Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia

17/06/2019 02:31 PM | Khoa học

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia

Hơn 32 năm trước vào tháng 4/1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl nổ tung, gây nên thảm họa nguyên tử tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Một vùng cách ly có bán kính hơn 40km xung quanh nhà máy được xác lập, hàng chục ngàn người phải sơ tán, 31 công nhân nhà máy và nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong thảm họa do bệnh bức xạ cấp tính. Hàng ngàn người sau đó cũng đã chết vì các bệnh liên quan đến phóng xạ.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 1.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 2.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 3.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 4.

Từ một thành phố xinh đẹp với 50.000 người sinh sống, Pripyat trở nên hoang vắng và không bóng người kể từ ngày kinh hoàng hơn 30 năm trước.

Vụ nổ năm ấy đã gây ra nỗi ám ảnh khiếp đảm mà đến tận ngày nay, mỗi khi nhắc đến người ta vẫn không khỏi rùng mình. Hơn 3 thập kỷ trôi qua, vùng đất "chết chóc" dần trở thành nơi hoang vắng không một ai dám đến trồng trọt, sinh sống hay dựng nhà ở.

"Chernobyl là một trong số những nơi nguy hiểm nhất mà tôi từng tới. Dù không gian xung quanh thanh bình, người ta vẫn không thể né tránh cảm giác lạnh người khi ở nơi này", nhà sản xuất phim tài liệu Danny Cooke nói sau nhiều lần tới thăm Chernobyl và các thành phố bị bỏ hoang gần Pripyat.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 5.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 6.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 7.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 8.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 9.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 10.

Gần đây, những ký ức về Chernobyl như được "sống lại" nhờ chương trình truyền hình có tên "Chernobyl" do đài HBO (Mỹ) thực hiện, mới được chiếu vào tháng 5/2019. Tầng lớp trẻ tuổi, những người không được chứng kiến tận mắt thảm họa hạt nhân khủng khiếp năm ấy, cũng có dịp được biết về lịch sử, về quá khứ đau thương không biết bao giờ mới có thể xóa nhòa.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 11.

Những mẫu vật bị bỏ lại trong phòng thí nghiệm.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 12.

Cậu bé Vova, 15 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Ung thư Trẻ em ở thành phố Minsk năm 2000.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 13.

Nhiều đứa trẻ mắc dị tật hoặc bệnh nguy hiểm như ung thư ngay từ khi chào đời vì cha, mẹ nhiễm phóng xạ từ vụ nổ ở nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 14.

Năm 2018, nhiếp ảnh gia Vladimir Migutin đã mạo hiểm tiến vào khu vực cấm Chernobyl ở thành phố Pripyat (Ukraine) mang theo một chiếc camera hồng ngoại của Kolari Vision.

Vladimir chia sẻ với Bored Panda: "Đó là một quyết định bộc phát. Tôi sinh ra ở Belarus năm 1986 (cùng năm xảy ra thảm họa Chernobyl), năm tôi lên 5 tuổi gia đình tôi rời Liên Xô. Tôi có những ký ức tươi sáng về thời thơ ấu và tôi muốn đến thăm một số nơi ở Minsk, để xem nơi đó đã thay đổi như thế nào và gặp một vài người bạn cũ. Sau đó, ý tưởng đến thăm Chernobyl xuất hiện trong đầu tôi. Tôi đã tìm kiếm thông tin trên mạng và có giấy phép vào cửa hợp lệ. Tôi đã tìm được một hướng dẫn viên và nhanh chóng lên kế hoạch cho chuyến đi".

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 15.

Sau vụ tai nạn, người ta cho rằng toàn bộ khu vực sẽ trở thành một sa mạc chết. Sẽ không có một loài động vật nào có thể bén mảng tới đó ít nhất trong vài trăm năm tới. Nhưng có vẻ con người đã lầm, Chernobyl đang chứng kiến một sự hồi sinh đáng kinh ngạc của thế giới hoang dã.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 16.

Khung cảnh Chernobyl đẹp đến ngỡ ngàng qua ống kính của nhiếp ảnh gia Vladimir.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 17.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 18.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 19.

Vòng quay khổng lồ cao 26m từng mang tính biểu tượng trong công viên giải trí của thành phố Pripyat.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 20.

"Thách thức duy nhất mà mọi người gặp phải khi lên kế hoạch cho một chuyến đi như vậy là chuẩn bị tâm lý vì mọi người đều cho rằng nơi này thực sự nguy hiểm. Sau khi tìm hiểu một số thông tin trên mạng, tôi mới biết rằng hóa ra nó không nguy hiểm chút nào. Chúng tôi không đến những khu vực bị cấm với mức độ phóng xạ nguy hiểm gây chết người".

"Thật khó để mô tả cảm xúc của tôi có trong chuyến đi đó, nhưng tôi có cảm giác dường như mình đang ở một thiên đường, một cảm giác mà tôi không thể có được kể từ lần cuối tôi đến Kokedera (ngôi đền rêu ở Nhật Bản) hai năm trước".

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 21.

Bộ phận của chiếc máy từng được dùng để làm sạch mái của lò phản ứng.

Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 22.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 23.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 24.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 25.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 26.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 27.
Từ vùng đất ma không ai dám bén mảng, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bỗng hóa xứ sở thần tiên đẹp lịm tim qua lăng kính của nhiếp ảnh gia - Ảnh 28.

Qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Vladimir, quang cảnh của gần 2.600 km2 quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl hiện lên kỳ diệu, đẹp đến ngỡ ngàng, khiến người ta có cảm giác như đó là một thiên đường tuyệt đẹp chứ không phải vùng đất chết chóc mà ai nghe đến cũng sợ.

Nhiếp ảnh gia Vladimir cho biết, anh đã dùng máy ảnh toàn quang phổ (full spectrum camera) kèm theo đó là kính lọc hồng ngoại 590nm của Kolari Vision để chụp lại toàn bộ quang cảnh nơi đây trong 2 ngày.

Sau vụ tai nạn, người ta cho rằng toàn bộ khu vực sẽ trở thành một sa mạc chết. Sẽ không có một loài động vật nào có thể bén mảng tới đó ít nhất trong vài trăm năm tới. Nhưng có vẻ con người đã lầm, Chernobyl đang chứng kiến một sự hồi sinh đáng kinh ngạc của thế giới hoang dã. Hơn 30 năm sau thảm họa, các loài động vật như hươu, nai và heo rừng đã phát triển và khôi phục được mật độ tương đương trước vụ nổ. Một số loài động vật còn phát triển mạnh hơn nữa, ví dụ như loài sói với lượng cá thể nhiều gấp 7 lần thông thường. Đến lúc này, người ta mới nhận thấy rằng chỉ có con người là sinh vật duy nhất bị đẩy ra khỏi khu vực cách ly tại Chernobyl. Và khi không có sự hiện diện của con người, 4.200km2 đất bỏ hoang giữa Belarus và Ukraine bây giờ đang trở thành thiên đường cho các loài động vật hoang dã.

Theo L.T

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm