chuyên mục
XEM