Từ câu chuyện chàng trai có mức lương tháng từ 18 triệu đồng đến mức lương hàng năm là 32 tỉ đồng: Khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ

20/10/2019 09:14 AM | Sống

Đừng để "cái miệng không biết ăn nói" của bạn trì trệ, thậm chí phá hoại hạnh phúc của bạn. Một người phụ nữ xinh đẹp khiến người ta thích trong tức thời, nhưng một người phụ nữ biết nói khiến người ta yêu cả đời.

Lý Giai Kỳ, người được mệnh danh là " Ông hoàng son môi", sinh năm 1992, đã trở thành một người thành công khó ai sánh kịp. Chàng trai trẻ lúc đầu chỉ sở hữu một quầy hàng nhỏ với mức lương hàng tháng tính ra khoảng 18 triệu đồng tiền Việt, nhưng không chấp nhận mức lương này, anh bắt đầu livestream trên mạng. Trong ba năm qua, mức lương trong năm của anh hiện tại là gần 32 tỉ đồng.

Ban đầu, tôi nghĩ rằng các chương trình phát sóng trực tiếp, người livestream sẽ hát hò, la hét thậm chí nhảy múa điên cuồng. Sau khi xem anh livestream, ý kiến ​​của tôi đã hoàn toàn đảo ngược. Điều khiến tôi ấn tượng nhất là trí tuệ và khả năng nói chuyện rất cao của anh.

Những người bán son môi khác cứ nói đi nói lại mấy câu:"Màu này là màu đỏ nha", "giữ ẩm hoặc không làm bạn khô môi", rồi đưa ra giá sản phẩm. Nhưng với Lý Giai Kỳ lại khác, anh có thể cung cấp thông tin cực kì chi tiết về sản phẩm, đôi khi còn nhân cách hóa thỏi son để dẫn tên nhãn hiệu. Anh còn tư vấn cho khách những dịp đặc biệt nên dùng son màu gì, son này có công dụng gì, hoặc son này chữa bệnh thất tình rất hiệu quả, dùng để trang điểm khi đi dạ hội, xem hát… Điều làm người ta ngạc nhiên là sự ổn định và rõ ràng của Lý Giai Kỳ. Thông điệp được truyền tải bởi anh là nhẹ nhàng, đáng tin cậy và không rập khuôn. Biết ăn nói giúp anh kiếm được số tiền cao ngất ngưỡng và trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc .

"Nói chuyện hay hoặc hoạt ngôn" không phải sinh ra đã có, mà là kết quả của việc đào tạo mà thành.

Một người có trí tuệ cảm xúc cao, biết nói chuyện, nhìn sự việc hóc búa nhưng truyền tải một cách khéo léo và "gãi đúng chỗ ngứa" của người đối diện thì họ có thể đạt được mục tiêu của riêng mình và một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Những gì Lý Giai Kỳ chia sẻ là những quy tắc bất thành văn của cuộc sống:

Sinh ra chỉ là điểm khởi đầu của bạn và trí tuệ cảm xúc quyết định bạn có thể đi được bao xa.

Từ câu chuyện chàng trai có mức lương tháng từ 18 triệu đồng đến mức lương hàng năm là 32 tỉ đồng: Khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ - Ảnh 1.

Người có EQ cao và biết cách ăn nói có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Có một cô gái tên Tịch Việt. Trong mắt nhiều người, cô là một người phụ nữ có thể nói những lời hay ý đẹp. Nhưng ít người biết rằng thời sinh viên, cô từng giống như một "người câm" và người ta nói cô là con ngốc.

Cô tin rằng chừng nào mình được nhận vào một trường học tốt, con đường tương lai sẽ không xấu, vì vậy cô học tập chăm nhưng lại ngại giao thiệp và hiếm khi trò chuyện với người khác. Việc này khiến cô không thể có được kết quả tốt như mong muốn, trái lại cô còn vụng về trong giao tiếp. Ngay khi cô tốt nghiệp, không biết cách ăn nói đã khiến cô phải chịu một mất mát lớn.

Cô được nhận vào một công ty tốt, cô nghĩ rằng mọi thứ đều ổn, nhưng dần dần cô lại sớm phát hiện ra: Thế giới bên ngoài tàn khốc hơn trường học gấp trăm lần!

Các cuộc họp căng não, trong khi những người khác bày tỏ ý tưởng của họ rõ ràng, chỉ có cô là trình bày vụng về  và vì thế, ý tưởng của cô bị đánh giá là cẩu thả, cô dùng từ không thuận tai, nhìn cô không khác gì người không có ý định thảo luận. Khi người lãnh đạo nói chuyện với cô, cô không dám lên tiếng và thường thở dài. Nếu cô tiếp tục như vậy, cô sợ rằng mình sẽ bị đuổi ra khỏi công ty. Ở nơi làm việc, không nói cũng đồng nghĩa  không tham gia làm việc.

Sau nửa năm, một số đồng nghiệp vào công ty cùng lúc không thăng chức thì cũng tăng lương nhưng chỉ có cô không trở nên tích cực và cô vẫn giậm chân tại chỗ. Cô cũng được quản lý trực tiếp nhắc nhở và cho cô cơ hội cuối cùng. Trong thời gian đó, khi cô nghĩ về việc phải đối mặt với người của phòng nhân sự, cô không thể ngủ cả đêm. Cô đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp trước mắt, làm thế nào cô có thể giải thích với bố mẹ? Cô không cam tâm và bắt đầu học tập chăm chỉ về cách giao tiếp.

Mỗi ngày sau giờ làm việc, cô ở nhà và luyện tập trò chuyện vô số lần. Báo cáo công việc, chào hỏi đồng nghiệp, phát biểu cuộc họp, đàm phán lương, phát biểu công khai … Vào cuối tuần, cô rất cô đơn trong thư viện và nhà sách chỉ để lục lọi tất cả những cuốn sách dạy giao tiếp trên thị trường. Cô cũng tham gia câu lạc bộ diễn thuyết quốc tế toàn cầu mỗi tuần một lần để nghe họ nói. 

Quả là ông trời không phụ người chăm chỉ, cuối cùng cô cũng giao tiếp tốt. Chẳng mấy chốc, cô trở thành người phụ nữ có trí tuệ cảm xúc cao và nói chuyện trong mắt người khác. Công việc của cô trở nên suôn sẻ hơn, cô có thể huy động thêm nguồn lực để hoàn thành công việc. Mỗi lần cô báo cáo, cô có thể thấy một nụ cười trên khuôn mặt lãnh đạo. Sau khi tốt nghiệp được 5 năm, cô chuyển đến công ty Fortune 500 để nhận mức lương năm khoảng 4 tỉ đồng và trở thành một trong những phát triển nhanh nhất trong ngành nghề của mình.

Nếu bạn chỉ làm việc chăm chỉ và không biết cách ăn nói, bạn sẽ cần ít nhất 10 năm để đến đích.

Đừng để "cái miệng không biết ăn nói" của bạn trì trệ hạnh phúc của bạn. Một người phụ nữ xinh đẹp khiến người ta thích trong tức thời, nhưng một người phụ nữ biết nói khiến người ta yêu cả đời.

Từ câu chuyện chàng trai có mức lương tháng từ 18 triệu đồng đến mức lương hàng năm là 32 tỉ đồng: Khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ - Ảnh 2.

Nghĩ lại thì không biết cách nói chuyện, bạn đã chịu đựng bao nhiêu mất mát? Có thực sự biết cách ăn nói sẽ có lợi cho bạn?

Bạn càng biết cách ăn nói, càng có nhiều người khác hạnh phúc. Một khi họ hạnh phúc,  họ càng thích trò chuyện với bạn. Càng có nhiều người thích bạn, họ càng sẵn sàng giúp đỡ bạn, bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng hãy nhớ, khéo ăn nói là biết cách nói chuyện chứ không phải nịnh bợ, ai nói gì cũng cho là đúng hoặc ăn không nói có vì sợ phật ý người khác.

Khả năng quyết định bạn có thể đi nhanh như thế nào và việc bạn biết cách nói chuyện hay không sẽ quyết định tương lai của bạn sẽ suôn sẻ như thế nào.

Tôi muốn mở rộng các mối quan hệ của mình nhưng nhưng tôi không biết cách ăn nói và dẫn đến việc tôi không quen được ai cả, có chăng là những ngừơi nhờ vả sẽ kiếm tìm tên tôi, add friend và kể lể. Tôi lại không biết từ chối khéo và cuối cùng tôi đã mềm lòng và nhận lời.

Khi tôi báo cáo với sếp, tôi không biết tôi đã làm được bao nhiêu và tôi không dám trình bày vì sợ sếp la mắng. Tôi muốn để cho nửa kia giúp đỡ, nhưng tôi sợ anh ấy nghe không hiểu hoặc nếu tôi phạm sai lầm, khoảng cách giữa chúng tôi sẽ đi xa hơn. Tôi muốn nhắc khéo bạn bè trả lại tiền nhưng tôi không biết cách mở miệng đòi. Tôi sợ họ nghĩ tôi keo kiệt với bạn bè, tôi sẽ không lấy được tiền mà còn mất bạn.

Thế giới chưa bao giờ thiếu những người sẽ làm mọi việc, nhưng thực sự có rất ít người có thể biết cách nói chuyện.

Từ câu chuyện chàng trai có mức lương tháng từ 18 triệu đồng đến mức lương hàng năm là 32 tỉ đồng: Khéo ăn khéo nói sẽ có được cả thiên hạ - Ảnh 3.

Nói sự thật, học cách ăn nói là một điều rất hiệu quả trên thế giới. Trong xã hội ngày nay, chúng ta luôn hi vọng tìm kiếm một việc làm lương cao, được người khác công nhận, hôn nhân viên mãn, con cái ngoan ngoãn và gia đình hạnh phúc ... Những điều đó đều có liên quan đến: Khéo ăn khéo nói. Dù sao, bạn đều phải nói chuyện mỗi ngày, tại sao không nói rằng đó là một cơ hội tốt để học cách ăn nói từ những người khác?

Hãy học cách ăn nói sao cho nhã nhặn, lịch thiệp, rõ ràng… ngay từ hôm nay. Đừng bỏ cuộc, bạn có thể nói được.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM