Từ năm 2017, tất cả công dân Pháp sẽ trở thành người hiến tạng

04/01/2017 02:39 PM | Xã hội

Điều luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Tuy nhiên, các cá nhân không muốn hiến tạng có quyền đăng ký vào "danh sách từ chối hiến tạng quốc gia".

Từ năm 2017, tất cả công dân Pháp sẽ trở thành người hiến tạng
Tình trạng khan hiếm nội tạng cấy ghép là thường gặp tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Theo một điều luật mới được áp dụng tại Pháp, tất cả công dân nước này sẽ trở thành người hiến tạng và mô sau khi qua đời, trừ trường hợp từ chối tham gia và thông báo trước.

Trước năm 2017, việc hiến nội tạng và mô chỉ được tiến hành nếu người cho đồng ý và đăng ký với bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh qua đời và không để lại di nguyện hay đăng ký kịp, các bác sĩ sẽ hỏi người nhà của bệnh nhân. Theo tờ Guardian, 1/3 những người thân được hỏi sẽ từ chối việc hiến tạng.

Kể từ 1/1/2017, 100% người dân Pháp nghiễm nhiên trở thành người hiến nội tạng và mô trừ trường hợp họ từ chối và đăng ký vào "danh sách từ chối hiến tạng quốc gia".

"Trên nguyên tắc đoàn kết dân tộc, dự thảo này đã được thông qua", cơ quan Y Sinh học Pháp chia sẻ trên trang web của mình.

Vào thời điểm các bệnh nhân qua đời, các bác sĩ sẽ kiểm tra lại xem họ có nằm trong danh sách từ chối hiến tạng hay không. Nhân viên bệnh viện cũng sẽ hỏi người nhà bệnh nhân xem trước đấy, họ có từng bày tỏ thái độ phản đối hiến tạng qua lời nói hay văn bản nào không.

Tại Mỹ, công dân có thể đăng ký hiến tạng trực tuyến hoặc với các cơ sở y tế. Khoảng 120,000 người đang chờ để được cấy ghép tạng, theo tổ chức cấy ghép nội tạng Hoa Kỳ cho biết. Cứ mỗi 10 phút lại có thêm 1 người chờ được hiến tạng. Tuy nhiên trong năm 2015, chỉ có khoảng 37,910 người đăng ký hiến tạng mới tại quốc gia này.

Theo Skye

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm