Tuần tới, giá vàng biến động thế nào?

20/12/2020 19:31 PM | Kinh doanh

Vàng đã thu hút một số lực mua mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ "cực kỳ lỏng lẻo" trong tương lai gần tại cuộc họp chính sách tiền tệ giữa tuần qua.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng giảm nhẹ sau đà tăng trong ba ngày trước đó do sự phục hồi của đồng USD trước triển vọng về một gói kích thích tài chính mới của Mỹ. Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống còn 1.883,39 USD/ounce, vàng tương lai cũng giảm 0,1%, giữ ở mức 1.889,30 USD/ounce.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá của kim loại quý này vẫn tăng khoảng 2,5%. Trước đó vào ngày 17/12, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cam kết tiếp tục bơm thêm tiền mặt vào thị trường tài chính và giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi nền kinh tế nước này phục hồi hoàn toàn, vàng đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 16/11.

Sự bùng phát trở lại của Covid-19 ở mức cao kỷ lục trên khắp nước Mỹ đang đè nặng áp lực lên các nhà lập pháp nước này trong việc cung cấp các gói viện trợ kịp thời. "Giá vàng đang chịu tác động lớn trước các cuộc đàm phán về các gói kích cầu. Một khi toàn bộ gói kích cầu lớn được thông qua, tôi dự đoán vàng sẽ tăng giá đáng kể", Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments cho biết.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý trên thị trường vàng đang cực kỳ lạc quan ngay cả khi các nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường sẽ gặp khó khăn với khối lượng giao dịch mỏng trong hai tuần tới.

Tuần này, 79% chuyên gia phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tăng trong tuần cuối cùng của tháng 12, 14% giữ ý kiến trung lập và chỉ có 7% dự đoán giá giảm.

Tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ cũng tương tự như của các nhà phân tích Phố Wall. Cụ thể, 1.048 trong tổng số 1.402 nhà đầu tư (tương đương 75%) dự đoán giá vàng đi lên; 202 người (tương đương 14%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 152 người còn lại (tương đương 11%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết: "Chúng ta có thể sẽ thấy sự biến động mạnh trong vài tuần tới, nhưng các nguyên tắc cơ bản về xu hướng tăng giá của vàng vẫn được duy trì."

Tâm lý trên thị trường vàng đã thay đổi đáng kể khi giá vàng kiểm tra mức kháng cự quanh 1.900 USD/ounce. Kim loại quý này đã thu hút một số lực mua mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ "cực kỳ lỏng lẻo" trong tương lai gần tại cuộc họp chính sách tiền tệ giữa tuần qua.

Mặc dù thị trường vàng sẽ gặp đôi chút khó khăn với khối lượng giao dịch thấp trong tuần tới, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, cho rằng thị trường cũng đã đạt được những tiến bộ kỹ thuật đáng kể và giá của kim loại này sẽ có xu hướng đi lên.

Theo Pavilions, dự kiến ​​đến năm 2021, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng để phòng ngừa rủi ro lạm phát gia tăng khi các biện pháp kích thích kinh tế ngày càng nhiều hơn và đồng đô la Mỹ suy yếu tác động đến giá tiêu dùng. "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu chứng kiến ​​một giai đoạn tích lũy mới và điều này sẽ chỉ đến vào năm 2021."

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn ngay cả khi các nhà đầu tư cho rằng việc triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế mới và điều này sẽ gây tác động xấu tới giá vàng.

Baker lưu ý rằng sự phục hồi kinh tế vẫn còn một chặng đường dài phía trước ngay cả khi mọi người bắt đầu tiêm vắc xin. Ông nói: "Các tín hiệu yếu từ lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao báo hiệu rằng con đường phục hồi kinh tế mạnh mẽ sẽ còn nhiều chông gai trong những tháng tới."

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng của Bannockburn Global Forex, cảnh báo rằng 1.900 USD có thể là một mức kháng cự khá mạnh trong ngắn hạn. "Các chỉ số kỹ thuật vẫn mang tính xây dựng. Tôi sẽ ‘miễn cưỡng’ theo đuổi mức tăng trên 1.900 USD và sẽ mua nhiều hơn khi vàng giảm về mức 1.870 - 1.875 USD/ounce, "ông nói.

Tham khảo: CNBC, Kitco

Thái Bích Phương

Từ khóa:  giá vàng
Cùng chuyên mục
XEM