Túi nhựa, túi giấy, túi vải - dùng loại nào mới đúng là bảo vệ môi trường? Câu trả lời không giống như bạn nghĩ đâu

05/01/2021 03:00 PM | Khoa học

Để nhận định một loại vật dụng có thân thiện môi trường hay không cần đánh giá dựa trên nhiều yếu tố.

Túi nhựa, túi giấy, túi vải - dùng loại nào mới đúng là bảo vệ môi trường? Câu trả lời không giống như bạn nghĩ đâu

Hiện nay, túi nhựa dùng 1 lần (hay túi nylon) đang rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Chúng xuất hiện trong siêu thị, chợ, quầy tạp hóa, tiệm ăn uống, và được dùng như một vật chứa tiện lợi để đựng hàng hóa. Các ưu điểm của túi nhựa dùng 1 lần là tương đối bền, không thấm nước, và đặc biệt là giá rẻ với kích cỡ đa dạng.

Tuy nhiên vì chỉ được thiết kế để sử dụng 1 lần, nên số lượng túi nhựa thải ra ngoài môi trường là rất nhiều. Hậu quả của việc này thì đã quá rõ. Đó là cảnh những động vật biển như cá voi, rùa biển, hải âu bị chết do nuốt phải túi nhựa. Đồng thời vì rất khó phân hủy, nên túi nhựa có thể lưu lại trong hệ sinh thái đến hàng trăm năm.

Vì ảnh hưởng xấu của túi nhựa đến môi trường nên con người hiện nay đã nghĩ đến các loại túi thay thế, làm từ chất liệu phân hủy được như giấy hay cotton (vải). Nhưng thực sự chúng có tốt cho môi trường hơn?

Muốn đánh giá thấu đáo vấn đề này cần dựa trên ba yếu tố của vật liệu đó là "dấu chân carbon", khả năng tái sử dụng/ tái chế, và khả năng phân hủy. Để hiểu rõ hơn ưu nhược điểm của từng loại túi và đâu là loại chúng ta nên sử dụng, mời bạn xem qua video phân tích bên dưới.

Đâu là loại túi tốt nhất cho môi trường?  

Minh Khánh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm