Từ năm 25 đến 55 tuổi là 30 năm cực kỳ quan trọng của cuộc đời mỗi người, phải lên kế hoạch như thế nào mới đúng?

13/08/2018 10:22 AM | Sống

Sau đỉnh núi suy cho cùng vẫn sẽ là hoàng hôn. Con đường dưới chân núi nên đi như thế nào, hay là đem đoạn đường dưới núi biến thành một chuyến du lịch nhỏ như một cách “hưởng thụ”?

10 năm đầu tiên là 10 năm của tích lũy:

Xuất phát điểm sớm nói quan trọng cũng hẳn, nhưng phải cố gắng để chọn được một một ngành mà mình có thể nhìn rõ nhất. Không có ngành nào là không có tương lai, chỉ có doanh nghiệp và cá nhân không tương lai mà thôi.

Nếu như có gặp một cơ hội nào đó, trong 10 năm này mà bạn thử lập nghiệp cũng không thể lên nổi đâu. Bởi vì lập nghiệp căn bản chính là sự hòa hợp của sáng tạo, cơ hội và nhiệt huyết; cho nên từ 25 đến 35 tuổi nếu như tới thời điểm nào đó mà bạn có được sự kết hợp của 3 yếu tố này thì mới nên ra sức lập một doanh nghiệp của riêng mình.

Không chỉ là lập nghiệp, đối với những người bình thường mà nói dù trong công việc hay là cuộc sống thì trong 10 năm này vẫn phải làm được 3 điểm sau:

Một là, học lấy những kỹ năng cơ bản nhất như lắng nghe, nhẫn nại, giao tiếp, kỹ năng cân bằng cuộc sống với công việc. Những kỹ năng này hoặc là EQ, hoàn toàn trong sách không hề dạy mà chúng ta bắt buộc phải từng trải thì mới biết được. 10 năm này chính là 10 năm để tu thân dưỡng tính: nói lời hay, làm việc tốt, làm người tốt.

Hai là, thiết lập một gia đình nhỏ mỹ mãn, duy trì những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, đó chính là tài nguyên của sự hạnh phúc đích thực. Tất cả của cải, tất cả những thành tựu cũng chỉ như mây khói qua mắt, một người sở hữu cuộc sống hạnh phúc chính là khi anh ta được ánh xạ hào quang lên những người thân quan trọng bên cạnh mình.

Ba là, tích lũy một số vốn nhất định, học cách quản lý tài chính và đầu tư.

Từ năm 25 đến 55 tuổi là 30 năm cực kỳ quan trọng của cuộc đời mỗi người, phải lên kế hoạch như thế nào mới đúng? - Ảnh 1.

10 năm đầu tiên trong quá trình lập nghiệp là đoạn thời gian chúng ta nên chọn lấy cho mình càng nhiều thử thách càng tốt, rèn luyện bản thân thật nhiều, và nhận ra sở đoản của bản thân. Sở đoản dĩ nhiên không thể sánh với sở trường, xong mức độ thành công của bạn sau này lại sẽ được quyết định bởi chính những sở đoản đó. Trong cuộc sống nguyên lý "khối gỗ" này cũng là một bài học đầy ý nghĩa.

10 năm đầu tiên này nên tránh khỏi thuyết "làm vì sở thích", bởi vì: bạn chưa chắc đã hiểu được chính mình; cũng như bạn sẽ không có cơ hội để phát triển công việc theo sở thích đó. Từ 25 đến 35 tuổi chúng ta cũng phải tránh xa thuyết "vì của cải" hoặc là "coi khinh tiền bạc", tiền bạc không phải là mục tiêu, xong nó vẫn quan trọng. 10 năm này nhất định phải chú ý tới 3 mục tiêu bên trên, đừng quá để tâm vào một chút được mất cỏn con, phải cố gắng nắm bắt lấy từng cơ hội.

Mỗi người đều có một công việc chính, nhưng tôi tin thế giới này đến 90% mọi người cuối cùng vẫn không tìm được công việc chính của mình là gì.

10 năm đầu tiên này không nhất thiết phải liên quan mật thiết tới công việc chính đó, xong vẫn nên cố gắng sớm phát hiện ra đâu là công việc mà mình muốn theo nó lập nghiệp, sớm chuẩn bị cho nó.

10 năm đầu tiên của quá trình lập thân lập nghiệp này nhất định bạn phải học được cách quản lý tài chính, quản lý cuộc sống, quản lý công việc. Với những người lựa chọn sự nghiệp, nguyên tắc đầu tiên là phát triển năng lực bản thân, nguyên tắc thứ 2 là tạo ra của cải và tốc độ gia tăng của cải, thứ 3 là hỗ trợ cho công việc chính.

Từ năm 25 đến 55 tuổi là 30 năm cực kỳ quan trọng của cuộc đời mỗi người, phải lên kế hoạch như thế nào mới đúng? - Ảnh 2.

10 năm tiếp theo từ 35 đến 45 tuổi, có 3 mục tiêu quan trọng nhất là:

Một, nuôi dưỡng con cái thật tốt, đây sẽ là 10 năm trưởng thành quan trọng của con cái và cũng là 10 năm mà chúng ta có thể thật sự ở bên bầu bạn với con.

Hai là bắt đầu sự nghiệp chính của mình, đây là lúc để bắt đầu phát huy những tài năng mà bạn có.

Ba là phát triển đức tính trên cơ sở phát triển sự nghiệp và tích lũy của cải, đem một phần vốn bỏ vào những công trình công đức, đầu tư vào các công việc xã hội.

10 năm cuối cùng cũng là 10 năm hoàng kim nhất trong sự nghiệp: Từ 45 đến 55 tuổi. Mục tiêu của 10 năm này là:

Một là, củng cố công việc chính đang làm trở thành sự nghiệp cả đời, đem thời gian, và vốn liếng của 10 năm hoàng kim này dốc lòng vào sự nghiệp quan trọng nhất để nó đơm hoa kết trái.

Hai là, chuẩn bị cho sự nghỉ hưu, 10 năm hoàng kim có thể là ở đỉnh cao. Nhưng, sau đỉnh núi suy cho cùng vẫn sẽ là hoàng hôn. Con đường dưới chân núi nên đi như thế nào, hay là đem đoạn đường dưới núi biến thành một chuyến du lịch nhỏ như một cách hưởng thụ.

Phản chiếu bản thân - 10 năm đầu tiên có thể nói là 10 năm phong cảnh để phát hiện ra tài năng tồn tại trong mỗi người, sửa chữa rất nhiều những yếu điểm, từ từ thấu hiểu những đạo lý trong sách vở và cuộc sống, lĩnh ngộ lấy sự tồn tại của bạn thân.

Tiểu Lý

Cùng chuyên mục
XEM