Từ clip rải tiền "cho cá ăn", phát hiện nhiều vụ phân lô trái phép

25/03/2022 14:30 PM | Kinh doanh

Từ clip rải tiền "cho cá ăn" của một nam thanh niên đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu xử lý tình trạng phân lô trên đất nông nghiệp.

Ngày 25-3, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn liên quan đến việc phân lô tách thửa, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.

Theo công văn, UBND tỉnh yêu cầu huyện Đất Đỏ báo cáo làm rõ và xử lý dứt điểm khi có sai phạm của đơn vị, cá nhân đối với phản ánh của báo chí liên quan việc làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.

Trước đó, ngày 24-3, UBND huyện Đất Đỏ khảo sát khu vực đất nằm sát đường Lê Văn Một, thị trấn Đất Đỏ - là khu đất liên quan đến clip "cho đất ăn tiền" của một nam thanh niên đăng tải lên mạng xã hội.

CLIP: Nam thanh niên ném từng cọc tiền xuống đất

Qua khảo sát thực địa cho thấy thửa đất có diện tích hơn 21.600m2 do bà Nguyễn Thị Th. đứng tên (được cấp giấy CNQSDĐ tháng 9-2020). Đến tháng 12-2021, bà Th. ủy quyền khu đất cho ông Nguyễn Lam T., đồng thời đề nghị cơ quan chức năng cho tách thành thửa. Tháng 1-2022, khu đất được tách thành 41 thửa. Tuy nhiên, đây là nơi thực tế không canh tác nông nghiệp mà có dấu hiệu bị chủ đất cắm cọc phân lô và đổ đá làm đường trên đất nông nghiệp.

Sau khi có chỉ đạo của huyện xử lý đối với chủ thửa đất này, UBND thị trấn Đất Đỏ tiến hành phá dỡ các con đường tự mở.

Địa phương cũng đi khảo sát thêm nhiều khu vực khác nữa, khi phát hiện nhiều thửa đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tự mở đường rải đá dăm thì đã xử lý nghiêm.

Liên quan đến hành động rải tiền của một nam thanh niên tại khu đất nằm trên đường Lê Văn Một, UBND huyện Đất Đỏ đã giao cho công an xử lý.

Từ clip rải tiền cho cá ăn, phát hiện nhiều vụ phân lô trái phép - Ảnh 2.

Nam thanh niên ném từng cọc tiền xuống đất khiến dân mạng phẫn nộ

Như Báo Người Lao Động đưa tin, một clip được đăng tải trên mạng xã hội ghi cảnh người đàn ông ở Bà Rịa- Vũng Tàu ném từng cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng xuống đất tại khu vực có dấu hiệu phân lô trái phép khiến dân mạng xôn xao.

Lời thanh niên này trong clip: "Ông bà ta nói, muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo. Mình muốn giàu thì nuôi đất". Sau đó, nam thanh niên rải các xấp tiền nhiều mệnh giá khác nhau xuống đất và nói "cho cá ăn nè" rồi cười lớn.

Clip quay tại đường Lê Văn Một, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, nơi sau đó được xác định có dấu hiệu phân lô bán nền sai quy định.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu các địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương đề xuất giải pháp quy định tách thửa đất nông nghiệp để kiểm soát, không để tình trạng lợi dụng tách thửa phân lô đất nông nghiệp.

Ngoài ra, rà soát các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa, báo cáo kết quả xử lý các sai phạm từ 1-6-2021 đến nay.

Theo Ngọc Giang

Cùng chuyên mục
XEM