Từ trong “sào huyệt” Alibaba: "Nguy cơ phá sản là chắc chắn"

22/09/2019 11:14 AM | Kinh doanh

Sáng 21.9, sau sự việc bắt lãnh đạo công ty địa ốc Alibaba, PV Lao Động theo chân một nạn nhân vào bên trong trụ sở công ti này (đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) để “khai báo thiệt hại và chờ đợi công ty trả tiền” như lời hứa hẹn.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: "Nguy cơ phá sản là chắc chắn"

Ngay từ sáng sớm, trụ sở Alibaba đã được bảo vệ nghiêm ngặt, cổng ra vào công ty luôn có 4 – 5 nhân viên trực sẵn. Rất đông phóng viên báo chí cũng chờ đợi bên ngoài. Tuy nhiên, chỉ khách hàng có giấy tờ mang theo mới có thể vào được bên trong.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng của Alibaba tìm tới công ti này để “đòi lại tiền”

Phía trong, cả trăm “nhà đầu tư” (khách hàng) của Alibaba đứng ngồi chật kín mặt sàn tầng 1. Cảnh tượng huyên náo bởi tiếng hỏi han, tiếng than thở. Nguy cơ mất trắng tài sản đang hiển hiện trước mắt họ.

Các nhân viên của Alibaba phát cho “nhà đầu tư” một tờ giấy mang tên “Phiếu thu thập thông tin” với mục đích “phục vụ điều tra để có thể trả lại tiền cho khách hàng sớm nhất”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 2.

Bên trong trụ sở Alibaba, đông đảo khách hàng tìm chực chờ giải quyết

Một trong 7.000 “nhà đầu tư”, anh N.T. Nguyên cho biết đã đóng 120 triệu vào công ti Alibaba để “giữ chỗ” cho một lô đất mua ở Bình Dương. Suốt mấy ngày nay, anh không ngủ được vì đó là số tiền tích cóp suốt mấy năm trời của hai vợ chồng.

“Từ sáng tôi cứ đứng đợi nhân viên sale của Alibaba hẹn tới hỗ trợ. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu, đành tự lao vào xem họ xử lý ra sao. Cả trăm triệu bỏ ra chứ có ít ỏi gì đâu” – anh Nguyên cho biết.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 3.

Phiếu khai báo thông tin mà công ti ALibaba đưa cho khách hàng

Bên cạnh việc khai báo thông tin, những khách hàng hôm nay tìm tới còn được đề nghị viết một “Tâm thư” để bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ về công ti. Nhưng thực chất “tâm thư” là nhằm chứng minh rằng công ti Alibaba đã không lừa họ.

Ngày hôm qua (20.9), đã có hàng trăm nạn nhân tìm tới trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để tố cáo công ti Alibaba. Nhưng hôm nay, cũng có hàng trăm người khác tìm tới trụ sở công ti này để tìm cách lấy lại tiền. Họ đến với một niềm tin rằng chỉ có Alibaba mới có thể trả tiền cho mình.

Trao đổi với một nhân viên của Alibaba, khi PV đề cập đến việc những lãnh đạo chủ chốt của công ti này đã bị bắt giữ, người này cho biết: “Đó mới chỉ là tạm giữ để điều tra thôi. Tài sản của công ti hiện tại vẫn đủ trả cho nhà đầu tư”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 4.

Khách hàng Alibaba khai báo thông tin thiệt hại

Nhưng chỉ vài phút sau, người này nói rằng “toàn bộ sổ sách, hơn 600 ha đất và 4 toà nhà của công ti công an đã giữ rồi. Bây giờ phải đợi kết luận điều tra. Chính quyền sẽ trả tiền lại cho người dân”.

“Nếu tình hình này cứ kéo dài, nguy cơ phá sản là chắc chắn” – nhân viên Alibaba nói.

Đến chiều 21.9, vẫn có rất nhiều những khách hàng của Alibaba đang tìm tới công ti này để khai báo thiệt hại. Họ đến để nghe những lời hứa hẹn, cam kết nhưng không biết rằng bao giờ mới có thể lấy lại được tiền.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 5.

Chiều 20.9, công an đã khám xét công ti con và chi nhánh của công ty Alibaba

Trước đó, ngày 18.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Công ty Alibaba.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Công ty Alibaba đã tự "quy hoạch" ra hàng chục dự án bất động sản tại nhiều địa phương rồi đem lừa bán cho gần 7.000 người và thu lợi bất chính hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo Đinh Trường-Anh Tú

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm