Từ kẻ thù, mafia Ý trở thành chỗ dựa vững chắc của Platini như thế nào?

19/06/2019 12:06 PM | Xã hội

Từ kẻ thù, Michel Platini trở thành bạn thân thiết với gia đình Ursini - băng 'Ndrangheta khét tiếng nhất thành Torino.

Thậm chí, huyền thoại bóng đá Pháp còn suýt chết trong cuộc chiến tranh mafia 'Ndrangheta lần thứ II.

Băng mafia 'Ndrangheta mua chuộc Platini bằng gái và tiền?

Tháng 12/1989, thời điểm Michel Platini đã giải nghệ, hai người con khi đó của huyền thoại nước Pháp là Laurent Platini (11 tuổi) và Marina (9) suýt bị bắt cóc trên đường đi học tại Nancy, Pháp. Sau vụ việc này, gia đình của Platini luôn được đặc vụ Pháp bảo vệ chặt chẽ.

Nhưng thời gian còn thi đấu tại Italia trong màu áo Juventus, Platini chẳng lạ gì hoạt động tội phạm nói trên. Bởi những năm thập niên 1970, đầu thập niên 1980, bắt cóc tống tiền trở thành một trong những vấn nạn gây nhức nhối bậc nhất tại Italia.

Từ kẻ thù, mafia Ý trở thành chỗ dựa vững chắc của Platini như thế nào? - Ảnh 1.

Gia đình Platini từng nằm trong tầm ngắm của các băng mafia 'Ndrangheta.


Các vụ bắt cóc phần lớn do các băng đảng 'Ndrangheta - mafia các vùng Piemonte và Calabria gây ra. Con mồi của chúng thường là vợ con của các ngôi sao bóng đá, giải trí và doanh nhân cỡ bự. Gia đình Platini dĩ nhiên cũng nằm trong tầm ngắm của các băng 'Ndrangheta khi ngôi sao nổi tiếng nước Pháp gia nhập Juventus năm 1982. Cô vợ gốc Ý Christelle của Platini thậm chí còn nhận được lời cảnh báo từ 3 băng đảng 'Ndrangheta ở Piemonte.

Làm sao để bảo vệ gia đình an toàn trước các băng đảng táo tợn? Platini đã liên hệ giúp đỡ từ doanh nhân máu mặt Silvio Berlusconi - ông chủ của Milan sau này. Đây là một cuộc gặp khôn ngoan, bởi theo báo chí Italia, 3 năm trước khi Platini đặt chân đến thủ phủ của Piemonte để gia nhập Juventus, chính Berlusconi cũng đã bị các băng Ndrangheta đe dọa bắt cóc người thân.

Năm 2012, tài liệu từ Tòa án Palermo trong phiên xử Marcello Dell'Utri (đàn em thân cận của Silvio Berlusconi) vì tội danh quan hệ với mafia, có thể hiện năm 1982, chính Dell'Utri đã khuyên Platini nên nhờ các băng Cosa Nostra (mafia Sicilia) bảo kê trước sự bủa vây của các băng 'Ndrangheta như Berlusconi.

Từ kẻ thù, mafia Ý trở thành chỗ dựa vững chắc của Platini như thế nào? - Ảnh 2.

Silvio Berlusconi là "bệ đỡ" hoàn hảo cho Platini.


Nhưng vì không muốn dây vào các băng như Camorra (mafia Napoli - Campania) hay Cosa Nostra (mafia Sicilia), vì khác với 'Ndrangheta, bóng đá chính là lĩnh vực hoạt động mạnh của giang hồ phương Nam như Camorra hay Cosa Nostra. Vậy nên, Dell'Utri đã thu xếp cho Platini cuộc gặp với Vincenzo Cafari. Đối tượng này là thành viên của Hội Tam điểm Italia (Massoneria), có quan hệ rất mật thiết với các gia đình 'Ndrangheta ở hai vùng Calabria và Piemonte.

Thông qua Cafari, Platini được Mario Ursini - bố già của gia đình Ursini, băng 'Ndrangheta có tiếng nói lớn bậc nhất ở thủ phủ Torino cũng như vùng Piemonte. Từ ấy không tên giang hồ nào dám bén mảng tới tư dinh của Platini ở Torino.

Nhưng có điều, khác với các gia đình 'Ndrangheta vốn sống bằng bắt cóc, bảo kê và ma túy, theo Marcello Dell'Utri, Mario Ursini bắt đầu "quan tâm đến bóng đá" từ năm 1979. Và dĩ nhiên, gia đình Ursini cần "tình bạn" của ngôi sao Juventus. Báo chí xứ Mỳ ông thời đó cũng miêu tả Platini thường xuyên tham gia các bữa tiệc với rượu ngon và gái đẹp của gia đình Ursini.

Từ kẻ thù, mafia Ý trở thành chỗ dựa vững chắc của Platini như thế nào? - Ảnh 3.

Bố già, bánh mỳ và ô liu

Vì có mối quan hệ ngầm khá mật thiết với các gia đình 'Ndrangheta, ngày 11/10/1985, Platini cùng cô vợ Christelle có tham dự đám cưới của Giuseppina (em gái Pasquale Condello - đứng đầu băng 'Ndrangheta ở Loci) và Antonio Imerti (một tay đao búa của ông trùm Paolo De Stefano) tại Villa San Giovanni.

Nhưng đúng vào lúc hôn lễ đang cử hành thì một quả bom phát nổ khiến nhiều người thiệt mạng, Platini may mắn thoát nạn, nhanh chóng rút khỏi hiện trường. Vụ nổ bom này khiến các băng đảng 'Ndrangheta nghi kỵ lẫn nhau, xóa bỏ hòa ước dẫn tới đâm chém. Cuộc thanh trừng băng đảng đẫm máu này kéo dài tới năm 1991, được báo chí Italia gọi là chiến tranh Ndrangheta lần II.

Đầu năm 1992, công tố viên Paolo Borsellino từng nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết bất thường giữa mafia và Platini, Berlusconi cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác. Nhưng công việc điều tra thu thập chứng cứ của tay công tố này còn đang dang dở thì vào mùa hè năm ấy, ông thiệt mạng trong vụ gài bom xe.

Từ kẻ thù, mafia Ý trở thành chỗ dựa vững chắc của Platini như thế nào? - Ảnh 4.

Platini đối đầu với Maradona ở Serie A.


Rất nhiều đầu lĩnh 'Ndrangheta thiệt mạng trong cuộc chiến tranh mafia lần 2 nhưng Mario Ursini bình an vô sự. Bởi không lâu sau khi Platini kết tình huynh đệ với Mario Ursini năm 1982 thì bố già này bị bắt.

Tới tháng 8/2006, Mario Ursini được thả tự do trước 10 năm nhờ luật ân xá. Nhưng Mario không sống tại Torino nữa mà chuyển về dưỡng già ở quê hương Gioiosa Ionica, một thị trấn thuộc vùng Calabria.

Mario Ursini từng nói: "Tôi già rồi, sống ở Torino người ta cũng không để cho tôi yên. Giờ tôi chỉ quan tâm đến bánh mỳ và ô liu. Mà tôi cũng chỉ ăn hai thứ ấy". Tuy nhiên, tờ La Repubblica khẳng định tất cả những ông trùm ở Calabria vẫn thường đến hôn chiếc nhẫn trên tay và gọi Mario Ursini là "Don" để thể hiện sự kính trọng. Trong khi đó, "công việc" ở Torino được bố già này giao cho cháu trai Renato.

Từ kẻ thù, mafia Ý trở thành chỗ dựa vững chắc của Platini như thế nào? - Ảnh 5.

Mohamed Bin Hammam


Mỗi khi có chuyện quan trọng, Mario Ursini luôn đến quán bar Tom do gia đình quản lý ở Torino. Tại Tom, Don Mario được cho là đã có những cuộc gặp gỡ bí mật với các nhân vật từ Qatar, trong đó có Mohamed Bin Hammam và một nhân vật đang trong tâm bão của bê bối gian dối trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar.

Những cuộc gặp giữa Platini và các quan chức Qatar do Don Mario tổ chức ở Tom Bar hẳn có nhiều chuyện để bàn hơn là bánh mỳ và ô liu…

Theo Na Miên

Cùng chuyên mục
XEM