Túi nhựa, túi giấy, túi vải - dùng loại nào mới đúng là bảo vệ môi trường? Câu trả lời không giống như bạn nghĩ đâu

05/01/2021 03:00 PM | Khoa học

Để nhận định một loại vật dụng có thân thiện môi trường hay không cần đánh giá dựa trên nhiều yếu tố.

Túi nhựa, túi giấy, túi vải - dùng loại nào mới đúng là bảo vệ môi trường? Câu trả lời không giống như bạn nghĩ đâu

Hiện nay, túi nhựa dùng 1 lần (hay túi nylon) đang rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Chúng xuất hiện trong siêu thị, chợ, quầy tạp hóa, tiệm ăn uống, và được dùng như một vật chứa tiện lợi để đựng hàng hóa. Các ưu điểm của túi nhựa dùng 1 lần là tương đối bền, không thấm nước, và đặc biệt là giá rẻ với kích cỡ đa dạng.

Tuy nhiên vì chỉ được thiết kế để sử dụng 1 lần, nên số lượng túi nhựa thải ra ngoài môi trường là rất nhiều. Hậu quả của việc này thì đã quá rõ. Đó là cảnh những động vật biển như cá voi, rùa biển, hải âu bị chết do nuốt phải túi nhựa. Đồng thời vì rất khó phân hủy, nên túi nhựa có thể lưu lại trong hệ sinh thái đến hàng trăm năm.

Vì ảnh hưởng xấu của túi nhựa đến môi trường nên con người hiện nay đã nghĩ đến các loại túi thay thế, làm từ chất liệu phân hủy được như giấy hay cotton (vải). Nhưng thực sự chúng có tốt cho môi trường hơn?

Muốn đánh giá thấu đáo vấn đề này cần dựa trên ba yếu tố của vật liệu đó là "dấu chân carbon", khả năng tái sử dụng/ tái chế, và khả năng phân hủy. Để hiểu rõ hơn ưu nhược điểm của từng loại túi và đâu là loại chúng ta nên sử dụng, mời bạn xem qua video phân tích bên dưới.

Đâu là loại túi tốt nhất cho môi trường?  

Minh Khánh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Mỹ muốn Apple và Google loại TikTok ra khỏi các kho ứng dụng

Một lãnh đạo thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa yêu cầu Apple và Google gỡ nền tảng video ngắn TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng do lo ngại về vấn đề bảo mật.

Đọc thêm