Từ hôm nay (1/7), Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

01/07/2022 09:52 AM | Xã hội

Công dân Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới kể từ ngày 1/7/2022.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng…, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Từ hôm nay (1/7), Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới - Ảnh 1.

Bìa hộ chiếu mới (Ảnh: PLO)


Mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không có giá trị.

Chính thức tăng lương tối thiểu vùng

Lương tối thiểu theo vùng sẽ được điều chỉnh tăng từ hôm nay (1/7), với mức tăng bình quân 6% so với mức lương tối thiểu hiện hành.

Cụ thể, mức lương tối thiểu tháng được áp dụng theo 4 vùng với mức tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng, lên mức từ 3.250.000 đồng đến 4.680.000 đồng/tháng. Về mức lương tối thiểu giờ, thấp nhất là 15.600 đồng/giờ và cao nhất là 22.500 đồng/giờ. Việc áp dụng địa bàn vùng được xác định theo nơi hoạt động của người sử dụng lao động .

Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử

Từ hôm nay, các doanh nghiệp , hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Chỉ một số trường hợp đặc biệt như đơn vị kinh doanh tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hệ thống phần mềm kế toán…mới tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy. Thực tế, việc áp dụng hóa đơn điện tử đã được triển khai đồng bộ trên cả nước từ tháng 4/2022 và một số doanh nghiệp vẫn còn gặp khá nhiều vướng mắc.

Dừng hỗ trợ 37 khoản phí và lệ phí

Từ hôm nay, chính sách giảm mức thu đối với 37 khoản phí và lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi COVID-19 hết hiệu lực. Như vậy, các khoản thu này sẽ chính thức trở về mức thu theo quy định trước ngày 1/1/2022, bao gồm phí cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, phí cấp hộ chiếu, phí sử dụng đường bộ, phí cấp giấy đăng kiểm và nhiều khoản khác.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư quy định giảm từ 10 - 50% mức thu các khoản lệ phí này, áp dụng từ 1/1 đến hết ngày 30/6/2022.

Theo Ban Thời Sự

Cùng chuyên mục
XEM