Tư duy kẻ thức thời: 3 năm tới, tiết kiệm nhiều hơn, tích tiểu thành đại, đừng để mất việc!

10/08/2023 13:49 PM | Sống

Không có gì đáng xấu hổ khi sống một cuộc sống chi tiêu cẩn thận, kiếm được một đồng, tiêu một đồng, lúc cần tiền chạy vạy khắp nơi, đó mới là mất mặt.

01

Tiết kiệm nhiều hơn

Gần đây, một nhóm có tên "nhóm tiết kiệm tiền" đã xuất hiện trên mạng xã hội. Tại đây, hàng ngàn cư dân mạng chia sẻ cuộc sống tiết kiệm và cách mình tiết kiệm tiền hàng ngày: 

Nếu bạn có thể đi xe buýt với giá 7 ngàn đồng, sẽ không ngồi grab.

Trước đây, 3 triệu là một đôi giày thể thao, nhưng hiện tại, 3 triệu là chi phí sinh hoạt một tháng.

Mang theo bữa trưa và tiết kiệm thêm khoảng 1-2 triệu đồng mỗi tháng...

Có người nói, sao phải sống vất vả như vậy?

Nhưng trong thế giới của người lớn, ai mà không bị cuộc đời rượt đuổi? Học phí của con cái, sức khỏe của cha mẹ, và tiền mua nhà hàng tháng phải trả...

Ý nghĩa lớn nhất của việc tiết kiệm tiền là bất kể bạn làm sai điều gì, bạn đều có thể bù đắp kịp thời, bất kể điều gì xảy ra, bạn đều có thể bình tĩnh giải quyết. Bất kể khi nào và ở đâu, số dư của tài khoản ngân hàng cho phép chúng ta có cảm giác an toàn nhất định trong cuộc sống đầy những ẩn số.

Nữ chính của một bộ phim truyền hình về chủ đề công sở có tên "Một năm không có công việc" có tên Vũ. Lấy cớ về việc cải cách về tiền lương, người giám sát mới đã hủy bỏ toàn bộ thưởng thành tích hàng năm của tất cả nhân viên. Vũ và một vài đồng nghiệp của mình thấy vậy bất bình, đứng ra yêu cầu số tiền thưởng bị khấu trừ. Lãnh đạo sau đó cố tình làm khó mọi việc và bịa ra một lý do ngẫu nhiên để sa thải họ.

Trong khoảng thời gian chờ việc ở nhà, các đồng nghiệp khác vì tiền thuê nhà tháng tiếp theo đã rải CV khắp nơi, buộc phải chấp nhận làm công việc mà mình không thích. Còn Vũ lại kiên nhẫn đăng ký các khóa học cải thiện điểm yếu của bản thân, những khóa học mà cô vốn đã muốn học nhưng vì công việc bận rộn không có thời gian để học.

Trước sự lo lắng của bạn mình, cô bình tĩnh nói: "Dù không có việc làm trong ba năm tới, tớ vẫn có thể đủ sống bằng tiền tiết kiệm của mình."

Cuối cùng, sau một năm tích lũy, Vũ đã gia nhập một công ty niêm yết và đạt được sự phát triển lớn hơn trong nghề nghiệp.

Trong bộ phim điện ảnh của Hàn Quốc, "Ký sinh trùng", có câu nói rằng: "Tiền là bàn ủi ủi phẳng mọi vết nhăn trên đời".

Tiết kiệm chưa chắc đã đồng nghĩa với hạnh phúc, nhưng nó có thể giải quyết tất cả mọi sự lo lắng. Khi người thân gặp tai nạn, bạn không nhất thiết phải ngồi xổm trong góc ôm đầu im lặng mà có thể vỗ ngực tìm tới bác sĩ giỏi nhất và dùng loại thuốc tốt nhất.

Khi con cái muốn theo học một lớp năng khiếu, bạn có thể lập tức tạo điều kiện cho con đi học.

Đời là biển khổ, tiền là con thuyền đưa bạn và tôi sang bờ bên kia. Không có gì đáng xấu hổ khi sống một cuộc sống chi tiêu cẩn thận, kiếm được một đồng, tiêu một đồng, lúc cần tiền chạy vạy khắp nơi, đó mới là mất mặt.

Tương lai 3 năm tới: tiết kiệm nhiều hơn, tích tiểu thành đại, đừng để mất việc - Ảnh 1.

02

Chậm lại, tích tiểu thành đại

Người sáng lập tập đoàn Sony, Akio Morita đã từng nói: "Không có điều tốt đẹp nào trong cuộc sống có thể được thực hiện một cách nhanh chóng."

Khi một người mất kiên nhẫn để thay đổi bản thân một cách từ từ, đó thường là khởi đầu của sự suy sụp nhanh chóng trong cuộc sống.

Cách đây một thời gian, hot search "Người đàn ông Thâm Quyến kêu gọi cộng đồng quyên góp 1 triệu tệ để trả nợ" khiến mọi người có nhiều cảm xúc lẫn lộn.

Người đàn ông họ Dương đã huy động vốn từ cộng đồng trên Internet và nói: "Mỗi cư dân mạng chỉ cần ủng hộ 100 nhân dân tệ". Anh ta muốn thu thập 1 triệu nhân dân tệ theo cách này để trả khoản vay ngân hàng.

Trước đó, anh là chuyên gia kỹ thuật của một ngân hàng lớn ở Thâm Quyến, với mức lương hàng tháng hơn 10.000 tệ (khoảng 32 triệu đồng).

Sau đó, anh nghe lời khuyên của một "nhà đầu cơ chứng khoán" trực tuyến và mua các sản phẩm đầu tư trị giá 1,5 triệu nhân dân tệ trên một nền tảng. Trong số đó, ngoài 800.000 tệ anh tiết kiệm được từ nhiều năm đi làm, còn lại là khoản vay từ 7 ngân hàng.

Tuy nhiên, chưa đầy hai tháng, anh đã mất hết tiền gốc, số tiền nợ ngân hàng nhanh chóng cán mốc 1 triệu tệ do lãi chồng chất.

Người vợ quá uất ức, quyết định bỏ nhà ra đi, bỏ lại hai con nhỏ. Giấc mơ làm giàu qua một đêm tan biến, cuộc sống ổn định ban đầu cũng vĩnh viễn biến mất. Bi kịch của anh chỉ là hình ảnh thu nhỏ của hàng ngàn người muốn giàu có một cách nhanh chóng.

Một người phụ nữ ở Sơn Đông, Trung Quốc, nghe nói bán quần áo sẽ rất nhanh chóng kiếm được nhiều tiền nên đã đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm được vào một cửa hàng quần áo, nhưng vì không tìm hiểu trước thị trường, nửa tháng không chốt được đơn nào, lo lắng biến thành tức giận, cô tự tay phá cả cửa hàng của mình.

Một cặp vợ chồng ở Đại Liên đã đầu cơ vào Bitcoin, ban đầu, họ kiếm được 4 triệu tệ, nhưng chỉ vài tháng sau đó, họ đã mắc một khoản nợ khổng lồ 20 triệu.

Ngay cả người giàu có nhất thành phố Ninh Ba, Trung Quốc cũng từng nghĩ rằng thị trường ô tô đang bùng nổ và có thể nhanh chóng kiếm được tiền từ ngành này, kết quả công ty vì vậy mà bị phá sản, tài sản nhanh chóng mất hết.

Những sự việc tương tự trong các lĩnh vực khác nhau cho chúng ta biết một điều rằng: Mọi người không thể kiếm tiền ngoài những gì họ biết, nếu biến cuộc đời thành một canh bạc, họ sẽ hoàn toàn có thể nhanh chóng mất hết tất cả những gì từng có.

Lu Qi, cựu chủ tịch của Baidu, từng nói: "Cuộc sống không phải đường thẳng, đừng nghĩ rằng một chuyến tàu sẽ đưa đến nơi bạn hằng mong đợi."

Tất cả những thành tựu đáng kể trong cuộc sống đều không thể tách rời khỏi sự tích lũy và kết tủa lâu dài. Thay vì liều lĩnh ném tất cả trứng vào một giỏ, chi bằng nỗ lực tiến bộ lên mỗi ngày và tiến gần hơn đến mục tiêu bạn muốn.

Tương lai 3 năm tới: tiết kiệm nhiều hơn, tích tiểu thành đại, đừng để mất việc - Ảnh 2.

03

Đừng để mất việc

Có một câu hỏi trên mạng xã hội với hơn 16 triệu lượt xem - "Thất nghiệp là trải nghiệm ra sao?"

Câu trả lời nhận được nhiều lượt like nhất có nội dung như sau: "Tôi đã từng nghĩ rằng thất nghiệp rất xa mình, nhưng sau này tôi nhận ra rằng thời đại không ngừng phát triển về phía trước, nhưng bạn vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Khi bạn rõ ràng là lạc nhịp với thời thế, thời thế vì sao lại phải ưu ái cho một mình bạn?"

Trong ba năm tới, thứ duy nhất không thay đổi là bản thân sự thay đổi. Công việc mà bạn nghĩ sẽ mang lại cho bạn sự ổn định trong suốt quãng đời còn lại có thể mất đi bất cứ lúc nào nếu bạn chỉ biết bị động nằm bẹp một chỗ.

Nhân, một người bạn của tôi đã bị công ty sa thải vào tháng trước. Từng là một sinh viên ưu tú tại một trường đại học hàng đầu, Nhân cũng từng là một ứng viên nổi bật trong số các nhân viên được tuyển dụng cùng thời điểm. Tuy nhiên, vào làm chưa được bao lâu, Nhân cho rằng chỉ cần nắm được quy trình làm việc, sau đó sẽ có thể ngồi thư giãn.

Sau khi xử lý vài email mỗi ngày một cách qua loa, Nhân sử dụng máy tính của công ty để lướt mạng giải trí, không đi thực tế để nghiên cứu, cũng không tự học dùi mài cho bản thân. Nhân phớt lờ lời nhắc nhở của lãnh đạo, và bật cười trước lời khuyên chân thành của người bạn: "Công ty của bọn tớ rất ổn định, dù thế nào cũng không sợ bị sa thải."

Trong nháy mắt, sau ba năm làm việc, các đồng nghiệp xung quanh đã được thông báo đến phòng nhân sự để gia hạn hợp đồng. Nhưng khi Nhân gọi cho HR thì nhận được câu trả lời rằng: "Công ty chưa có tiền lệ sa thải nhân viên, nhưng không thể gia hạn hợp đồng với anh vì thành tích của anh trong năm trước rất kém."

Quay trở lại năm 2022, chúng ta đã chứng kiến tình hình việc làm vô cùng khó khăn. Các ngân hàng lớn trên thế giới cắt giảm chi phí nhân công ban đầu bằng cách đẩy mạnh công nghệ trí tuệ nhân tạo. Những nhân viên ngân hàng, những người vốn được coi là sở hữu một công việc ổn định đáng mơ ước dần dần phải tìm lối thoát khác.

Ngành công nghiệp ô tô đã công bố các kế hoạch chuyển đổi năng lượng mới và điều chỉnh cơ cấu nhân sự hiện có.

Các kỹ sư gắn bó với công nghệ phương tiện truyền thống ngay lập tức mất đi đất dụng võ khi đối mặt với làn sóng năng lượng mới.

Khi thời đại muốn bỏ rơi một người, nó thật ra sớm đã ra tín hiệu, người sau cùng bị bỏ rơi chính là người không muốn thay đổi.

Muốn vượt qua cơn bão, hãy sửa mái nhà vào một ngày nắng.

Tương lai 3 năm tới: tiết kiệm nhiều hơn, tích tiểu thành đại, đừng để mất việc - Ảnh 3.

Lời kết,

Nhà văn Martin nói: "Mọi người đều phải trải qua một khoảng thời gian không có sự giúp đỡ, không có sự động viên, không có lời chào hỏi.

Nếu bạn không thể vượt qua nó và cầu xin sự thương xót, đây sẽ là hố sâu không đáy của bạn, nhưng nếu bạn vượt qua nó, đó sẽ là khởi đầu của một cuộc sống tốt đẹp hơn."

Cuộc sống luôn tồn tại rất nhiều bão tố, điều quan trọng là bạn phải có thái độ tích cực để đối mặt với những cơn bão và vượt qua chúng. Hãy tin rằng lúc này có thể sẽ rất khó khăn, nhưng mọi sự tích lũy đều sẽ được đổi lại bằng một món quà của cuộc sống.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục
XEM