Từ nay đến Tết, ăn đều loại hạt này là "thuốc" giảm cân tự nhiên, kiểm soát đường huyết cực hiệu quả: Ra chợ Việt là có
Nhiều người chưa hiểu hết tác dụng của loại hạt này đối với sức khỏe, đặc biệt là đường huyết.
Hạt phỉ là một loại hạt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lợi ích của hạt phỉ, theo trang Medical News.
Kiểm soát đường huyết hiệu quả nhờ cải thiện nhạy cảm insulin
Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2011 đã chỉ ra rằng: Ăn 30g hạt các loại, bao gồm 7,5g hạt phỉ mỗi ngày giúp cải thiện khả năng đáp ứng với insulin của các đối tượng nghiên cứu trong 12 tuần.
Độ nhạy insulin là khả năng của cơ thể đáp ứng với hormone insulin. Theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh) cho biết, độ nhạy insulin cao sẽ giúp tế bào tiêu thụ đường hiệu quả và sử dụng tốt lượng đường trong máu. Có nghĩa là, nếu độ nhạy insulin ở mức tốt thì cơ thể không cần nhiều insulin để tiêu thụ đường. Tuy nhiên, độ nhạy insulin kém thì để tế bào hấp thụ đường, cơ thể phải cần nhiều insulin.
Trong trường hợp cơ thể kháng insulin, tức là không nhạy cảm với insulin, nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 của người đó sẽ tăng lên. Đường huyết của họ tăng cao hầu hết là do tuyến tụy không tiết ra insulin hay cơ thể không phản ứng với insulin.
Khả năng đáp ứng với insulin bị suy giảm có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Cải thiện khả năng này góp phần làm giảm nguy cơ bị bệnh này.
Là "thần dược" giúp giảm cân tự nhiên
Theo nghiên cứu mới đây, ăn các loại hạt có thể giúp mọi người giảm cân. Một nghiên cứu trong năm 2018 đã chỉ ra một mối liên hệ giữa việc ăn hạt, giảm cân và giảm nguy cơ béo phì.
Trong đó, hạt phỉ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, vitamin A, E và K, canxi, magiê và protein, hoàn toàn có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách cải thiện mức lipid trong máu và tăng cảm giác no. Các nhà khoa học Ý phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu hạt phỉ có thể giúp giảm cholesterol LDL, giảm căng thẳng trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Trong cuộc nghiên cứu, các đối tượng ăn nhiều hạt hơn ít có khả năng béo phì hơn so với những người không ăn hạt. Ăn 28,35g hạt phỉ có thể cung cấp cho bạn đến 176 calo, 3g chất xơ và 17g chất béo. Như vậy, có thể dùng hạt phỉ như một bữa ăn nhẹ thay cho các loại thực phẩm nhiều calorie khác. Chúng có lượng magie cao, giúp tăng cường cơ bắp, ngăn ngừa các tình trạng mỏi cơ, chuột rút và đau nhức cơ, nên được nhiều người đang trong chế độ tập gym yêu thích.
Các chuyên gia khuyến nghị, nên tiêu thụ khoảng một nắm tay hạt phỉ mỗi ngày; bạn có thể luộc hoặc rang khô, bổ sung vào các món ăn để cải thiện hương vị và dinh dưỡng, nhưng không nên ướp muối, đường hoặc bơ. Có thể ăn như một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng, hoặc ăn vào bữa trưa.
Bảo vệ tế bào chống oxy hóa
Hạt phỉ giàu chất chống ô xy hóa, vốn là những hợp chất bảo vệ tế bào khỏi sự ô xy hóa. Chúng làm giảm mức độ tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Hạt phỉ chứa vitamin E, vốn cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại tổn thương tế bào liên quan đến ung thư.
Cải thiện "bản lĩnh phái mạnh"
Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nhiều hạt, bao gồm hạt phỉ, có thể cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Các chuyên gia nói rằng nghiên cứu của họ được tiến hành trên những đối tượng khỏe mạnh và có khả năng sinh sản.
Theo họ, cần tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn hơn để xác định xem liệu lợi ích này có phổ biến trong dân chúng hay không.
Giảm cholesterol xấu và các nguy cơ bệnh tim mạch
Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2013 cho thấy một chế độ ăn nhiều hạt phỉ làm giảm cholesterol LDL. Loại cholesterol này có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh về tim.
Nhóm chuyên gia kết luận rằng cách tốt nhất để hưởng lợi từ hạt phỉ là ăn chúng mỗi ngày mà không làm tăng lượng calorie tiêu thụ nói chung.
Hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giảm táo bón
Hạt phỉ chứa nhiều chất xơ. Ăn đủ chất xơ giúp kích thích các cử động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Các hướng dẫn ăn uống ở Mỹ khuyến nghị phụ nữ ăn 31-50g chất xơ qua ăn uống mỗi ngày, còn đàn ông cùng độ tuổi nên ăn 30,8g chất xơ mỗi ngày. Một phần 28g hạt phỉ cung cấp khoảng 2,7g chất xơ.
(Tổng hợp)