Từ vụ sinh sản thuận theo tự nhiên, tôi đồ rằng Facebook đã tham giá quá sâu vào đời sống cá nhân của mỗi người rồi

15/03/2018 14:17 PM | Sống

Từ khi nào mà bỗng nhiên Facebook, Google đã thay thế giáo viên, bác sĩ, nhà khoa học với một số người…Internet như một con dao hai lưỡi. Người biết sử dụng sẽ chọn lọc thông tin, còn người không biết thì sẽ mãi mê muội trong ngõ cụt mà thôi.

Facebook dường như là bạn thân của hầu hết mọi người trong thế kỉ 21. Tôi nói thế là vì có căn cứ cả, dù bạn có hơi nghi ngờ nhưng tôi nghĩ bạn cũng buộc phải chấp nhận thôi. 

Cứ đi qua vài hàng trà sữa, bạn sẽ thấy dù có ngồi một mình hay ngồi túm năm tụm ba thì rồi sau đó người ta lại quay trở lại với chiếc điện thoại của mình, tay lướt Newfeed, tay gõ bàn phím nói chuyện với bạn bè qua Facebook. Cũng chẳng cần phải đi qua hàng trà sữa làm gì, bạn đi bộ trên đường, bạn ngồi xuống một hàng trà đá vỉa hè, bạn đứng dậy bước vào một nhà hàng sang trọng, bạn vẫn sẽ nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc. 

Người ta đã quá quen với cái thói dùng Facebook không ngơi nghỉ từ sáng đến đêm, từ thành phố đến nông thôn, chẳng thể bỏ được. Facebook dường như là "Từ điển sống" của thời hiện đại vậy. Lí do người ta "mê" Facebook đến vậy, tôi nghĩ cũng là bởi tốc độ thông tin đến với người dùng quá nhanh và hơn nữa, thông tin phong phú khiến người ta có cảm giác một khi đã bước chân vào thế giới này thì sẽ biết được cả thế giới đang nói chuyện gì. 

Ngoài đời, có thể người ta chẳng dám nói câu gì với nhau, ấy vậy mà, trong thế giới không có thực ấy, người ta trò chuyện với nhau mọi điều trên trời dưới biển, trò chuyện xuyên biên giới, đập tan bất cứ ngóc ngách nào của cuộc sống. Thế nhưng mà, tôi lại có cảm tưởng Facebook đang chôn chúng ta xuống một cái hố sâu hoắm mà chẳng thể nào chúng ta ngóc đầu lên được. 

Từ vụ sinh sản thuận theo tự nhiên, tôi đồ rằng Facebook đã tham giá quá sâu vào đời sống cá nhân của mỗi người rồi - Ảnh 1.

Ngày hôm qua, ngày hôm nay, một sự việc được bàn tán xôn xao trên mạng về một sản phụ học theo phương pháp sinh con thuận tự nhiên "Lotus Birth" khiến tôi thực sự hoang mang. Tôi chưa hiểu được cảm giác mang thai một đứa trẻ kì diệu như thế nào nhưng tôi biết được cảm giác được nhìn thấy đứa con của mình chào đời khỏe mạnh thật hạnh phúc biết bao. 

Bất cứ bà mẹ nào trên Trái Đất này chắc chắn đều mong muốn con mình được hưởng những điều kiện tốt nhất, ngay từ giai đoạn mang thai. Vì thế, tôi nghĩ là tôi hiểu được một phần lo lắng của các bà mẹ muốn sinh con tự nhiên, muốn con được gần mẹ hơn. 

Nhưng có một điều thật đáng trách là, bây giờ họ thân thiết với Facebook quá, nên họ tin mọi điều trên Facebook. 

Chẳng phải đây là lần đầu tiên, "Facebook nói gì thì làm theo", không chỉ có các bà mẹ mà còn có rất nhiều người, có cả gài cả trẻ, cả nam cả nữ, khi bị ốm không hề đến khám bác sĩ hay làm theo lời dược sĩ. 

Mà, họ làm theo những gì họ nhìn thấy, những gì họ được mách bảo trên Facebook. Có lẽ, đối với một bộ phận, Facebook là giáo viên, là bác sĩ, là nhà khoa học…Facebook là lẽ sống trên đời, tôi đoán vậy. Tôi đồ rằng Facebook đã tham giá quá sâu vào đời sống cá nhân của mỗi người rồi. 

Từ vụ sinh sản thuận theo tự nhiên, tôi đồ rằng Facebook đã tham giá quá sâu vào đời sống cá nhân của mỗi người rồi - Ảnh 2.

Có lần, tôi vô tình đọc được một mẩu chuyện rằng có hai vợ chồng luôn bất đồng quan điểm, vì lẽ anh chồng là người thực tế còn chị vợ thì nghiện mạng xã hội, cứ khăng khăng cái gì cũng phải làm theo Facebook, người ta đã chứng minh trên Facebook, con ốm cũng phải làm theo Facebook. Cứ năm lần bảy lượt như thế, hai vợ chồng ly hôn vì anh chồng không thể chịu được chị vợ bướng bỉnh. 

Dường như chúng ta đang bị mạng xã hội "dắt mũi", nên nhiều khi, mù quáng, lạc đường nhưng vẫn nghĩ rằng mình tỉnh táo. Mạng xã hội, là con dao hai lưỡi. Người biết sử dụng sẽ chọn lọc thông tin, còn người không biết thì sẽ mãi mê muội trong ngõ cụt thông tin mà thôi.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Trần Đinh

Cùng chuyên mục
XEM