Từ vụ Giao hàng tiết kiệm: Tiết lộ khâu "ném bóng rổ", "hàng bay" trong nghề vận chuyển

18/03/2019 04:17 PM | Thời sự

Sự việc Giao hàng tiết kiệm ném bưu phẩm của khách trong khi phân loại đang gây xôn xao. Những người trong nghề vận chuyển cho rằng đó là cách làm không đúng, nhưng phổ biến.

Nhiều luồng ý kiến xoay quanh câu chuyện về chất lượng dịch vụ của công ty Giao hàng tiết kiệm dấy lên, khi đoạn video được cho là quay lại cảnh nhân viên của công ty này ném bưu phẩm của khách hàng "một cách không thương tiếc" phát tán trên mạng xã hội. Hiện tại, phía Giao hàng tiết kiệm chưa có thông tin mới liên quan đến sự việc này.

 Từ vụ Giao hàng tiết kiệm: Tiết lộ khâu ném bóng rổ, hàng bay trong nghề vận chuyển  - Ảnh 1.

Các nhân viên Giao hàng tiết kiệm phân loại hàng hóa đang gây "bão" mạng xã hội.

Là một nhân viên làm trong ngành chuyển phát nhanh 4 năm, anh Nguyễn Tuấn Kiên (nhân viên một công ty vận chuyển tư nhân, Hà Nội) cho rằng, khâu khai thác phân loại và bốc xếp bưu phẩm là vô cùng quan trọng. Nếu làm ẩu có thể gây thất lạc hoặc hỏng, vỡ hàng hóa.

"Ở đây, nhân viên Giao hàng ném hàng hóa của khách là không đúng. Nhẹ nhất thì móp méo bao bì đóng gói. Đến khâu bốc xếp hoặc vận chuyển, dưới tác động nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa phía trong, chưa nói đến những mặt hàng dễ vỡ", anh Kiên nói.

Cũng theo chia sẻ của nhân viên này, các khâu vận chuyển hàng hóa thông thường bao gồm: hàng hóa từ người gửi đến shipper (vận chuyển), sau đó về kho phân loại (hàng không, hàng bộ hay đường sắt). Tại đây, nhân viên kho khai thác phân theo tuyến cho shipper. Cuối cùng, hàng hóa sẽ được các shipper chuyển đến người nhận.

Trong đó, việc ném bưu phẩm của khách thường ở khâu khai thác phân loại và bốc xếp hàng và đặc biệt xảy ra ở những công ty thuê bên thứ 3 vận chuyển.

"Trừ số ít công ty có xe nâng hàng, còn lại hầu như phân loại hàng hóa bằng sức người. Những mặt hàng được dán nhãn hoặc ghi chú "hàng dễ vỡ" hầu như chỉ được giữ cẩn thận khi nhận của khách, còn đến khâu phân loại thì "đâu lại vào đấy".

Mỗi khu vực là một sọt, rồi "chơi bóng rổ" (phân loại hàng bằng cách ném vào từng sọt). Dân trong nghề gọi là hàng không, hàng bay", anh này nói.

 Từ vụ Giao hàng tiết kiệm: Tiết lộ khâu ném bóng rổ, hàng bay trong nghề vận chuyển  - Ảnh 2.

Nhiều shipper thừa nhận có tình trạng ném bưu phẩm.

Trên mạng xã hội, nhiều luồng ý kiến khẳng định từng tận mắt quy trình phân loại hàng hóa của Giao hàng tiết kiệm "không hề nhẹ nhàng, nâng niu" như quảng cáo. Thậm chí, những người từng làm shipper cũng tiết lộ rằng đây là tình trạng chung khó tránh.

Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ cho rằng, với mức phí rẻ và thời gian vận chuyển nhanh, thì các "thượng đế" phải chấp nhận dịch vụ theo kiểu "tiền nào của đấy".

"Thó" hàng của khách rồi báo thất lạc

Chia sẻ thêm về việc khai thác phân loại hàng hóa trong kho, anh Nguyễn Tuấn Hà (quản lý kho quốc tế, một công ty vận chuyển ở Hà Nội) thừa nhận, thực trạng ném, tung hứng hàng hóa của khách vẫn tồn tại. Không chỉ vậy, một số ít nhân viên có hành vi lấy đồ của khách khi phân loại, rồi báo thất lạc với công ty.

"Thất lạc hàng hóa thì công ty phải chịu đền bù, mà quá quá trình rà soát rất mất thời gian, khách hàng chịu thiệt hại lớn nhất vì mức đền bù nhiều khi không tương xứng với giá trị thực của hàng hóa.

Theo quy định, khoản tiền bồi thường chỉ gấp 4 lần phí vận chuyển. Món đồ trị giá cả chục triệu, nhưng phí chuyển vài chục nghìn, đền bù chỉ vài trăm nghìn đồng. Khách thiệt mà uy tín của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng", anh này nói.

Theo Hoàng Linh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm