Nữ Giám đốc gốc Việt điều hành chương trình chia sẻ vaccine COVAX, được TIME vinh danh là "người nắm trong tay sức khoẻ của thế giới"

25/08/2021 10:37 AM | Kinh doanh

Bà Aurélia Nguyen là người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành chương trình COVAX từ tháng 10/2020

COVAX được thành lập từ tháng 4/2020, là sáng kiến toàn cầu duy nhất phối hợp với các chính phủ và nhà sản xuất toàn cầu để đảm bảo việc phân phối công bằng vaccine Covid-19 trên toàn thế giới.

Bà Aurélia Nguyen là người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành chương trình COVAX từ tháng 10/2020. Theo thông tin từ website của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), bà hiện đang điều phối việc mua và bàn giao vaccine Covid-19 cho 190 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia COVAX. Trên vai trò tổng chỉ huy COVAX, vào thời điểm đó bà Aurélia Nguyen quản lý việc sử dụng nguồn quỹ 6 tỉ USD do 98 quốc gia đóng góp, đảm bảo ký được các thỏa thuận để mua vaccine Covid-19 và chia sẻ miễn phí cho những nước ít nguồn lực hơn.

Tính đến 19/8, 209 triệu liều vaccine đã được COVAX phân phối cho 138 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bà Aurélia Nguyen là người Pháp gốc Việt, có bằng thạc sĩ Chính sách y tế, kế hoạch và tài chính tại Trường vệ sinh và Y nhiệt đới London (Anh) và của Trường Kinh tế Lodon.

Nữ Giám đốc gốc Việt điều hành chương trình chia sẻ vaccine COVAX, được TIME vinh danh là người nắm trong tay sức khoẻ của thế giới - Ảnh 1.

Trước khi điều phối chương trình COVAX, bà từng đảm nhận một số vị trí cấp cao tại hãng dược GlaxoSmithKline. Bà cũng thực hiện nghiên cứu cho WHO về chính sách thuốc generic. Đây là dạng thuốc được điều chế sau khi thuốc gốc hết hạn bảo hộ độc quyền, cho phép mọi quốc gia trên thế giới đều được quyền nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm chứa dược chất như thuốc gốc. Thuốc generic vô cùng quan trọng tại các quốc gia đang phát triển.

Năm 2011, bà Aurélia Nguyen gia nhập Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) rồi trở thành Giám đốc điều hành, chịu trách nhiệm điều phối nỗ lực của ba đội ngũ khác nhau, nhằm thiết kế các biện pháp hỗ trợ tài chính bền vững cho chương trình vaccine và các thị trường, từ đó mở rộng việc tiêm các vaccine thiết yếu của thế giới.

Hồi tháng 2/2021, người phụ nữ gốc Việt này được Tạp chí TIME vinh danh trong danh sách "Time 100 Next", nhằm tôn vinh 100 cá nhân được đánh giá là có ảnh hưởng đến tương lai của lĩnh vực mà họ đang làm việc, cũng như đến thế hệ tương lai.

"Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay bà Aurélia Nguyen", tạp chí TIME từng viết.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM