Từ vụ nữ sinh trường luật đầu độc chết cha ruột: Mua xyanua tại "chợ tử thần" ở TP.HCM có còn đơn giản như lời đồn?

29/01/2022 09:35 AM | Xã hội

Chợ Kim Biên (TP.HCM) còn được nhiều người gọi là 'chợ tử thần' bởi ở đây, người ta có thể mua được hóa chất cấm còn dễ hơn cả... mua rau. Thế nhưng, từ sau những vụ đầu độc bằng xyanua gây rúng động xã hội, việc mua bán chất độc này còn dễ dàng?

Xyanua là chất cực độc, có thể giết người chỉ với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu trước khi mua bán chất độc này cực kì dễ dàng, không cần giấy tờ, thậm chí chỉ 1 lần nhấp chuột, người ta có thể mua nhanh chóng thì bây giờ, việc mua bán xyanua khá khó khăn.

Đột nhập chợ Kim Biên để mua hóa chất liệu có dễ như lời đồn?

Tại khu vực Kim Biên, PV đã có buổi đi thực tế để tìm hiểu tình hình. Trong vai người cần đi mua xyanua để phục vụ công tác trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi đã đi vào những cửa hàng bán hóa chất to nhất của khu vực này để hỏi mua xyanua.

Từ vụ nữ sinh trường luật đầu độc chết cha ruột: Mua xyanua tại chợ tử thần ở TP.HCM có còn đơn giản như lời đồn? - Ảnh 2.

PV đã hỏi rất nhiều cửa hàng lớn trong chợ Kim Biên để mua xyanua nhưng đều nhận về cái lắc đầu "không có"

Từ vụ nữ sinh trường luật đầu độc chết cha ruột: Mua xyanua tại chợ tử thần ở TP.HCM có còn đơn giản như lời đồn? - Ảnh 3.

Chủ cửa hàng này chỉ cho PV đi ra mấy tiệm nhỏ nhỏ để mua xyanua còn tại đây anh không bán.

Thế nhưng trái ngược với dự đoán, những tiểu thương ở đây đều rất dè chừng, thậm chí chối nguây nguẩy rằng "không có đâu em, ở đây chỉ bán tẩy rửa bình thường thôi".

Từ vụ nữ sinh trường luật đầu độc chết cha ruột: Mua xyanua tại chợ tử thần ở TP.HCM có còn đơn giản như lời đồn? - Ảnh 4.

Chủ cửa hàng khẳng định ở đây chỉ bán tẩy rửa bình thường, xyanua không có

Trong khi đó, dạo quanh những cửa hàng lớn ở đây, chúng tôi để ý hóa chất được bày bán rất công khai, kể cả các loại hàng nằm trong danh mục hạn chế sử dụng hoặc cấm sử dụng. Hóa chất dùng trong công nghiệp như chất thông cống, xử lý hầm cầu, điều chế cao su, lọc sạch không khí, làm sạch kim loại cũ đến các loại hóa chất như hàn the, Formol, hương bún bò, chất tẩy trắng lòng heo thối đến cả viên thuốc điều chế rượu mạnh XO…

Điều đáng nói là hóa chất khi được bày bán đều được đựng trong thùng, can, chai nhựa với những nhãn dán rất thủ công, không rõ nguồn gốc.

Từ vụ nữ sinh trường luật đầu độc chết cha ruột: Mua xyanua tại chợ tử thần ở TP.HCM có còn đơn giản như lời đồn? - Ảnh 5.

Chợ Kim Biên từ lâu còn được nhiều người gọi là "chợ tử thần"

PV đã đi khá nhiều cửa hàng để mua xyanua, thế nhưng hầu hết nhận được những cái lắc đầu "không có" hoặc từ chối khéo. Có nơi đồng ý bán nhưng phải mua với số lượng lớn và khẳng định "nửa lít không bán" hoặc "người lạ quyết không bán".

Lý do được đưa ra là bởi "bán xong gọi công an đến cái rồi họ đi vào tù ở luôn đó, trừ khi là người quen. Đồ cấm ai mà bán".

Thậm chí, khi PV có ý định nhờ xe ôm (người quen mặt tại khu vực này) mua hộ xyanua cũng bị người này từ chối vì mua phải mua nhiều, mua ít không ai bán.

Có thể thấy, việc mua bán chất độc - điển hình như xyanua tại chợ Kim Biên giờ đây đã không còn dễ dàng như mọi khi. Đặc biệt là sau khi những vụ đầu độc gây rúng động xã hội xảy ra. Có lẽ tiểu thương cũng phần nào lo sợ sự liên đới khi "buôn bán nhỏ lẻ" những mặt hàng này, đặc biệt bán cho "khách lạ" thì có thể dính dáng đến pháp luật bất cứ lúc nào.

Dẫu vậy, việc kiểm soát những hóa chất độc hại được kinh doanh trong khu chợ này vẫn là điều bất cập. Và khi chợ Kim Biên còn chưa được di dời, khi hoạt động buôn bán hóa chất diễn ra như "chưa hề có luật cấm" thì khu chợ này vẫn giống như "lưỡi hái tử thần" đe dọa sức khỏe và cuộc sống của nhiều người dân hàng ngày.

Theo PHÚ TUẤN/ KINGNEWS

Từ khóa:  chợ Kim Biên
Cùng chuyên mục
XEM