Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại

08/05/2022 09:35 AM | Xã hội

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp Dương Lệ Quyên từ người nghèo khổ trở thành nữ tỷ phú lừng danh tại Trung Quốc.

Là con gái một gia đình nghèo, chỉ học hết cấp tiểu học, Dương Lệ Quyên (SN 1978) đã vươn lên trở thành CEO của chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao và lọt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Dưới đây là 3 nguyên tắc mà cô đã áp dụng và đạt được thành công lớn trong sự nghiệp.

1. CHỌN ĐÚNG HƯỚNG, LÀM ĐÚNG THEO LỜI LÃNH ĐẠO

Trước Dương Lệ Quyên là 2 người anh trai nhưng cả 2 đều thất bại trong công việc kinh doanh khiến kinh tế gia đình càng trở nên khó khăn. Vì thế, cô sớm bỏ học để đi kiếm tiền phụ bố mẹ. Ở bất kỳ thời đại nào, việc mưu sinh trong xã hội cũng là điều không hề dễ dàng. Đối với Dương Lệ Quyên, điều ấy khó khăn gấp nhiều lần vì cô chỉ mới học hết tiểu học, không có trình độ, không bằng cấp và không có cả kỹ năng.

Công việc đầu tiên của cô là làm bồi bàn tại một nhà hàng với mức lương vô cùng thấp. Bồi bàn là công việc không cần trình độ, kỹ năng, đó chỉ là công việc lao động tay chân đơn giản.

Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại - Ảnh 1.

Chân dung nữ tỷ phú Dương Lệ Quyên (Trung Quốc).

Tuy chỉ là một người phục vụ nhưng Dương Lệ Quyên có tham vọng rất lớn. Cô rất thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo nên hiếm khi mắc lỗi trong công việc. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nên cô đạt được một số thành công nhất định. Cô được chủ nhà hàng quý mến, đặt nhiều kỳ vọng. Khi ấy lương của người phục vụ chỉ khoảng 80 NDT/tháng (khoảng 275 nghìn đồng), còn cô nhận được tới 120 NDT/tháng (413 nghìn đồng).

Thời điểm ấy, Dương Lệ Quyên làm việc hăng say với mong muốn giúp gia đình trả hết nợ. Cô còn trẻ và chưa có nhiều dự định cho tương lai. Cô không thể ngờ rằng công việc khiêm tốn này lại giúp cô gặp được một người khiến cuộc đời thay đổi.

Tại đây, cô đã gặp Trương Dũng – chủ nhà hàng lẩu có tên là Haidilao. Thời gian đó, Trương Dũng thường đến nhà hàng thưởng thức đồ ăn. Thấy Dương Lệ Quyên làm việc chăm chỉ, nhanh nhẹn, chịu khó nên ông đặc biệt ấn tượng. Lúc này, ông đang chuẩn bị mở rộng kinh doanh và có nhu cầu tuyển nhân sự.

Trương Dũng đã ngỏ ý với Dương Lệ Quyên: "Cô có muốn làm việc tại nhà hàng lẩu của tôi không? Tôi sẽ trả lương cho cô cao hơn so với nhà hàng này". Thật bất ngờ, lời mời của ông bị từ chối. Dương Lệ Quyên chia sẻ bản thân đã làm việc tại đây trong thời gian dài, ông chủ cũng đối xử với cô rất tốt nên cô sẽ không nghỉ việc.

Nhưng một thời gian sau, nhà hàng nơi cô làm việc đóng cửa, Dương Lệ Quyên mất việc. Cô bèn nhớ đến lời nói của Trương Dũng năm xưa và tìm tới ông. Sự xuất hiện của cô khiến Trương Dũng rất vui mừng. Vì có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên cô được nhận vào làm ngay, không cần qua quá trình thử việc. Dương Lệ Quyên trở thành một trong những nhân viên đầu tiên của chuỗi cửa hàng lẩu Haidilao.

Sau một thời gian phát triển, Haidilao trở nên nổi tiếng nhờ chất lượng và quy trình phục vụ chuyên nghiệp. Haidilao mở rộng quy mô từ 4 bàn lên 20 bàn. Trương Dũng là người có trách nhiệm cao trong công việc. Ông luôn dặn Dương Lệ Quyên và các nhân viên khác tạo thói quen ghi chép nhật ký. Họ phải viết những điểm tốt, điểm xấu vào một cuốn sổ nhỏ để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại - Ảnh 2.

Ông chủ Trương Dũng luôn dặn Dương Lệ Quyên và các nhân viên khác phải tập thói quen ghi chép hàng ngày. (Ảnh minh hoạ)

Nhìn thấy tiềm năng của Dương Lệ Quyên, Trương Dũng luôn khuyến khích cô nỗ lực học tập mỗi ngày qua trải nghiệm công việc, qua sách vở. Tuy nghiêm khắc nhưng ông cũng là người trọng tình nghĩa, luôn hỗ trợ nhân viên lúc khó khăn. Một lần Dương Lệ Quyên cần gấp 800 NDT (khoảng 2,8 triệu đồng) để trả nợ cho gia đình, ông đã ứng tiền cho cô. Sau đó, ông không yêu cầu cô phải trả lại.

Dương Lệ Quyên tuy thông minh, có năng lực và chăm chỉ nhưng cũng không phải là người sắt đá. Có nhiều lúc cô rơi vào mệt mỏi, áp lực. Cô từng gọi điện cho ông chủ để xin nghỉ việc: "Ông Dũng à, tôi không thể làm được nữa nên muốn xin từ chức".

Trương Dũng ở đầu dây bên kia an ủi: "Công việc đang không tốt, cô cứ bình tĩnh và cố gắng hơn nhé. Nghỉ việc không phải là phương án hay". Với sự động viên của ông chủ, cô đã kiên trì làm đến cùng và đưa ra được định hướng cho cuộc đời mình.

Vì vậy, ở nơi làm việc, những lời lãnh đạo nói rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc đời của nhân viên. Dương Lệ Quyên quả là người may mắn vì gặp được Trương Dũng – một ông chủ có tâm và có tầm.

2. RÈN KHẢ NĂNG CHỊU ÁP LỰC, SẴN SÀNG ĐỐI PHÓ LÚC GIAN NGUY

Năm 1988 là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Dương Lệ Quyên. Dưới sự uỷ nhiệm của Trương Dũng, cô đã đến Tây An để gây dựng tiếp nhà hàng trong chuỗi lẩu Haidilao. Đến một thành phố mới, cô gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành và quản lý. Dương Lệ Quyên phải làm mọi cách để thu hút khách hàng: Đi thuê mặt bằng, phát tờ rơi, dán quảng cáo,…

Những tờ quảng cáo khắp đường phố vô tình đã vi phạm pháp luật, cửa hàng của Dương Lệ Quyên bị tịch thu giấy phép kinh doanh. Trước tình thế nguy cấp, cô đã tới thẳng ban quản lý thành phố, không hề khóc lóc mà trình bày thẳng thắn ngọn ngành câu chuyện. Cô đã lấy lại được giấy phép mà không tốn một đồng xu.

"Đừng hoảng sợ vào những thời điểm quan trọng", đó là nguyên tắc làm việc mà Dương Lệ Quyên đã rút ra được.

Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại - Ảnh 3.

Nhờ bản lĩnh phi thường, Dương Lệ Quyết đã cứu nguy cho Haidilao trong nhiều tình huống khẩn.

Một lần khác, có 3 khách nam say rượu đã gây rối trong nhà hàng, thậm chí còn hành hung 2 nữ phục vụ. Một số nhân viên nam vào can ngăn liền bị chúng gọi hơn 60 người đàn ông cao lớn, hung tợn đến và đe doạ: "Nếu không đưa 50.000 NDT (khoảng 172 triệu đồng) thì chúng tôi sẽ đập phá cửa hàng".

Mọi người đều khiếp sợ nhưng Dương Lệ Quyên lại tỏ ra bình tĩnh, không chút sợ hãi. Cô tiến lên phía trước, gọi kẻ cầm đầu ra nói chuyện. Hơn 60 người đàn ông đã sốc trước sự uy nghiêm của cô. Họ không dám làm gì cho đến khi cảnh sát đến. Không thể tin một cô gái cao chưa đến 1,60m lại dám đối đầu với người đàn ông vạm vỡ, bình tĩnh giải quyết mọi việc trước mà không hề thua thiệt.

Sau này, mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, Dương Lệ Quyên chia sẻ: "Lúc đó tôi cũng quên mất nỗi sợ, chỉ cảm thấy phải bằng mọi giá giữ cửa hàng, không được để bọn họ đập phá".

Là một ngành phục vụ, Haidilao đã trải qua nhiều thách thức, trở ngại trong quá trình vận hàng. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào thì Dương Lệ Quyên vẫn luôn bình tĩnh tiến lên phía trước. Chính bản lĩnh phi thường đã giúp vị thế của cô ngày càng lên cao.

Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại - Ảnh 4.

Dù đã trở thành lãnh đạo cấp cao, Dương Lệ Quyên vẫn không ngừng học hỏi, tích luỹ kiến thức.

3. KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI, PHẤN ĐẤU ĐỂ PHÁT TRIỂN

Khi mới làm việc tại Haidilao, Dương Lệ Quyên phải chịu nhiều áp lực. Không chỉ áp lực trong công việc nặng nhọc hàng ngày, cô còn thường xuyên bị ông chủ Trương Dũng bắt học tập nghiêm chỉnh. Tuy cô chỉ học xong cấp tiểu học nhưng Trương Dũng đã sớm nhìn ra tài năng và ý chí nên có kế hoạch đào tạo cô thành cánh tay phải của mình.

Thời gian đầu, Dương Lệ Quyên không đồng tình vì công việc đã quá mệt mỏi. Cô cảm thấy không thể chú tâm học tập. Nhưng ông chủ ôn tồn giảng giải: "Cô không thể thành công nếu như không quyết tâm học tập. Cô còn trẻ, cô có thể học được nhiều thứ".

Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại - Ảnh 5.

Cuộc đời của cô là câu chuyện truyền cảm hứng để nhiều người nỗ lực phấn đấu hơn nữa.

Dưới sự động viên, khích lệ của Trương Dũng, Trương Lệ Quyên đã mua sách vở để nghiên cứu. Nhờ chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày, cô mở mang thêm được, kỹ năng rất nhiều. Ngoài đọc sách, để theo kịp thời đại công nghệ, cô còn học kỹ năng sử dụng máy tính.

Đầu tiên, cô chỉ mua một chiếc bàn phím để học đánh máy. Sau đó, khi tiết kiệm được khoản tiền lớn, Dương Lệ Quyên mua một chiếc máy tính và đăng ký nhiều khoá đào tạo. Nhờ thế, khi Haidilao kết nối hệ thống máy tính, cô đã nhanh chóng thích nghi với công việc.

Ngay cả khi trở thành lãnh đạo, Dương Lệ Quyên vẫn không ngừng học hỏi mỗi ngày. Cô hiểu được nguyên tắc "Nếu không tiến, bản thân sẽ bị lùi" nên luôn duy trì đam mê học tập. Ngoài chuyên môn, cô còn thi lấy bằng lái xe, học nhiều kỹ năng mềm khác.

Có một câu nói như sau: "Sự khác biệt giữa bạn và những người khác phụ thuộc vào cách sử dụng thời gian, chứ không phải công việc". Trương Lệ Quyên đã đúc rút được từ kinh nghiệm của bản thân: Sau khi tan sở, mọi người sẽ đi mua sắm và tận hưởng cuộc sống, còn cô miệt mài ở nhà tự học.

Từ cô gái chỉ học hết cấp 1 trở thành nữ CEO chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng gần xa: Làm đúng 3 ĐIỀU này sẽ công thành danh toại - Ảnh 6.

Dương Lệ Quyên trở thành Giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao.

Năm 2012 đánh dấu bước đột phá trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Cô được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động của tất cả các cửa hàng Haidilao. Đây cũng là thời điểm Haidilao bắt đầu mở nhiều cơ sở ở nước ngoài. Trong quá trình phát triển tại Mỹ, Singapore,… cô là người trực tiếp đứng ra đàm phán để lựa chọn địa điểm cho tất cả cửa hàng.

Dương Lệ Quyên giờ đã trở thành Giám đốc điều hành của Haidilao. Cô đã biến cuộc đời mình thành một câu chuyện đầy cảm hứng. Phương pháp thành công của cô cần được nhân rộng để nhiều người biết tới. "Chọn đúng người, có trách nhiệm và không ngừng học hỏi" là 3 yếu tố đơn giản nhưng quyết định sự nghiệp và cuộc đời mỗi chúng ta.

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM