Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản bất ngờ bị buộc thôi việc, trở về nước sau khi xin nghỉ phép cưới vợ

09/04/2018 08:28 PM | Thời sự

Mặc dù đang làm tốt công việc tại Nhật Bản suốt gần 1 năm nay, một tu nghiệp sinh Việt Nam vẫn bị công ty quản lý yêu cầu trở về nước sau khi xin nghỉ phép về quê cưới vợ. Câu chuyện được đăng tải trên trang Kyodo News ngày hôm nay đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản bất ngờ bị buộc thôi việc, trở về nước sau khi xin nghỉ phép cưới vợ

Theo trang Kyodo News, một người đàn ông Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản thông qua chương trình tu nghiệp sinh nước ngoài đã bị buộc phải trở về nước sau khi xin nghỉ phép về cưới vợ.

Chàng trai 27 tuổi giấu tên cho biết mình làm việc tại một công ty chế biến thủy sản ở thành phố Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản suốt gần một năm nay cho đến khi nhân viên công ty hợp tác quản lý lao động Boso đến kí túc xá và bắt đầu gói ghém toàn bộ đồ đạc của anh vào ngày 6 tháng 3 vừa qua.

Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản bất ngờ bị buộc thôi việc, trở về nước sau khi xin nghỉ phép cưới vợ - Ảnh 1.

Chàng trai trả lời phỏng vấn của trang Kyodo News vào tháng 3 vừa qua tại thành phố Vinh, Việt Nam.

Chia sẻ với trang Kyodo News tại Vinh mới đây, anh cho biết vào lúc 5h sáng ngày hôm đó, 4 nhân viên thuộc công ty này đã đến gõ cửa trong lúc anh còn đang ngủ, và nói với anh rằng anh đã đòi hỏi qua nhiều. Họ đưa anh đến văn phòng hành chính địa phương để tiến hành các thủ tục giấy tờ và yêu cầu anh lên máy bay trở về Việt Nam.

"Lúc đó đầu óc tôi đều trống rỗng, cả người tôi thì bắt đầu run rẩy. Tôi không làm nổi bất cứ việc gì", chàng trai cho biết.

Tuy nhiên, khi vợ chưa cưới của chàng trai trẻ đệ đơn khiếu nại đến công ty quản lý lao động này, một phiên dịch viên người Việt đã nói với cô rằng xin nghỉ hưởng lương không công là hành vi "không phù hợp" với một tu nghiệp sinh.

Trước mắt, cả 2 công ty liên quan đến vụ việc đều từ chối bình luận về vụ việc do đang trong quá trình thương thảo với công đoàn Zentouitsu, tổ chức đứng ra bảo vệ quyền lợi cho tu nghiệp sinh này.

Theo luật sư Shoichi Ibusuki, người thường xuyên giải quyết liên quan đến các chương trình tu nghiệp sinh cho biết đây là một vấn đề mang tính chất hệ thống. "Những tu nghiệp sinh thường nợ một khoản lớn cho việc sang Nhật. Do đó, phía quản lý giám sát và các công ty tuyển dụng có quyền quyết định tất cả hoạt động của nhân viên, đã biến mối quan hệ mang tính chất cấp dưới thành một dạng nô lệ".

Được biết, bắt đầu từ năm 1993, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành mở cửa cho lao động nước ngoài đến làm việc với mục đích chuyển giao kỹ năng kỹ thuật cho các nước khác. Nhưng nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chương trình này để bóc lột người lao động.

(Theo Kyodo News)

Theo Hana

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm