Tự Long: 'Đừng để đàn bà xen vào chuyện tiền bạc, rách việc lắm'

23/12/2019 09:43 AM | Sống

NSND Tự Long chia sẻ, anh và Xuân Bắc làm việc chung với nhau 25 năm và anh "uỷ quyền" để Xuân Bắc thương thảo cát xê mà không sợ bị thiệt thòi hay vợ xen vào vì sẽ rất "rách việc".

Bên lề buổi giao lưu giới thiệu liveshow Hãy cứ là tình nhân 2 diễn ra ngày 9/2/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội tới đây mà NSND Tự Long , NSƯT Xuân Bắc và ca sĩ Hồng Nhung sẽ đóng chung tiểu phẩm, Tự Long đã có màn ‘phóc phốt’ bạn diễn thật thà và hài hước.

Tự Long: Đừng để đàn bà xen vào chuyện tiền bạc, rách việc lắm - Ảnh 1.
Tự Long đã có ''mối tình" 25 năm với Xuân Bắc.

- Từng chia sẻ, chỉ diễn hài khi có Xuân Bắc, nếu mời một trong 2 người diễn thì chắc chắn sẽ bị từ chối, điều gì khiến anh ‘mối tình’ nghệ sĩ của anh và Xuân Bắc lại bền bỉ tới vậy?

Nhịn nhau chứ sao! (cười). Tôi từng chia sẻ, tôi nhịn Xuân Bắc như nhịn cơm sống ấy. Mỗi năm Xuân Bắc lại lên một “chức”. Năm ngoái cậu ấy là “Giám đốc nông trường cao su”, năm nay lên “chủ tịch hội đồng quản trị” rồi. Cậu ấy làm cái gì cũng lâu, đến ăn cũng lâu cơ. Ví như nếu như đang ăn cơm, có ai gọi điện tới thì xác định “ăn lại từ đầu”. Tức là, Xuân Bắc nói chuyện từ lúc đồ ăn nóng, cho tới đồ ăn nguội lạnh cũng vẫn nói, may ra hâm lại đồ ăn lần 2 thì “hắn” mới bỏ máy xuống. Đã ăn lâu còn ăn nhiều, ăn rất khoẻ.

Lại nữa, làm việc cũng lâu. Làm việc với các em nhỏ đôi khi chúng tôi muốn đẩy sớm lên để các em đỡ mệt và phụ huynh cũng đỡ xót con. Lẽ ra làm từ 2h chiều đến 12h đêm thì Xuân Bắc lại đẩy xuống từ 4h chiều, rồi lúc vào việc hăng say quá tập tới 4h sáng luôn.

Đôi lúc tôi mệt, già rồi mà lại, tôi cáu quá, 2 lần đã “đưa nhau ra toà rồi đó”, suýt từ mặt nhau 2 lần. Được cái bọn tôi đàn ông nên cũng rõ ràng, tức quá mời nhau đi uống cà phê để nói chuyện, tới uống cà phê cũng tới chậm, điên phát khóc, nhưng thôi hiểu tính “hắn” tôi đành bỏ qua. Cũng tại “hắn” đảm đương nhiều công việc quá.

Bên cạnh những thứ trái ngược thì tôi với Xuân Bắc cũng có nhiều cái tương đồng. Nhiều khi một câu nói bộc phát mà cả hai nói giống đúc như nhau. Nhiều ý tưởng cho các tiểu phẩm cũng rất trùng nhau. Nhiều việc cùng làm giống nhau ở một thời điểm. Chỉ có điều, tôi rất thích tiền nhưng ngại làm việc về tiền bạc nên toàn để cho Xuân Bắc đứng ra thuơng thảo và tự quyết.

Tôi và Xuân Bắc diễn với nhau là thương hiệu rồi. Chúng tôi đã có những đứa con tinh thần chung thì việc gì tôi phải đi diễn với người khác, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tự Long: Đừng để đàn bà xen vào chuyện tiền bạc, rách việc lắm - Ảnh 2.
NSND Tự Long chia sẻ, anh và Xuân Bắc làm việc chung với nhau 25 năm.

- Cứ để Xuân Bắc đứng ra thuơng thảo cát xê, anh có sợ mình bị chia phần ít?

Tôi không sợ thiệt, tôi biết tính Xuân Bắc, đời nào “hắn” để cho tôi thiệt. Nếu thế thì đã chả tồn tại được nhóm Xuân Bắc – Tự Long tới 25 năm. Tôi rất thoải mái trong chuyện tiền bạc.

- Anh thoải mái đã đành nhưng còn vợ con ở nhà nữa chứ?

À nhé, kinh nghiệm rồi, đừng bao giờ để đàn bà xen vào chuyện tiền bạc, rách việc lắm. Tôi là thằng đi kiếm tiền mà chẳng đau đớn thì thôi, bà ở nhà lại đau đớn thì không được. Trước khi có vợ bây giờ, tôi đã ở với Xuân Bắc bao lâu rồi. Tôi không để chuyện ấy xảy ra.

Nếu vợ tôi là người quản lý thì đi một nhẽ khác, đằng này vợ tôi ở nhà thôi mà. Tôi không thích việc một người đi làm còn một người ở nhà cứ hỏi hôm nay được bao nhiêu. Tôi không để vợ xen vào tài chính hay công việc của tôi với Xuân Bắc.

- Thế anh là người nắm kinh tế, chi tiêu hết sao?

À không chứ! Trên người tôi chẳng có gì ngoài những thứ đáng giá mà bạn nhìn thấy. Thẻ ngân hàng, lương hàng tháng... tôi đều đưa hết cho vợ. Nói như anh Xuân Hinh thì tôi "lương nộp đủ, ngủ tại nhà, thỉnh thoảng có mát-xa nhưng không tiêm chích".

- Thế Xuân Bắc chịu đựng anh điều gì?

Tính tôi rất cầu toàn và cũng rất ngang. Tôi để ý đến những tiểu tiết và đòi hỏi mọi thứ hoàn hảo nên đôi khi rất khó cho Xuân Bắc. Trong nhóm, tôi viết kịch bản còn Bắc làm đạo diễn. Sau đó, cả hai sẽ tập với nhau.

Ông đạo diễn nào cũng thích làm theo ý mình và Bắc cũng vậy nên chúng tôi hay vênh nhau. Nhiều lúc biết Bắc nói đúng nhưng tôi vẫn ngang lắm, nhất định diễn theo kiểu của mình 1-2 lần rồi mới chịu thay đổi theo kiểu của Xuân Bắc.

Tự Long: Đừng để đàn bà xen vào chuyện tiền bạc, rách việc lắm - Ảnh 3.
Tự Long tự nhận mình hơi ngang và cầu toàn.

- Xuân Bắc bận vậy, lại diễn chung tiểu phẩm với ca sĩ Hồng Nhung tới đây, người thì quá nhiều việc còn người thì ở quá xa, làm thế nào để nhóm thu xếp thời gian tập cho đoàng hoàng?

Bận mấy thì chúng tôi vẫn phải đoàng hoàng chứ, sao lại không đoàng hoàng được. Tôi với Xuân Bắc hiểu quá rõ về nhau nên tập cũng nhanh lắm. Chị Hồng Nhung lại thông minh, vốn từ tốt nên chả có gì phải lăn tăn cả. Tin tôi đi.

- Nhóm Xuân Bắc – Tự Long là thương hiệu, nhưng giờ cũng có quá nhiều kênh hài trên YouTube xuất hiện, thu nhập của nhóm có bị thay đổi?

Tôi nghĩ là không ảnh hưởng vì các sản phẩm hài trên mạng đều có sự phân khúc. Những sản phẩm mà các nghệ sĩ bỏ ra bao nhiêu chất xám, công sức và thời gian làm nên luôn có một chỗ đứng nhất định, không sản phẩm nào cạnh tranh được.

Những sản phẩm đó có đối tượng khán giả riêng và một khi họ đã yêu thì sẽ thích xem mãi. Còn những sản phẩm chỉ làm để kiếm tiền sẽ không bằng được. Riêng thu nhập của nghệ sĩ đôi khi cũng còn tuỳ thuộc vào mối quan hệ của từng người. Đôi khi quan hệ kém, người ta ít mời thì thu nhập ít đi.

- Táo Quân cũng góp phần không nhỏ tạo nên danh tiếng của anh với Xuân Bắc. Kết thúc Táo Quân, nhóm của anh có nghĩ sẽ làm một chương trình tương tự?

Với Táo Quân, 16 năm qua, chúng tôi toàn tâm toàn ý là vì trách nhiệm với cộng động và với Đài Truyền hình Việt Nam. Chúng tôi chịu đựng nhau để làm nên chương trình ấy và cố gắng duy trì trong suốt thời gian dài. Những việc bên ngoài chúng tôi làm cũng chỉ để xây dựng hình ảnh và kiếm tiền.

Bây giờ mang Táo Quân ra ngoài làm cũng sẽ giống như làm kinh tế, vừa miếng ai người nấy cắn. Nếu không chịu đựng được sẽ rã đám ngay lập tức. Vì thế, tôi nghĩ sẽ rất khó để tự làm một chương trình như Táo Quân ở bên ngoài.

Theo Tình Lê

Cùng chuyên mục
XEM